xs
xsm
sm
md
lg

ล้อมวงฟังวงในเผยศักยภาพ “เทคโนโลยีอวกาศ” ของไทย

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ดร.สุพัฒน์ กลิ่นเขียว รองผู้อำนวยการสนัยสนุนด้านเทคนิค สถาบันวิจัยแสงซินโครตรอน (องค์การมหาชน)
ถึงแม้ไทยจะไม่ได้วางเป้าหมายไปดาวอังคารเหมือนชาติมหาอำนาจอื่นๆ แต่การพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศก็ยังมีความจำเป็น เพราะเป็นเทคโนโลยีที่บุกเบิกสู่ความสะสวกสบายของมนุษย์ นับตั้งแต่การสั่งการขีปนาวุธ การสื่อสารด้วยโทรศัพท์ ตลอดไปจนถึงอินเตอร์เนตไร้สายหรือไวไฟที่เราใช้งานกัน และเทคโนโลยีทางอวกาศยังเป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนางานวิจัยได้อีกหลายๆ ด้าน

ในมุมของ ดร.ศรัณย์ โปษยะจินดา ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) (สดร.) กล่าวว่า เทคโนโลยีอวกาศคือเทคโนโลยีที่จำเป็นต่อสถานที่อยู่นอกโลก เราใช้ประโยชน์ในเรื่องอวกาศได้หลายเรื่องมากๆ เช่น ภูมิสารสนเทศเพื่อการสำรวจทรัพยากรหรือการทหาร ในบางประเทศมีการจัดตั้งองค์กรขึ้นเพื่อไปขุดแร่ธาติที่ดาวเคราะห์น้อย ซึ่งพบว่าอาจจะมีแร่ธาตุหรือทรัพยากรที่มีค่ามากและคุ้มค่าที่จะลงทุนไปทำเหมืองที่นั้น หรือแม้แต่เทคโนโลยีที่ต้องการไปดาวอังคารให้ได้

"เหล่านี้คือเรื่องของเทคโนโลยีทางอวกาศ ซึ่งมีเทคโนโลยีปลีกย่อยเต็มไปหมด ในการที่จะต้องไปอยู่ในอวกาศที่มีสภาพอากาศไม่เหมือนกับโลก ดังนั้นในการพัฒนายานอวกาศ ดาวเทียมหรืออะไรก็ตามที่มันต้องขึ้นไปทำงานอยู่ข้างบนอวกาศได้ ทำให้ต้องคำนึงถึงปัจจัยต่างๆ เยอะ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของงานวิจัยสภาพที่เป็นสุญญากาศ การทำงานภายใต้รังสีเอกซ์ รังสีอัลตราไวโอเลต รังสีคอสมิค หรือการทำงานภายในสภาพที่มีอุณหภูมิต่างกันเยอะในด้านที่โดนแสงอาทิตย์และในด้านที่ไม่โดนแสงอาทิตย์"

ทั้งนี้ จากการหารือของกลุ่ม Consortium นั้น ดร.ศรัณย์กล่าวว่า ได้คุยกันเรื่องสร้างดาวเทียมซึ่งไม่ใช่ดาวเทียมสื่อสาร เนื่องจากการสร้างดาวเทียมสื่อสารอย่างไทยคมนั้นเป็นเรื่องยากกว่าการสร้างเครื่องบินแอร์บัส หรือแม้แต่การสร้างดาวเทียมทีออส 2 (THEOS 2) ดาวเทียมสำรวจทรัพยากรธรรมชาติของไทยเองเราก็ยังสร้างไม่ได้ เพราะ สดร. เพิ่งหัดสร้างดาวเทียม ตอนนี้จึงอยู่ในส่วนของงานวิจัยก่อน โดยจะวิจัยเรื่องสภาพภูมิอากาศ เรื่องน้ำ การเกษตร เรื่องการใช้ประโยชน์และการมีอยู่ของประเทศไทย มหาสมุทร บรรยากาศ

