xs
xsm
sm
md
lg

พบ “สีธรรมชาติ" เก่าแก่กว่า “ทีเรกซ์” อายุกว่า 1.1 พันล้านปี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

 จาเน็ต โฮป (Janet Hope) นักวิจัยจากวิทยาลัยวิจัยวิทยาศาสตร์โลก ของมหาวิทยาลัยแห่งชาติออสเตรเลีย ชูให้เห็นของเหลวสีชมพูซึ่งเป็นสีธรรมชาติที่เก่าแก่ที่สุดเท่าที่เคยพบมา (Lannon Harley / AUSTRALIAN NATIONAL UNIVERSITY / AFP)
นักวิจัยออสเตรเลียค้นพบสีจากธรรมชาติที่เก่าแก่ที่สุดในโลกอยู่ในทะเลทรายซาฮาลา อยู่บนโลกมานานกว่าทีเรกซ์ถึง 15 เท่า พร้อมระบุว่าเป็นสิ่งที่จะช่วยอธิบายถึงเหตุผลว่าทำไมสิ่งมีชีวิตที่มีรูปแบบซับซ้อนนั้นจึงอุบัติขึ้นเฉพาะบนโลก

รายงานจากเอเอฟพีระบุว่า เม็ดสีซึ่งเป็นสีชมพูนั้นผลิตขึ้นจากสิ่งมีชีวิตที่ไม่ซับซ้อนอย่างจุลินทรีย์ที่เรียกว่า “ไซยาโนแบคทีเรีย” (cyanobacteria) เมื่อกว่า 1.1 พันล้านปีมาแล้ว และเก่าแก่กว่าเม็ดสีที่เคยค้นพบมาก่อนหน้านี้ประมาณ 500 ล้านปี

ความเก่าแก่ของเม็ดสีที่ค้นพบนี้ยังมีอายุมากกว่าไดโนเสาร์เผ่าพันธุ์ไทแรนนอซอรัสเรกซ์ (Tyrannosaurus Rex) หรือทีเรกซ์ (T.Rex) เสียอีก มีอายุเก่าแก่มากกว่านักล่ากินเนื้อ 15 เท่า โดยอ้างตาม โจเคน บร็อคส์ (Jochen Brocks) นักวิจัยอาวุโสของมหาวิทยาลัยแห่งชาติออสเตรเลีย (Australian National University)

สำหรับโลกนั้นมีอายุประมาณ 4.5 พันล้านปี ซึ่งนักวิจัยระบุว่า การค้นพบล่าสุดนี้ฉายภาพให้เห็นว่า เหตุใดสิ่งมีชีวิตอย่างพืชและสัตว์ที่มีความซับซ้อนของรูปแบบชีวิตมากขึ้นนั้น จึงมาอุบัติขึ้นบนโลกเมื่อประมาณ 600 ล้านปีก่อน

งานวิจัยก่อนหน้านี้ได้ให้เหตุผลที่แตกต่างออกไปว่า ระดับออกซิเจนในชั้นบรรยากาศที่มีอยู่ต่ำนั้น ได้รั้งวิวัฒนาการของรูปแบบสิ่งมีชีวิตที่ซับซ้อนไว้ แต่การค้นพบไซยาโนแบคเรีย (cyanobacteria) ในช่วงต้นๆ ที่โลกกำลังก่อกำเนิดนั้น บ่งชี้ว่าจุลินทรีย์ดังกล่าวกรูกันออกไปหาแหล่งอาหารที่อุดมสมบูรณ์อย่างสาหร่าย

“สาหร่ายนั้นแม้จะยังจัดให้เป็นจุลินทรีย์ แต่ก็มีขนาดในเชิงปริมาตรใหญ่กว่าไซยาโนแบคทีเรียถึงพันเท่า และยังเป็นแหล่งอาหารที่อุดมสมบูรณ์ยิ่งขึ้นอีก ทว่าไซยาโนแบคทีเรียนั้นก็เริ่มสาบสูญไปจากโลกประมาณ 650 ล้านปีก่อน ซึ่งเป็นช่วงที่สาหร่ายเริ่มกระจายตัวออกไปอย่างรวดเร็ว และเป็นแหล่งพลังงานมหาศาลที่จำเป็นต่อวิวัฒนาการของระบบนิเวศที่ซับซ้อน เพื่อให้สัตว์ขนาดใหญ่ รวมถึงมนุษย์นั้นได้เจริญเติบโตต่อไปบนโลก” บล็อคส์ระบุ

ทั้งนี้ นักวิทยาศาสตร์ได้รับตัวอย่างสีดังกล่าวอย่างบังเอิญ ระหว่างที่บริษัทน้ำมัน ได้ขุดเจาะลุ่มน้ำทาอูเดนี (Taoudeni basin) ในแอฟริกาตะวันตก เพื่อนำหินไปวิเคราะห์ โดยพบว่าเม็ดสีเป็นฟอสซิลของคลอโรฟิลล์ที่หลงเหลือมา โดยคลอโรฟิลล์นั้นเป็นสารเคมีที่ช่วยให้พืชและสิ่งมีชีวิตในรูปแบบจุลินทรีย์บางชนิด เปลี่ยนแสงให้กลายเป็นพลังงาน

สำหรับเม็ดสีชมพูที่นักวิทยาศาสตร์ค้นพบนั้น ดั้งเดิมแล้วมีสีเขียว-น้ำเงินตามที่เห็นได้ด้วยตามนุษย์ และนักวิจัยได้ตีพิมพ์เผยแพร่การค้นพบนี้ลงวารสารโพรซีดิงส์ออฟเดอะเนชันนัลอะคาเดมีออฟไซน์ส (Proceedings of the National Academy of Sciences)


กำลังโหลดความคิดเห็น...