xs
xsm
sm
md
lg

“สเปซเอกซ์” ได้กำหนดส่งมนุษย์ไปอวกาศครั้งแรก มิ.ย.2019

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นาซาประกาศตารางสำหรับเที่ยวบินขนส่งลูกเรือเที่ยวบินแรกของ “สเปซเอกซ์” ในเดือน มิ.ย.2019 และจะเป็นเที่ยวบินแรกในขนส่งลูกเรือของสหรัฐฯ เองนับแต่กระสวยอวกาศปลดระวางเมื่อปี 2011

องค์การบริหารการบินอวกาศสหรัฐฯ (นาซา) ประกาศว่าจรวดของสเปซเอกซ์ (SpaceX) ภาคเอกชนที่ทำสัญญาขนส่งสัมภาระและลูกเรือกับนาซา จะได้ขนส่งลูกเรือสู่สถานีอวกาศนานาชาติ (International Space Station: ISS) ครั้งแรกในเดือน มิ.ย.2019

เที่ยวบินดังกล่าวจะเป็นเที่ยวบนแรกในการขนส่งลูกเรือของสหรัฐฯ สู่สถานีอากาศในวงโคจร นับแต่โครงการกระสวยอวกาศ (space shuttle) ของสหรัฐฯ ปลดระวางไปเมื่อปี 2011 ซึ่งบีบให้มนุษย์อวกาศของสหรัฐฯ ต้องอาศัยยานอวกาศโซยุซ (Soyuz) ของรัสเซียนำส่งสู่วงโคจร

ส่วนยานอวกาศของโบอิง (Boeing) บริษัทเอกชนอีกรายที่ได้รับสัมปะทานจากนาซาในการขนส่งเช่นกันได้กำหนดส่งลูกเรือในเดือน ส.ค.2019 ถัดจากสเปซเอกซ์ไม่กี่เดือน

เอเอฟพีรายงานว่า ตารางขนส่งลูกเรือของบริษัทเอกชนทั้งสองรายนั้นถูกเลื่อนออกมาหลายครั้ง แต่ ฟิล แมคอะลิสเตอร์ (Phil McAlister) ผู้อำนวยการการพัฒนาเที่ยวบินอวกาศเชิงพาณิชย์ (Commercial Spaceflight Development) ประจำสำนักงานใหญ่ของนาซาระบุว่า จะให้ข้อมูลกำหนดเวลาที่ปรับเปลี่ยนเป็นรายเดือน ซึ่งกระบวนการใหม่ในการรายงานตารางต่างๆ ของนาซานั้นดีขึ้น ทว่ากำหนดการท้ายสุดในการส่งจรวดนั้นยังคงไม่แน่นอน ซึ่งคาดว่ายิ่งใกล้วันยิ่งมีการเปลี่ยนแปลงมากขึ้น

“ยานอวกาศเหล่านี้เป็นของใหม่ และทีมวิศวกรก็ได้ทำงานหลายอย่างมาก ก่อนที่ระบบนั้นจะพร้อมสำหรับบิน” แมคอะลิสเตอร์กล่าว

ทั้งสองเที่ยวบินของภาคเอกชนทั้งสองรายนั้นจะเป็นเที่ยวบินทดสอบ โดย 2 มนุษย์อวกาศในแต่ละเที่ยวบินจะขึ้นไปอาศัยอยู่บนสถานีอวกาศนานาชาติเป็นเวลา 2 สัปดาก์ก่อนที่จะกลับสู่โลก

ในระยะยาวนาซาจะใช้ให้สเปซเอกซ์และโบอิงนำส่งมนุษย์อวกาศขึ้นสู่สถานีอวกาศนานาชาติสำหรับภารกิจประจำ ซึ่งจะอยู่ประจำบนสถานีอวกาศประมาณ 6 เดือน ซึ่งนาซานั้นหวังพึ่งพิงความสำเร็จของบริษัทเอกชนทั้งสองราย เนื่องจากสัญญากับองค์การอวกาศรัสเซีย (Russian space agency) จะหมดลงในเดือน พ.ย.2019

สเปซเอกซ์จะทดสอบเที่ยวบินนำส่งลูกเรือโดยไร้คนในเดือน ม.ค.2019 ส่วนโบอิงจะทดสอบเที่ยวบินไร้คนในเดือน มี.ค.2019 โดยสเปซเอกซ์จะใช้จรวดฟอลคอน 9 (Falcon 9 rocket) ที่ติดตั้งแคปซูลขนส่งลูกเรือครูวดรากอน (Crew Dragon) ด้านบนของจรวด

ส่วนโบอิงจะใช้ยานขนส่งสตาร์ไลเนอร์ (Starliner) ซึ่งนำส่งโดยจรวดแอตลาส 5 (Atlas V) ซึ่งผลิตโดยยูไนเต็ดลันช์อัลลิอันซ์ (United Launch Alliance) ที่ร่วมทุนกับล็อคฮีดมาร์ติน (Lockheed Martin)

ทั้งนี้ ระหว่างการขนส่งลูกเรือสู่วงโคจรนั้น สเปซเอกซ์ก็ยังรับจ้างขนส่งอวกาศไปด้วย ตัวอย่างล่าสุดคือการขนส่งดาวเทียม (SAOCOM 1A) จากฐานทัพอากาศแวนเดอร์เบิร์ก (Vandenberg Air Force) เมื่อวันที่ 8 ต.ค.2018 ที่ผ่านมาตามเวลาประเทศไทย
กำลังโหลดความคิดเห็น...