"ยังมีสิ่งที่เราต้องเข้าใจอีกเยอะ ซึ่งสามารถดึงมาเป็นเป้าหมายในการออกแบบดาวเทียมนี้ได้ และคิดว่าการมีส่วนร่วมในภาคการศึกษาและจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องที่มีขีดความสามารถ เช่น สดร.ที่ทำเกี่ยวกับเรื่องเทคโนโลยีของกล้องดูดาว ตัวรับสัญญาณ หรือเทคโนโลยีการขึ้นรูปที่มีความละเอียดสูง เพราะเทคโนโลยีอวกาศก้าวไกลมากกว่าคำว่าดาวเทียม มากกว่าคำว่าสำรวจด้วยดาวเทียม โดยเทคโนโลยีทางอวกาศมี 2 ปัจจัยหลักคือตัวเทคโนโลยีที่จะขึ้นไป เช่น ดาวเทียม และเรื่องกระบวนการของการสร้าง เช่น การสร้างในสภาวะสุดขั้ว การสื่อสารโดยดาวเทียมได้"

ด้าน ดร.อานนท์ สนิทวงศ์ ณ อยุธยา ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (องค์การมหาชน) หรือจิสด้า กล่าวว่า การใช้ประโยชน์เทคโนโลยีอวกาศเป็นการสร้างความรู้เพื่อตอบในสิ่งที่เราไม่รู้ ซึ่งในอดีตมีการนำเทคโนโลยีไปสร้างประโยชน์ต่อประเทศและประโยชน์ต่อสังคมค่อนข้างน้อย เพราะเราใช้เทคโนโลยีอวกาศแค่เรื่องการสำรวจระยะไกล (remote sensing) เนื่องจากเรายังไม่พร้อมทั้งเรื่องบุคลากร เรื่องเทคโนโลยีเรื่องโครงสร้างพื้นฐาน แต่ในปัจจุบันมีการลงทุนเรื่องอาคารที่จะใช้ในการทำงานวิจัย และเรื่องทดสอบโปรแรมที้ในการทำจำลองของระบบต่างๆ เพราะการเกิดขึ้นของเทคโนโลยีทางด้านอวกาศเป็นตัวต่อยอดเทคโนโลยีทางด้านอื่นๆ

ส่วน ดร.สุพัฒน์ กลิ่นเขียว รองผู้อำนวยการสนัยสนุนด้านเทคนิค สถาบันวิจัยแสงซินโครตรอน (องค์การมหาชน) กล่าวว่า แสงซินโครตรอนเป็นแสงที่เกิดจากเครื่องเร่งอนุภาคอิเล็กตรอน โดยแสงซินโครตรอนมีขนาดเท่าเส้นผมและมีความสว่างกว่าดวงอาทิตย์ถึงล้านเท่า โดยนักวิทยาศาสจร์จะนำแสงดังกล่าวไปทดลองวัตถุ เพื่อดูว่าโครงสร้างของวัสดุขนิดนั้นเป็นอย่างไร จากนั้นนำไปปรับปรุงวัสดุให้ดีขึ้น เช่น ทำให้นำไฟฟ้าได้ดีขึ้น ทนทานต่อการเกิดสนิม หรือแม้แต่ด้านอาหาร อย่างใช้ดูโครงสร้างข้าวว่าสายพันธุ์นั้นประกอบด้วยอะไร ไม่ต้านทานต่อโรคไหน และยังใช้วิเคราะห์ดูระดับอะตอมเพื่อปรับปรุงสายพันธุ์ หรือปรับปรุงโครงสร้างพอลิเมอร์ของยางพาราให้ยืดหยุ่นง่าย ไม่ขาด แข็งและทนทาน

"ทางซินโครตรอนสามารถมาสนับสนุนเรื่องงานวิจัยทางด้านเทคโนโลยีอวกาศเกี่ยวกับเรื่องดาวเทียมด้วยการสร้างห้องทดสอบขนาดใหญ่ เพื่อจำลองการทำงานของดาวเทียมในอวกาศว่า ปัจจัยใดจะเข้ามารบกวนการทำงานของดาวเทียม เช่น ความสูง ความทนทานของดาวเทียม อุณหภูมิ คลื่นรบกวน การควบคุมดาวเทียมจะเป็นอย่างไร เนื่องจากซินโครตรอนมีความเชี่ยวชาญเรื่องความแม่นยำการคำนวนให้อนุภาคอิเล็กตรอนเคลื่อนที่ในท่อเร่งอนุภาคไปทับจุดเดิมซ้ำๆ และให้กำเนิดแสงซินโครตรอน เพื่อการวิจัยดังที่กล่าวข้างต้น ทางศูนย์จึงช่วยในการพัฒนาความแม่นยำของเทคโนโลยีอวกาศ ทั้งทางด้านแอปพลิเคชัน เครื่องมือที่ใช้ หรือการส่งสารตัวอย่างไปที่อวกาศ แล้วนำกลับมาวิเคราะห์การเปลี่ยนแปลงของสารด้วยแสงซินโครตรอนได้เช่นกัน”

