xs
xsm
sm
md
lg

"แมงกะพรุนเพื่อนรัก" รวมความรู้ที่ถูกต้อง ป้องกันช่วยผิด ทำผู้ป่วยตายเร็ว

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


หน้าร้อนแล้ว...ร่างกายต้องการทะเล แต่ใครเที่ยวเพลินแล้วพลาดไปเจอแมงกะพรุน ทั้งแมงกะพรุนทั่วไป แมงกะพรุนกล่อง หรือเรือรบโปรตุเกส เราต้องช่วยเหลือให้ถูกวิธี ไม่อย่างนั้นจะทำเพื่อนตายเร็วขึ้น

ขอแนะนำ "แมงกะพรุนเพื่อนรัก" ซึ่งเป็นแฟนเพจเฟซบุ๊กที่ให้ความรู้เนื่องแมงกะพรุนอย่างถูกต้องโดยคณะทำงานด้านสัตว์ทะเลมีพิษ และมลพิษทางทะเล ภายใต้คณะอนุกรรมการด้านบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเล

นวลกันยา สถิรพงษะสุทธิ อาจารย์คณะแพทยศาสตร์รามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล ผู้ศึกษาวิจัยเกี่ยวกับแมงกะพรุนกล่องในประเทศไทย และเป็นหนึ่งในคณะทำงานด้านสัตว์ทะเลมีพิษ และมลพิษทางทะเล เผยกับทีมข่าวผู้จัดการวิทยาศาสตร์ว่า ข้อมูลเกี่ยวกับแมงกะพรุนกล่องที่เผยแพร่กันตามสื่อต่างๆ นั้นยังไม่ค่อยถูกต้อง และหลายครั้งข้อมูลที่ไม่ถูกต้องทำให้ผู้ได้รับบาดเจ็บเป็นอันตรายมากกว่าเดิม

สำหรับแมงกะพรุนกล่องนั้นค่อนข้างเป็นเรื่องใหม่สำหรับเมืองไทย แต่จากการศึกษาพบว่าเป็นสิ่งมีชีวิตที่อยู่ในไทยในนานแล้ว และมีความแตกต่างจากแมงกะพรุนกล่องที่พบในพื้นที่อื่นๆ ของโลก และไทยจำเป็นต้องศึกษาเพื่อสร้างองค์ความรู้ของตัวเอง ซึ่งคณะทำงานต้องการข้อมูลที่ต้องก่อนเผยแพร่ออกไป

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 23 มี.ค.ที่ผ่านมา แฟนเพจเฟซบุ๊กของกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งรายงานว่า ศูนย์วิจัย ทช.ได้ออกสำรวจแมงกะพรุนพิษ บริเวณเกาะหมาก จ.ตราด ระหว่างวันที่ 19-21 มี.ค. แล้วพบแมงกะพรุนกล่อง Chironex specie C บริเวณอ่าวกะทิง จำนวน 53 ตัว และพบแมงกะพรุนชนิดเดียวกันนี้บริเวณอ่าวขาวจำนวน 40 ตัว และได้ให้คำแนะนำในการปฐมพยาบาลเบื้องต้นแก่นักท่องเที่ยว

ทางด้านนวลกันยาได้ให้ความเห็นเพิ่มเติมว่า เราแยกแมงกะพรุนกล่องที่พบว่า specie C เพราะพบอยู่ในน่านน้ำไทย และอยู่ในระหว่างรอขึ้นทะเบียน เพราะค่อนข้างแตกต่างจากชนิดที่ขึ้นทะเบียนแล้วในประเทศอื่น จึงไม่สามารถใช้องค์ความรู้ที่มีอยู่ในหนังสือ ได้โดยตรง และนักวิชาการพยายามเลี่ยงการสื่อสารว่าสายพันธุ์ใหม่ เนื่องจากแมงกะพรุนอยู่ในพื้นที่ประเทศไทยมานาน แค่ใหม่สำหรับชาวโลกเท่านั้น

ทว่าในส่วนของการปฐมพยาบาลนั้นพบว่า การช่วยเหลือที่ผิดวิธีนั้น เป็นการทำร้ายผู้ได้รับบาดเจ็บมากกว่า ซึ่งเบื้องต้นแนะนำให้ใช้น้ำส้มสายชูในการปฐมพยาบาล โดยราดให้ทั่วบริเวณที่ถูกแมงกะพรุนอย่างน้อย 30 วินาที ห้ามขัดถู และให้ผู้บาดเจ็บอยู่นิ่งๆ เพื่อลดการยิงเข็มพิษของแมงกะพรุน ส่วนเบอร์โทรสำหรับเรียกรถพยาบาลคือ 1669

ติดตามแฟนเพจ "แมงกะพรุนเพื่อนรัก" ได้ที่
https://www.facebook.com/ThaiBoxJellyfishกำลังโหลดความคิดเห็น...