xs
xsm
sm
md
lg

แอปฯ เปิดให้รู้พื้นที่เสี่ยงโรคจากหมัด เห็บ เหา

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

 ภาพตัวอย่างแผนที่พื้นที่เสี่ยงต่อโรคไข้นำโดยพาหะ
สมกับยุคไทยแลนด์ 4.0 เมื่อนักวิจัยจากกองทัพบกและนักวิจัยด้านเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศจับมือกันพัฒนาแอปฯ สำหรับเว็บไซต์ ซึ่งใช้ตรวจสอบพื้นที่เสี่ยงต่อโรคจากปรสิต อย่างเห็บ หมัด เหาซึ่งจัดแสดงตำแหน่งพื้นที่เสี่ยงลงบนแผนที่ประเทศไทยไว้อย่างชัดเจน

สำหรับโรคจากปรสิตอย่างเห็บ หมัด เหานับเป็นอีกปัญหาระหว่างการปฏิบัติหน้าที่ของทหาร ซึ่งพบว่าหลังจากออกไปลาดตระเวณแล้วมีทหารที่เจ็บป่วย จึงหาสาเหตุจนพบว่ามีปรสิตดังกล่าวเป็นพาหะ และนำไปสู่การเก็บข้อมูลว่าพื้นใดมีความเสี่ยงจากปรสิตชนิดใดบ้าง โดยข้อมูลพื้นที่เสี่ยงเกิดโรคจากเห็บ หมัด เหาและไรป่านั้นจะเป็นประโยชน์ต่อการหลีกเลี่ยงพื้นที่เสี่ยง

ล่าสุดข้อมูลพื้นที่เสี่ยงดังกล่าวซึ่งเป็นผลจากการศึกษาและลงพื้นที่สำรวจโดยกรมแพทย์ทหารบกมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2552 นั้น ได้พัฒนาจากข้อมูลในกระดาษสู่ข้อมูลแอปพลิเคชัน สำหรับใช้งานบนเว็บไซต์ ซึ่งผู้สนใจสามารถเข้าไปสำรวจพื้นที่เสี่ยงต่อโรคจากเห็บ หมัด เหา ได้ที่ www.gistda.or.th/fever โดยข้อมูลพื้นที่เสี่ยงพบโรคแบ่งตามชนิดปรสิตทั้งสาม

แอปพลิเคชันดังกล่าวเป็นความร่วมมือระหว่างกองทัพบกและสำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (สทอภ.) หรือจิสด้า ซึ่งได้นำองค์ความรู้จากงานวิจัยเรื่องวงจรการติดเชื้อโรคไข้ที่มีพาหะมาวิเคราะห์ร่วมกับข้อมูลภูมิศาสตร์ของพื้นที่สำรวจ และเป็นการต่อยอดผลงานวิจัยยอดเยี่ยมอันดับ 2 ประจำปี 2558 ของกองทัพบก และรางวัลวิจัยนวัตกรรมชนะเลิศ ประจำปี 2559 กระทรวงกลาโหม

ณัฐดนัย พันธ์สิน นักภูมิสารสนเทศจากจิสด้า บอกทีมข่าวผู้จัดการวิทยาศาสตร์ว่า ในการพัฒนาแอปพลิเคชันนี้ใช้เวลาไม่กี่เดือน โดยการพัฒนาอยู่ในระยะแรกซึ่งเป็นระยะที่เปิดให้ประชาชนได้เข้าไปใช้งานเพื่อศึกษาข้อมูลว่าในพื้นที่อยู่ของตัวเองนั้นเสี่ยงต่อโรคที่มีพาหะอะไรบ้าง เพื่อหาวิธีป้องกัน แต่ในการพัฒนาแอปพลิเคชันนี้ก็ยังมีอุปสรรคตรงที่ในบางพื้นที่ยังไม่ได้เก็บข้อมูล

ในการพัฒนาขั้นต่อไปนั้น ณัฐดนัยซึ่งเป็นนักวิจัยในการพัฒนาแอปพลิเคชันนี้เผยว่า อนาคตจะพัฒนาให้แอปพลิเคชันนี้รับข้อมูลจากประชาชนที่เข้ามาใช้งาน และแจ้งเบาะแสการพบโรคที่มีพาหะเหล่านี้ รวมทั้งพัฒนาระบบแจ้งเตือนเมื่อเข้ายังพื้นที่เสี่ยง และยังจะเพิ่มโรคอื่นๆ ลงไปในแอปพลิเคชันด้วย

การพัฒนาแอปพลิเคชัน “แผนที่พื้นที่เสี่ยงต่อโรคไข้นำโดยพาหะ” นี้ เป็นตัวอย่างความร่วมมือด้านเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ ระหว่างกองทัพบกและจิสด้า และทั้ง 2 หน่วยงานเพิ่งลงนามบันทึกข้อตกลงความเข้าใจว่าด้วยความร่วมมือดังกล่าวไปเมื่อ 25 ธ.ค.60 ที่ผ่านมา ณ กองบัญชาการทหารบก
ณัฐดนัย พันธ์สิน
กำลังโหลดความคิดเห็น...