xs
xsm
sm
md
lg

นักวิจัยพบ “ไมโครพลาสติก” เข้าสู่ห่วงโซ่อาหารผ่านยุงได้อีกช่องทาง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

สุดท้ายพลาสติกที่เราทิ้งสู่แวดล้อม ก็กลับมาถึงตัวเรา (FADEL SENNA / AFP )
นักวิจัยสังเกตพบ “ลูกน้ำ” ตัวอ่อนของยุงกลืนกิน “ไมโครพลาสติก” ซึ่งอาจผ่านเข้ามาอยู่ในห่วงโซ่อาหารได้ พบเป็นอีกวิธีที่อนุภาคเป็นมลพิษจะทำลายสิ่งแวดล้อมอย่างกว้างขวาง

ไมโครพลาสติก (Microplastics) นั้นเป็นอนุภาคพลาสติกขนาดเล็กที่แตกสลายจากผลิตภัณฑ์พลาสติกต่างๆ ที่มนุษย์สร้างขึ้น ตั้งแต่เสื้อผ้าจากเส้นใยสังเคราะห์ ยางรถยนต์ และถูกทิ้งเกลี่ยนกลาดไปทั่วมหาสมุทรของโลก

ไมโครพลาสติกเหล่านี้ยากที่จะสังเกตเห็นและเก็บกวาด อีกทั้งยังเป็นอันตรายต่อสัตว์น้ำในทะเล รวมถึงเชื่อด้วยว่า ส่งผลเสียต่อสุขภาพมนุษย์อย่างมีนัยสำคัญ เมื่อพลาสติกจิ๋วเหล่านี้เข้าสู่ห่วงโซ่อาหารและปนเปื้อนในน้ำสำหรับอุปโภคและบริโภค

ล่าสุดเอเอฟพีรายงานว่า นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยรีดดิง (University of Reading) ในอังกฤษ เชื่อว่าพวกเขาพิสูจน์ได้เป็นครั้งแรกว่า ไมโครพลาสติกนั้นเข้าสู่ระบบนิเวศของมนุษย์ได้ทางอากาศ ผ่านทางยุงและแมลงอื่นๆ

ทั้งนี้ ทีมวิจัยได้สังเกตว่าตัวอ่อนยุงหรือลูงกน้ำนั้นได้กลืนกินเม็ดไมโครพลาสติก แบบเดียวกับเม็ดพลาสติกเล็กๆ (เม็ดบีด) ที่พบในผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางประจำวัน โดยสังเกตเห็นก่อนที่จะติดตามวัฏจักรชีวิตยุงเหล่านั้นต่อ

นักวิจัยยังพบด้วยว่า พลาสติกจำนวนมากยังส่งต่อไปถึงยุงในช่วงโตเต็มวัย ซึ่งแสดงว่าสิ่งมีชีวิตใดก็ตามที่กินยุงเหล่านั้นในธรรมชาติ ก็จะกลืนกินพลาสติกไปด้วยเช่นกัน

อะแมนดา คอลลาแฟน (Amanda Callaghan) นักวิทยาศาสตร์ทางด้านชีววิทยา จากมหาวิทยาลัยรีดดิง และนักวิจัยหลักของงานวิจัยนี้บอกเอเอฟพีว่า สิ่งสำคัญคือการกระจายลักษณะนี้เกิดขึ้นได้อย่างกว้างขวาง และบอกด้วยว่า พวกเขาศึกษายุงเพื่อเป็นตัวอย่างเท่านั้น

ทีมวิจัยยังพบว่ามีแมลงอีกมากที่อาศัยอยู่ในน้ำ และมีวัฏจักรแบบเดียวกับยุง ซึ่งมีตัวอ่อนที่หากินในน้ำ และโผล่ขึ้นมาในแบบตัวเต็มวัย ส่วนสัตว์ที่กินแมลงเหล่านั้นมีหลากหลายสิ่งมีชีวิตหลากหลายสปีชีส์ ทั้งนก ค้างคาว และแมงมุม ซึ่งทั้งหมดนั้นก็ถูกสัตว์อื่นล่าเป็นอาหารอีกทอดหนึ่ง คอลลาฟานกล่าวว่า นี่เป็นอีกเส้นทางของมลพิษที่เราไม่เคยคาดคิดมาก่อน

แม้งานนี้ทีมวิจัยจะศึกษายุงภายใต้สภาพแวดล้อมของห้องปฏิบัติการ แต่ คอลลาแฟนระบุว่า มีความเป็นไปได้สูงที่กระบวนการที่สังเกตพบในห้องปฏิบัติการนั้นจะเกิดขึ้นในธรรมชาติแล้วเช่นกัน

หลายๆ ประเทศ รวมถึงอังกฤษนั้นได้ห้ามใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีเม็ดไมโครบีด แต่คอลลาฟานกล่าวว่า ปัญหาก็ยังอยู่ นับเป็นปัญหาใหญ่ และพลาสติกเหล่านั้นก็มีอยู่ในสิ่งแวดล้อมแล้ว และจะอยู่กับเราไปอีกนานแสนนาน


กำลังโหลดความคิดเห็น...