xs
sm
md
lg

ไม่ธรรมดา...ทองคำเคลือบตุ๊กตาออสการ์ใช้เทคโนโลยีจากนาซา

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ตุ๊กตาทองคำรางวัลออสการ์ใช้เทคโนโลยีเคลือบจากนาซาCredits: ©A.M.P.A.S.
ท่ามกลางบรรยากาศลุ้นรางวัลออสการ์ ทางนาซาก็ออกมาเผยว่า ตุ๊กตาทองคำที่แจกให้แก่ผู้ได้รางวัลนั้นใช้เทคโนโลยีเดียวกับกล้องโทรทรรศน์อวกาศ

องค์การบริหารการบินอวกาศสหรัฐฯ (นาซา) เผยว่าตุ๊กตาทองคำที่สถาบันศิลปะและวิชาการทางภาพยนตร์ (Academy of Motion Picture Arts and Sciences) มอบให้แก่ผู้ได้รับรางวัลออสการ์ (Academy Awards) ในสาขาต่างๆ นั้น ใช้เทคโนโลยีเคลือบทองคำแบบเดียวกับที่ใช้เคลือบกระจกกล้องโทรทรรศน์อวกาศ เพื่อช่วยในการส่องสำรวจกาแล็กซีอันไกลโพ้น

เหตุที่ต้องใช้เทคโนโลยีระดับอวกาศเคลือบหุ่นรางวัลออสการ์นั้น เพราะผู้ได้รับรางวัลบางรายพบว่าทองคำที่เคลือบตุ๊กตานั้นหลุดออกได้ ดังนั้นในปี 2016 เอปเนอร์เทคโนโลยี (Epner Technology) บริษัทผู้เชี่ยวชาญในเทคโนโลยีชุบเคลือบผิวด้วยไฟฟ้า (electroplating) มาเกือบ 30 ปี และทำงานร่วมกับนาซามาตั้งแต่ยุค 1970 จึงได้นำเทคโนโลยีชุบเคลือบทองคำมาใช้กับรางวัลออสการ์ ซึ่งนอกจากทำงานร่วมกับนาซาแล้วเอปเนอร์ยังมีลูกค้ารายอื่นๆ ด้วย

นาซาระบุว่าทองคำนั้นมีประโยชน์ต่องานอวกาศมาก เพราะสะท้อนคลื่นแสงในย่านอินฟราเรดได้ดี จึงช่วยในการตรวจวัดวัตถุท้องฟ้าที่อยู่แสนไกลได้ดี ดีระดับที่ จิม ทัตเทิล (Jim Tuttle) นักฟิสิกส์แห่งศูนย์การบินอวกาศก็อดดาร์ดกล่าวว่า ทองคำนั้นไม่ทำปฏิกิริยาออกซิเดชันเลย ทำให้ทองคำไม่เป็นสนิม

ทั้งสองคุณสมบัติของทองคำจึงเป็นทางเลือกที่ดีที่จะกั้นการดูดซับความร้อน และถูกนำไปใช้ในระบบหล่อเย็นในอุปกรณ์อินฟราเรดของกล้องโทรทัศน์อวกาศเจมส์เวบบ์ (James Webb Space Telescope) กล้องโทรทรรศน์อวกาศเชิงแสงของนาซา ซึ่งเป็นทายาทรุ่นถัดไปของกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิล (Hubble Space Telescope) และก่อนหน้านี้ก็นำทองคำไปชุบเคลือบอุปกรณ์วัดสูงด้วยเลเซอร์ของยานมาร์สออร์บิเตอร์ (Mars Orbiter Laser Altimeter) ของนาซา

วิธีธรรมดาที่สุดในการเคลือบทองคำคือใช้ไอระเหยของทองคำ โดยโลหะทองคำจะได้รับความร้อนภายในอุปกรณ์สุญญากาศจนกระทั่งโลหะกลายเป็นก๊าซ จากนั้นจะควบแน่นกลายเป็นชั้นฟิล์มบางทั่วพื้นผิววัสดุที่ถูกเคลือบ แต่เทคนิคขิองเอปเนอร์ต่างออกไป โดยใช้การชุบเคลือบผิวด้วยไฟฟ้าที่มีชื่อเฉพาะสำหรับเทคโนโลยีบของบริษัทว่า "เลเซอร์โกล์ด" (LaserGold) ซึ่งใช้ชั้นเคลือบที่แข็งกว่าและสะท้อนความยาวคลื่นได้ดีกว่า

ทั้งความก้าวหน้าของเทคโนโลยีการเคลือบทองคำทั้งสองด้านนี้พัฒนาขึ้นไปตามเนื้องานของนาซา ด้านหนึ่งมาจากองค์การอวกาศต้องการให้เอปเนอร์พัฒนากระจกเคลือบทองคำสำหรับอุปกรณ์วัดความสูงของยานมาร์สออร์บิทัลที่มีค่าการสะท้อนดีขึ้นโดยไม่สูญเสียกำลังวัสดุ

อีกด้านหนึ่งมาจากทีมสร้างกล้องโทรทรรศน์ของหอดูดาวเคค (Keck Observatory) ที่ต้องการเพิ่มความแข็งให้กระจกทุติยภูมิเคลือบทองคำของกล้องโทรทรรศน์ทนต่อการทำความสะอาดโดยไม่เกิดริ้วรอยใดๆ ซึ่งเดิมทีโครงการสร้างหอดูดาวเคคนี้ไม่ใช่ภารกิจของนาซา แต่องค์การอวกาศสหรัฐฯได้เข้าร่วมโครงการดังกล่าวในภายหลัง
กล่องโทรทรรศน์อวกาศเจมส์เวบบ์ใช้เทคโนโลยีเคลือบทองคำในระบบหล่อเย็นของอุปกรณ์วัดด้วยอินฟราเรด  Credit:  NASA
กำลังโหลดความคิดเห็น...