xs
xsm
sm
md
lg

ได้ 5 ทีมสุดยอดไอเดียใช้ประโยชน์ภาพถ่ายดาวเทียม

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ได้ 5 ทีมสุดยอด PIXEL Project พัฒนาแนวคิดจากการใช้ประโยชน์ภาพถ่ายดาวเทียม จิสด้าเตรียมผลักดัน ต่อยอดให้เกิดเป็นระบบการแปลผลอัตโนมัติที่สามารถใช้ได้จริง

หลังจากที่กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี โดยสำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (องค์การมหาชน) หรือจิสด้า ได้เปิดรับสมัครการแข่งขันโครงการ PIXEL First Date ภายใต้คอนเซ็ปต์ “เพื่อชีวิตที่ดีกว่า” หรือ “For Better Living” ที่เปิดโอกาสให้คนไทยได้นำเสนอแนวคิดพร้อมผลักดันเกิดการนำภาพจากดาวเทียมไปวิเคราะห์เชิงลึก เพื่อสนับสนุนการทำงานให้กับภาคส่วนต่างๆ รวมถึงรองรับการก้าวสู่โลกแห่งข้อมูล หรือ BIG DATA อีกด้วย ซึ่งได้ 5 ทีมที่ชนะเรียบร้อยแล้ว

นางกานดาศรี ลิมปาคม ผู้อำนวยการสำนักพัฒนาธุรกิจและเครือข่ายพันธมิตร กล่าวว่า การแข่งขันในครั้งนี้ เราได้รับการตอบรับที่ดีมากๆ จากหน่วยงานสถาบันการศึกษา และองค์กรทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน เข้าร่วมส่งผลงานที่ดีและมีคุณภาพเป็นจำนวนมาก โดยแต่ละผลงานที่ผ่านเข้ารอบล้วนมีความน่าสนใจที่จะนำไปพัฒนาต่อยอดให้เป็นจริงได้ ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความรู้ความสามารถทางด้านเทคโนโลยีภูมิสารสนเทศของผู้เข้าแข่งขัน โดย 5 ทีมสุดท้ายที่มีผลงานโดดเด่นจนชนะใจกรรมการ ได้แก่

ทีม Pride & Treasure of Thailand จาก บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) หัวข้อ การประยุกต์ภาพถ่ายดาวเทียมสาหรับเพิ่ม ความถูกต้องแม่นยำในการ จำลองมลพิษอากาศ

ทีม EPD-997 จาก บริษัท ออดินารี หัวข้อ ดรรชนีชี้สุขจากสีสันสู่สัดส่วนความสุขของเมือง

ทีม sevenBC : จาก มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ หัวข้อ การสร้างชุดอัลกอริทึมคุณลักษณะเชิงคลื่นและเรขาคณิตวิเคราะห์ เพื่อประมวลผลจัดกลุ่มอาคารและที่อยู่อาศัยแบบอัตโนมัติ

ทีม MW1442 จาก โรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์ หัวข้อ Predicting the distribution of heat waves in Bangna area with satellite imagery to study the future expansion of Bang Na

นายรัตนะ บุลประเสริฐ จากมหาวิทยาลัยมหิดล หัวข้อ ระบบประมวลผลอัตโนมัติของข้อมูลภาพเชิงวัตถุสำหรับประเมินศักยภาพเชิงพื้นที่ของความสามารถในการรองรับของระบบสาธารณูปโภค สำหรับการพัฒนาเมืองอัจฉริยะกับอุปกรณ์เครื่องมือเข้าสู่อินเตอร์เน็ต หรือ IoT

"ผลงานที่ได้รับการคัดเลือกเหล่านี้จะได้รับการสนับสนุนจากจิสด้า เพื่อพัฒนาต่อยอดให้เกิดเป็นระบบการแปลผลอัตโนมัติที่สามารถใช้ได้จริง ตอบโจทย์ในภาคส่วนต่างๆ และส่งเสริมให้มีการใช้งานอย่างแพร่หลายต่อไป" นางกานดาศรีกล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...