xs
xsm
sm
md
lg

เทคโนโลยี “โรงคัดบรรจุ” เพิ่มราคาสับปะรดสดได้ 2 เท่า

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

โรงคัดบรรจุสับปะรดผลสดเพื่อให้ได้ผลผลิตคุณภาพที่ตรงความต้องการลูกค้า
ปีนี้ราคาสับปะรดต่ำจนน่าใจหาย ต่อให้คนทั้งประเทศช่วยกันกินก็ลดปริมาณผลผลิตมหาศาลลงได้ไม่มาก ส่วนการแปรรูปก็ไม่ได้ช่วยให้สับปะรดราคาดีอย่างที่หลายคนเข้าใจ ทว่าหากไทยสามารถทลายขีดจำกัดในการส่งออกในรูปผลกินสด ก็จะช่วยเพิ่มราคาได้มากกว่าเท่าตัว

แม้สับปะรดจะเป็นผลไม้ที่ปลูกได้ทั่วประเทศ แต่พื้นที่ซึ่งปลูกสับปะรดได้มากที่สุดอยู่ที่ จ.ประจวบคีรีขันธ์ โดยข้อมูลจากทางจังหวัดระบุว่า มีการปลูกสับปะรดคิดเป็นพื้นที่มากถึง 4-5 แสนไร่ และให้ผลผลิตประมาณ 1 ล้านตัน ซึ่งคิดเป็น 90% ของทั้งประเทศ

สับปะรดทั้งหมดในไทยแปรรูปเป็นสับปะรดกระป๋อง 80% ซึ่งผลผลิตแปรรูปนี้ไทยส่งออกได้เป็นอันดับ 1 ของโลก และอีก 20% สำหรับบริโภคสดภายในประเทศ ซึ่งหากไทยสามารถส่งออกสับปะรดสำหรับริโภคผลสดไปต่างประเทศได้ ราคาจะเพิ่มขึ้นจากที่ขายได้ในประเทศเพียงกิโลกรัมละ 7-8 บาท ขึ้นไปเป็น 14-15 บาท ทว่าการส่งออกสับปะรดผลสดยังเป็นความท้าทายสำหรับประเทศไทย

นายสายันต์ ตันพานิช รองผู้ว่าการกลุ่มวิจัยและพัฒนาด้านอุตสาหกรรมชีวภาพ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) ระบุถึงปัญหาการส่งออกผลสับปะรดว่า ยังขาดเทคโนโลยีหลังเก็บเกี่ยวที่ช่วยยืดอายุการเก็บรักษาผลสับปะรดให้ได้นานเพียงพอ ทำให้สับปะรดเกิดอาการ “ไส้ดำ” และถูกปฏิเสธผลผลิตทั้งหมด

จากปัญหาดังกล่าว วว.จึงได้เข้าไปช่วยเหลือเกษตรกรในพื้นที่ปลูกสับปะรด พัฒนาโรงคัดบรรจุสับปะรด ณ ตำบลอ่าวน้อย อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งใช้เทคโนโลยีหลังเก็บเกี่ยวที่พัฒนาขึ้นโดยนักวิจัย วว.เพื่อคัดสับปะรดที่ได้คุณภาพดีตรงตามความต้องการของตลาด

ภายในโรงคัดบรรจุสับประรด ประกอบด้วย เครื่องคัดขนาดซึ่งใช้เกณฑ์น้ำหนักในการคัด เครื่องตัดแต่งคัดผลดีผลเสียอุโมงค์ลมทำความสะอาด เครื่องเคลืบแวกซ์ สายพานลำเลียงการบรรจุ เครื่องรัดกล่อง เครื่องลอุณหภูมิและห้องเย็น และห้องแปรรุปตามมาตรฐาน GMP

นายสัมพันธ์ ศรีสุริยวงศ์ ผู้เชี่ยวชาญวิจัย วว. ในฐานะหัวหน้าโครงการโรงคัดบรรจุสับปะรด ระบุว่า โรงคัดบรรจุผลสับปะรดมาตรฐานนี้ เป็นโรงคัดบรรจุผลสดทันสมัยแห่งแรกของไทย ที่มีเครื่องักรและกระบวนการผลิตมาตรฐานครบวงจร สามารถใช้งานจริงในพื้นที่แหล่งเพาะปลูกสับปะรด และยังเป็นศูนย์การเรียนรู้แก่ผู้ผลิตและผู้ประกอบการสับปะรดจากพื้นที่อื่นๆ ทั่วประเทศ อีกทั้งยังต่อยอดใช้งานกับผลไม้ชนิดอื่นๆ ของ จ.ประจวบคีรีขันธ์ได้

