xs
xsm
sm
md
lg

เผยสาวๆ ยุคดึกดำบรรพ์มีแขนแกร่งกว่าฝีพายหญิงเคมบริดจ์

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ฝีพายหญิงในปัจจุบันที่ฝึกซ้อมอย่างเข้มงวด ยังมีความแข็งแกร่งของแขนน้อยกว่าผู้หญิงในยุคหินใหม่ที่มีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจเชิงเกษตรในยุคแรกๆ (Ben Stansall / AFP)
งานวิจัยเผยสาวๆ ยุคก่อนประวัติศาสตร์มีแขนที่แข็งแรงกว่านักพายเรือหญิงในบุคปัจจุบัน เนื่องด้วยสภาพอากาศที่เลวร้ายในการทำไร่นา รวมถึงการใช้แรงมือเตรียมพื้นที่ในการเพาะปลูกและบดสับธัญพืช

เอเอฟพีรายงานว่างานวิจัยที่เพิ่งเผยแพร่ลงวารสารไซน์แอดวานซ์ (Science Advances) เป็นงานวิจัยแรกที่นำกระดูกของผู้หญิงที่มีชีวิตอยู่ในยุโรปตอนกลางเมื่อ 7,000 ปีที่แล้ว มาเปรียบเทียบกับผู้หญิงในยุคปัจจุบัน โดยเปรียบเทียบกับนักศึกษาทีมแชมป์ฝีพายหญิงจากมหาวิทยาลัยในประเทศอังกฤษ

การศึกษาก่อนหน้านี้ได้มีการเปรียบเทียบกระดูกของผู้หญิงกับกระดูกของผู้ชาย แต่การศึกษาดังกล่าวประเมินภาระงานของผู้หญิงต่ำกว่าที่เป็นจริง เนื่องจากกระดูกของผู้ชายนั้นตอบสนองต่อการทดสอบความเครียด (strain) ซึ่งเป็นการทดสอบความแข็งแกร่งของวัสดุ ได้มากกว่ากระดูกของผู้หญิงอย่างเห็นได้ชัด

นักวิจัยพบว่ากระดูกแขนของผู้หญิงยุคหินใหม่ (Neolithic) ซึ่งชีวิตอยู่เมื่อ 7,000 – 7,400 ปีที่แล้ว มีความแข็งแรงมากกว่ายอดนักพายเรือหญิงจากชมรมพายเรือหญิงมหาวิทยาลัยเคมบริดก์ (Cambridge University) คิดเป็นร้อยละ 11-16

ทั้งการออกกำลังหรือไม่อกกำลังล้วนมีผลต่อความหนาแน่น ความโค้งงอไปจนถึงรูปร่างของกระดูก ซึ่งนักพายเรือกลุ่มตัวอย่างที่เปรียบเทียบกับกลุ่มหญิงในยุคดึกดำบรรพ์นั้น ส่วนใหญ่อายุ 20 ต้นๆ และได้รับการฝึกฝนพายเรือมาตลอด 7 ปี ในแต่ละสัปดาห์พวกเธอจะซ้อมประมาณ 21 ชั่วโมง และฝึกพายเรือเป็นระยะทางประมาณ 120 กิโลเมตร

ในรายงานยังกล่าวอีกว่า แขนของหญิงชาวไร่ชาวนาในยุคโบราณ ยังมีความแข็งแรงกว่านักศึกษาทั่วไปของมหาวิทยาลัยเคมบริดก์ประมาณร้อยละ 30

หัวหน้าทีมรายงานวิจัย เอลิสัน แมคอินทอช (Alison Macintosh) จากมหาวิทยาลัยเคมบริดก์ กล่าวว่าจากความเข้าใจเรื่องกระดูกของผู้หญิงในบริบทที่เฉพาะเจาะจงสำหรับผู้หญิง ทำให้เราเริ่มเข้าใจว่า พวกเธอมีกิจกรรมที่ขมักเขม้น หลากหลายและอุตสาหะแค่ไหน และเป็นการบอกใบ้ถึงประวัติศาสตร์ที่ซ้อนเร้นของการทำงานของผู้หญิงที่มีมามากกว่า 1,000 ปี

ต่างจากนักพายเรือที่มีแสดงการเคลื่อนไหวแบบซ้ำๆ นักวิจัยพบว่าผู้หญิงในยุคก่อนประวัติศาสตร์แสดงขอบเขตงานที่เธอต้องรับผิดชอบกว้างมาก ซึ่งเป็นเรื่องยากที่เราจะสามารถแยกแยะกิจกรรมที่จำเพาะออกมาจากการวิเคราะห์กระดูกของหญิงยุคก่อนประวัติศาสตร์

แมคอินทอชยังกล่าวอีกว่า ก่อนที่จะมีการค้นพบคันไถ การทำไร่ยังชีพต้องมีการเตรียมการเพาะปลูก เพาะปลูกและเก็บเกี่ยวพืชทั้งหมดด้วยมือ ซึ่งผู้หญิงยุคก่อนประวัติศาสตร์นั้นยังต้องหาอาหารและน้ำมาให้ปศุสัตว์ในครัวเรือน รีดนม เตรียมเนื้อทำอาหาร และแปลงหนังสัตว์กับขนสัตว์ให้เป็นสิ่งทอ

งานหลักของผู้หญิงยุคเก่ายังรวมถึงการโม่ธัญพืชให้เป็นแป้ง ด้วยหินขนาดใหญ่สองแผ่นที่เรียกว่า "โม่แบบมือหมุนทรงอานม้า" ด้วย

ด้าน เจย์ สต็อค (Jay Stock) ทีมวิจัยอาวุโสจากมหาวิทยาลัยเคมบริดก์ ระบุว่าการค้นพบของพวกเขานั้น บ่งบอกว่าหลายพันปีก่อนนั้นแรงกายอันอุตสาหะของผู้หญิงนั้น เป็นตัวขับเคลื่อนที่สำคัญสำหรับเศรษฐกิจเชิงเกษตรในยุคก่อนอย่างไร และงานวิจัยนี้ยังแสดงให้เห็นว่าเราสามารถเรียนรู้มนุษย์อดีต ผ่านการเรียนรู้มนุษย์ในปัจจุบันที่เรามีความเข้าใจที่ดีกว่า
กำลังโหลดความคิดเห็น...