xs
xsm
sm
md
lg

“ดาวเคราะห์น้อยเวสตา” เข้าใกล้โลกมากที่สุดในรอบ 11 ปี

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ดาวเคราะห์น้อยเวสตาเข้าใกล้โลก
สดร.ชวนชมวัตถุท้องฟ้าน่าสนใจช่วงครึ่งหลังเดือนมิถุนายน 2561 ดาวเคราะห์ไล่เรียงปรากฏตั้งแต่หัวค่ำทั้ง ดาวศุกร์ ดาวพฤหัสบดี ดาวเสาร์ และดาวอังคาร ช่วงปลายเดือนดาวเสาร์โคจรมาใกล้โลกอีกครั้งพร้อมกับดาวเคราะห์น้อยเวสตาที่หาชมได้ยาก สังเกตเห็นด้วยตาเปล่าได้ตลอดคืนจนถึงรุ่งเช้า

นายศุภฤกษ์ คฤหานนท์ หัวหน้างานบริการวิชาการทางดาราศาสตร์ สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) (สดร.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เผยว่าช่วงครึ่งหลังเดือนมิถุนายน 2561 มีหลากหลายวัตถุท้องฟ้าที่น่าสนใจให้ติดตามกันอย่างต่อเนื่อง สังเกตได้ตั้งแต่ดวงอาทิตย์ตกลับขอบฟ้าเป็นต้นไป ในช่วงหัวค่ำสามารถสังเหตเห็น 2 ดาวเคราะห์ที่สว่างที่สุดเห็นได้ชัดเจน คือ “ดาวศุกร์” และ “ดาวพฤหัสบดี”

"ดาวศุกร์จะปรากฏทางทิศตะวันตกหลังดวงอาทิตย์ตก จนถึงเวลาประมาณ 21.00 น. ส่วนดาวพฤหัสบดีจะปรากฏทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ สังเกตได้จนถึงเวลาประมาณ 03.00 น. จากนั้นช่วงดึก “ดาวอังคาร” เริ่มโผล่พ้นจากขอบฟ้าปรากฏทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ ตั้งแต่เวลาประมาณ 22.00 น. จนถึงรุ่งเช้า"

นายศุภฤกษ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ในเดือนมิถุนายนยังมีความน่าสนใจอีกประการหนึ่ง คือ “ดาวเคราะห์น้อยเวสตา” จะโคจรมาอยู่ในตำแหน่งตรงข้ามกับดวงอาทิตย์ และเข้าใกล้โลกที่สุดวันที่ 19 มิถุนายน 2561 ปกติจะโคจรมาใกล้โลกทุกปีแต่ปีนี้เข้าใกล้โลกที่สุดในรอบ 11 ปี นับตั้งแต่ปี 2550 มีระยะห่างจากโลกประมาณ 170.6 ล้านกิโลเมตร จึงมีโอกาสมองเห็นด้วยตาเปล่า

"ดาวเคราะห์น้อยเวสตามีค่าความสว่างปรากฏประมาณแมกนิจูด 5.7 ช่วงที่โคจรเข้าสู่ตำแหน่งตรงข้ามกับดวงอาทิตย์ อาจลดลงเหลือเพียงแมกนิจูด 5.3 เท่านั้น โดยค่าความสว่างปรากฏหรือเรียกว่าแมกนิจูด ยิ่งตัวเลขมากความสว่างยิ่งน้อย ค่าความสว่างปรากฏที่ตามนุษย์สามารถมองเห็นได้อยู่ที่ประมาณแมกนิจูด 6 ลงไป หากสังเกตการณ์บริเวณท้องฟ้ามืดสนิท ไม่มีแสงรบกวน อาจมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า"

ทั้งนี้ ดาวเคราะห์น้อยเวสตาจะปรากฏในช่วงหัวค่ำ บริเวณกลุ่มดาวคนยิงธนู ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ สังเกตได้ตลอดคืนจนถึงรุ่งเช้า สังเกตการณ์ได้จนถึงวันที่ 22 มิถุนายน 2561 หลังจากวันดังกล่าวจะมีแสงจันทร์รบกวนและความสว่างจะเริ่มลดลงเรื่อยๆ

ส่วนช่วงปลายเดือน มิ.ย. ยังมีปรากฏการณ์ “ดาวเสาร์ใกล้โลกที่สุดในรอบปี” ในคืนวันที่ 27 มิถุนายน โดยดาวเสาร์จะปรากฏบนท้องฟ้ายาวนานตลอดคืน ตั้งแต่ดวงอาทิตย์ลับขอบฟ้าถึงรุ่งเช้า สังเกตด้วยตาเปล่าชัดเจนตั้งแต่หัวค่ำทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ หากใช้กล้องโทรทรรศน์ขนาดหน้ากล้องตั้งแต่ 4 นิ้ว กำลังขยาย 50 เท่าขึ้นไป จะมองเห็นวงแหวนหลักได้อย่างชัดเจน

"สดร. เตรียมจัดกิจกรรมเชิญชวนประชาชนส่องวงแหวนดาวเสาร์ผ่านกล้องโทรทรรศน์หลากชนิด ณ จุดสังเกตการณ์หลัก 4 แห่ง ได้แก่ เชียงใหม่ โคราช ฉะเชิงเทรา สงขลา พร้อมกับโรงเรียนเครือข่ายอีก 360 แห่งทั่วประเทศ" ศุภฤกษ์ระบุ

ตำแหน่งดาวเคราะห์น้อยเวสตาบนท้องฟ้า
นายศุภฤกษ์ คฤหานนท์


กำลังโหลดความคิดเห็น...