xs
xsm
sm
md
lg

แค่ 3 ทศววรษ “เพนกวินราชา” ลดลง 90%

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ภาพเพนกวินราชาจากอีกเกาะหนึ่งของหมู่เกาะโครเซต์ (Crozet archipelago) ที่มีเกาะหมูรวมอยู่ในหมู่เกาะเดียวกั (Celine Le Bohec / CNRS / AFP)
นักวิจัยเตือนสัญญาณน่าห่วง หลังพบว่ากลุมประชากร “เพนกวินราชา” ซึ่งเป็นเพนกวินขนาดใหญ่ที่สุดในโลกลดจำนวนลงเกือบ 90% ในช่วงเวลาแค่ 3 ทศวรรษ

รายงานจากเอเอฟพีระบุว่า ครั้งสุดท้ายที่นักวิทยาศาสตร์ได้ไปเยือนเกาะหมู (Ile aux Cochons) เกาะอันห่างไกลไร้ผู้คนอาศัยที่ระหว่างปลายทวีปแอฟริกาและทวีปแอนตาร์กติกานั้น ครั้งนั้นเกาะดังกล่าวยังเต็มไปด้วยฝูงเพนกวินราชาราว 2 ล้านตัว แต่ละตัวยืนเด่นด้วยความสูงถึง 1 เมตร

ทว่า ทั้งภาพถ่ายดาวเทียมล่าสุดและภาพถ่ายทางอากาศจากเฮลิคอปเตอร์นั้น เผยให้เห็นว่าประชากรของนกบินไม่ได้นี้ลดลงไปอย่างน่าใจหาย โดยเหลือจำนวนคร่าวๆ เพียง 200,000 ตัว ซึ่งข้อมูลนี้ได้เผยแพร่ลงในรายงานทางวิชาการของวารสารแอนตาร์กติกไซน์ (Antarctic Science)

เพนกวินราชานั้นเป็นสัตว์ที่อยู่ประจำถิ่น โดยเพนกวินตัวที่โตเต็มวัยอาจจะใช้เวลาออกล่าหาอาหารในทะเลอยู่หลายตัว แต่ก็ไม่อพยพย้ายถิ่นไปไหน ซึ่งสาเหตุที่ทำให้ประชากรเพนกวินชนิดนี้บนเกาะหมูอันห่างไกลลดจำนวนลงนั้นยังคงเป็นปริศนา

“เป็นเรื่องที่คาดไม่ถึงอย่างสิ้นเชิง และค่อนข้างสำคัญ เพราะกลุ่มประชากรเหล่านี้คิดเป็นจำนวน 1 ใน 3 ของประชากรเพนกวินราชาที่มีอยู่ในโลก” อองรี ไวเมอร์สเกิร์ช (Henri Weimerskirch) นักวิจัยหลักและนักนิเวศวิทยาจากศูนย์ศึกษาชีววิทยา (Centre for Biological Studies in Chize, France) ในชิเซ ฝรั่งเศส ซึ่งสำรวจประชากรเพนกวินราชากลุ่มนี้ด้วยตาตัวเองครั้งแรกเมื่อปี 1982 ให้ความเห็น
ภาพประชากรเพนกวินบนเกาะหมูที่บันทึกไว้เมื่อปี 1982 ทั้งนี้ข้อมูลล่าสุดพบว่าประชากรเพนกวินเหล่านี้ลดจำนวนลงถึง 90% (Henri WEIMERSKIRCH / CNRS / AFP)


กำลังโหลดความคิดเห็น...