ขณะที่ ดร.รุ่งโรจน์ กมลเดชา ผู้อำนวยการด้านอุตสาหกรรม 4.0 กล่าวเรื่องการนำเทคโนโลยีอวกาศไปประยุกต์เข้ากับนโยบายของประเทศว่า ต้องใช้เทคโนโลยีอวกาศในการเก็บข้อมูลบางอย่างในอวกาศเพื่อไปพัฒนาอุตสาหกรรม ทั้งเรื่องเกษตร สิ่งแวดล้อม หรือเรื่องวัสดุต่างๆ โดยการที่จะได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลต้องมีการพัฒนาที่เรียกว่า Consortium ซึ่งเป็นการร่วมกลุ่มของผู้ผลิต ผู้วิจัยหลายๆรายในการคิดโจทย์ที่ใหญ่ขึ้นพร้อมทั้งคิดแนวทางการใช้ประโยชน์ร่วมกัน และเพื่อให้เกิดความเชื่อมโยงกันระหว่างนักลงทุนที่เป็นเจ้าของเทคโนโลยีสำคัญในต่างประเทศ สถาบันการศึกษา ผู้สนับสนุน ผู้ใช้งานวิจัยและผู้ใช้ประโยชน์ได้มาพบกัน ทำให้เกิดนวัตกรรมที่เกิดขึ้นจริงและบรรลุวัตถุประสงค์ของการนำไปใช้งาน

นางนิตยา พุทธโกษา ผู้อำนวยการกองบริหารแผนและงบประมาณวิจัย สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ซึ่งเป็งองค์กรที่ดูแลเรื่องงบประมาณการวิจัยกล่าวว่า ยุทธศาสตร์ด้านการวิจัยแบ่งเป้าหมายออกเป็น 4 ด้านคือสร้างความเข้มแข็งทางด้านเศรษฐกิจ สร้างความเข้มแข็งทางด้านสังคมและสิ่งแวดล้อม การสร้างและสะสมองค์ความรู้ การสร้างบุคลากรและโครงสร้างพื้นฐาน โดยการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีทางด้านอวกาศในงานวิจัย เช่น เรื่องอาหาร เกษตร เทคโนโลยีชีวภาพ เศรษฐกิจ ดิจิตอล ข้อมูล การบริหารจัดการน้ำ การจัดการสภาพภูมิอากาศ สิ่งแวดล้อม การกระจายเมืองน่าอยู่ หรือแม้แต่เรื่องอากาศยานไร้คนขับ

"ยกตัวอย่างในเรื่องเกษตรและเทคโนโลยีชีวภาพ สามารถใช้เทคโนโลยีนี้ในการสำรวจแปลงพืชมีอยู่เท่าไร ให้ผลผลิตเท่าไร เรื่องของเมืองน่าอยู่ที่ตอนนี้กำลังมีการดำเนินการอยู่คือ เมืองไร้หมอกควันมีการนำเทคโนโลยีอวกาศมาใช้ในการช่วยวิเคราะห์พื้นที่เสี่ยงที่จะเกิดไฟป่า ซึ่งโครงการนี้เป็นโครงการของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่" นางนิตยากล่าว

ทั้งนี้ เป็นความเห็นระหว่างการสัมมนาเรื่อง ‘เทคโนโลยีอวกาศสู่งานวิจัยไทย 4.0’ ที่จัดขึ้นเมื่อเร็วๆ นี้ ณ ณ โรงแรมเซนทาราแกรนด์ แอทเซลทรัลพลาซ่าลาดพร้าว กรุงเทพฯ โดยความร่วมมือระหว่าง สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ และสำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (องค์การมหาชน)
ดร.ศรัณย์ โปษยะจินดา ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน)
นางนิตยา พุทธโกษา ผู้อำนวยการกองบริหารแผนและงบประมาณวิจัย สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.)
ดร.อานนท์ สนิทวงศ์ ณ อยุธยา ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (องค์การมหาชน)
ดร. รุ่งโรจน์ กมลเดชา ผู้อำนวยการด้านอุตสาหกรรม 4.0
กำลังโหลดความคิดเห็น...