หัวหน้าโครงการโรงคัดบรรจุสับปะรดเผยแก่ทีมข่าวผู้จัดการออนไลน์ว่า การส่งจำหน่ายผลสดนั้น สับปะรดต้องไม่มีสิ่งปนเปื้อน เช่น ฝุ่น แมลง หรือส่งสกปรก ดังนั้น โรงคัดบรรจุจึงต้องมีอุโมงค์ทำความสะอาด จากนั้นเคลือบสับปะรดด้วยแวกซ์ที่ผลิตจากพืชเพื่อลดการสูญเสียน้ำหนักผลสดระหว่างการขนส่ง จากนั้นลดอุณหภูมิลงอย่างรวดเร็วเพื่อให้สับปะรดหายใจช้าลง และมีอายุนานขึ้น

ในขั้นตอนการลดอุณหภูมิลงอย่างรวดเร็วนั้น นายสัมพันธ์อธิบายว่าจะส่งสับปะรดที่ผ่านการคัดบรรจุเข้าห้องเย็นที่อุณหภูมิ 10 องศาเซลเซียส เพื่อกำจัดความร้อนต่างๆ ทั้งควมร้อนจากในไร่ ความร้อนจากการหายใจของสับปะรด ทำให้เก็บสับปะรดได้นานขึ้น อย่างพันธุ์ปัตตาเวียที่นิยมส่งเข้าโรงงานแปรรูปสับปะรดกระป๋องนั้นมีอายุได้นานถึง 25 วัน เพียงพอสำหรับส่งไปจำหน่ายแถบตะวันออกกลางและญี่ปุ่น

อย่างไรก็ตาม นอกจากโรงคัดบรรจุที่จำเป็นต้องการคัดคุณภาพสับปะรดแล้ว สายพันธุ์ก็เป็นอีกสิ่งที่จำเป็นเพื่อสร้างตลาดสับปะรดผลสดในต่างประเทศได้มากขึ้น โดยนายสัมพันธ์ระบุว่า สับปะรดพันธุ์ MD2 เป็นพันธุ์ที่นิยมกินสด โดยพันธุ์ดังกล่าวเป็นสับปะรดฮาวายที่หมดสิทธิบัตรแล้ว แต่ในไทยยังปลูกกันน้อย เนื่องจากต้นพันธุ์แพง พร้อมยกตัวอย่างต้นพันธุ์ปัตตาเวียอยู่ที่ 2-3 บาท แต่พันธุ์ MD2 อยู่ที่ 20-30 บาท ซึ่งอนาคตหากมีการขยายพันธุ์ในไทยมากๆ ราคาน่าจะถูกลง

สำหรับโรงคัดบรรจุสับปะรดผลสดนี้ออกแบบมาเพื่อให้เหมาะแก่สับปะรดทุกสายพันธุ์ที่นิยมในตลาด เช่น พันธุ์ปัตตาเวีย พันธุ์ศรีราชา พันธุ์ภูเก็ต พันธุ์ตราดสีทอง พันธุ์ MD2 ทว่ายังใช้งานได้ผลเฉพาะพันธุ์ปัตตาเวีย ส่วนพันธุ์ MD2 นั้น นายสัมพันธ์ระบุว่า อยู่ระหว่างการทดลอง ซึ่งตอนนี้สามารถยืดอายุให้สับปะรดพันธุ์ดังกล่าวอยู่ได้นาน 1 เดือน แต่ยังติดปัญหาที่ผิวไม่สวย จึงต้องทดลองเพื่อหาสภาพที่เหมาะสมต่อไป

นอกจากนี้ วว.ยังถ่ายทอดเทคโนโลยีอื่นๆ เช่น การแปรรูปอาหารและเครื่องดื่มพร้อมดื่มจากสับปะรด บรรจุภัณฑ์ใส่สับปะรดสำหรับจำหน่ายในและต่างประเทศ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการถ่ายทอดเทคโนโลยีการเพิ่มผลผลิตภาพและมูลค่าพืชไร่ชุมชนที่มีระยะเวลาดำเนินการระหว่างปี พ.ศ.2559-2562
สับปะรดพันธุ์ MD2 พร้อมรับประทาน
ลำเลียงสับปะรดผลสดเข้าสู่สายพาน
พนักงานตัดแต่งผลสับปะรด
ทาปูนแดงป้องกันเชื้อราที่ปลายก้านสับปะรด


กำลังโหลดความคิดเห็น...