xs
xsm
sm
md
lg

1 พ.ย.-18 ธ.ค.เปิดเทศกาลภาพยนตร์วิทยาศาสตร์พาเข้าสู่ยุค "มนุษย์ครองโลก"

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


เปิดเทศกาลภาพยนตร์วิทยาศาสตร์ครั้งที่ 13 นำผู้ชมเข้าสู่ "แอนโทรโปซีน" ยุคแห่งมนุษยชาติ ยุคที่มนุษย์ครองโลก พร้อมฉายทั่วประเทศ 19 แห่ง ตั้งแต่ 1 พฤศจิกายน - 18 ธันวาคม 2560

สถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์เพื่อการเรียนรู้ (สสวท.) ได้ร่วมมือกับศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษา (ท้องฟ้าจำลอง กรุงเทพ) และศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษาทั่วประเทศ รวม 19 แห่ง เป็นศูนย์จัดฉายภาพยนตร์ ได้จัดพิธีเปิดงานเทศกาลภาพยนต์วิทยาศาสตร์เพื่อการเรียนรู้ ครั้งที่ 13 "ยุคแห่งมนุษยชาติ" เมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายน 2560 ณ บริเวณหน้า กรุงศรีไอแมกซ์ เธียเตอร์ชั้น 5 สยามพารากอน กรุงเทพรองศาสตราจารย์สัญญา มิตรเอม รองผู้อำนวยการสถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กล่าวว่า ผู้คนหลายฝ่ายที่เกี่ยวข้อง กำลังพิจารณาว่าความเปลี่ยนแปลงบนโลกที่กำลังกำเนิดขึ้นจากฝีมือมนุษย์นั้นได้ก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงที่เห็นได้ชักทางธรณีระยะยาว ด้วยหลักฐานบางอย่างที่พบได้เช่น ในชั้นหิน นอกจากนี้หลายฝ่ายต่างถกเถียงกันอีกว่า ในทางธรณีวิทยาแล้ว มนุษย์อาศัยอยู่ในยุคใหม่ที่เรียกว่าแอนโทรโปซีนจึงหรือไม่ ซึ่งเทศกาลภาพยนต์วิทยาศาสตร์เพื่อการเรียนรู้ครั้งที่ 13 จะพาไปสำรวจอดีตปัจจุบันและอนาคตอขงมนุษยชาติ ผ่านภาพยนต์ที่คัดสรรแล้วจากหัวข้อต่างๆ ตั้งแต่การเมือง ธรรมชาติ วิวัฒนาการ อาหารและการมีปฏิสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์และเครื่องจักร

ภายในงานพิธีเปิดได้มีการฉายภาพยนต์เปิดเทศกาลเรื่อง Voyage of time ซึ่งเนื้อเรื่องมีการเล่าถึงก่อนกำเนิดโลกมาตั้งแต่บิกแบง จนมาถึงเมื่อโลกกำเนิดแล้วค่อยๆ เย็นตัวลง และสิ่งมีชีวิตอย่างแบคทีเรียอย่างง่ายก็ได้ถือกำเนิดขึ้นในทะเล จากนั้นก่อร่างสร้างตัวมาเรื่อยจนกระทั่งสามารถขึ้นมาใช้บนบกได้ จากนั้นก็วิวัฒนาการตัวเองมาเรื่อยๆ จนถึงยุคที่มนุษย์ยุคแรกได้ถือกำเนิดขึ้น จากนั้นพวกเรามนุษยชานิก็ได้ใช้ศิลปวิทยาการ จากสิ่งที่เราเรียนรู้ครองโลกมาเรื่อยๆ จนกระทั่งปัจจุบัน และเมื่อสิ้นสุดยุคของมนุษย์ โลกของเราก็จะกลับไปยังจุดเริ่มตอนใหม่อีกครั้ง

ภาพยนตร์ดังกล่าวระบุถึง "แอนโทรโปซีน" หรือ ยุคแห่งมนุษยชาติ คำศัพท์ใหม่บัญญัติโดย พอล ครูตเซน (Paul Crutzen) นักฟิสิกส์เคมีชาวเนเธอร์แลนด์ เจ้าของรางวัลโนเบลสาขาเคมี จากงานวิจัยด้านเคมีในบรรยากาศ ในระหว่างการบรรยายทางวิชาการครั้งหนึ่งในปี 2000

ยุคนี้เป็นยุคของมนุษย์โลกผู้คิดค้นการเกษตร การค้า การขนส่งและอุตสาหกรรม มนุษย์ได้ใช้และบริโภคสรรพสิ่งบนโลก พร้อมกับเปลี่ยนแปลงวิ่งแวดล้อมของเราจนแทบไม่เหมือนเดิม โดยเฉพาะผลจากการพัฒนาอุตสาหกรรม ซึ่งในวันนี้มนุษย์ได้ทิ้งร่องรอยของการดำรงชีวิตอยู่กระจัดการจายไปทั่วทุกที่

ผู้สนใจสามารถเข้าชมภาพยนตร์ได้โดยไม่เสียค่าใข้จ่ายตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน - 18 ธันวาคม 2560 ที่ศูนย์จัดฉายในกรุงเทพฯและตามภูมิภาคต่างๆได้แก่ศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษาทั่วประเทศรวม 19 แห่ง

- เอกมัย รังสิต อุบลราชธานี ลำปาง ร้อยเอ็ด กาญจนบุรี ยะลา สระแก้ว ตรัง นครศรีธรรมราช นครสวรรค์ สมุทรสาคร นครราชสีมา ขอนแก่น พระนครศรีอยุธยา ประจวบคีรีขันธ์ นครพนม พิษณุโลกและนราธิวาส

- ศูนย์ฝึกและพัฒนาอาชีพราษฎรไทย บริเวณชายแดนชุมพร

- องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.)

- จัตุรัสวิทยาศาสตร์ อพวช. จามจุรีสแควร์

- สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.)

- อุทยานวิทยาศาสตร์ ประเทศไทย คลองหลวง

- โรงภาพยนตร์ ศรีศาลายา หอภาพยนตร์ (องค์การมหาชน) ศาลายา นครปฐม

- อุทยานการเรียนรู้เมืองนครศรีธรรมราช

- นานมีบุ๊คส์ เลิร์นนิ่งเซ็นเตอร์ สุขุมวิท 31
งานแถลงข่าวเปิดตัวเทศกาลภาพยนตร์วิทยาศาสตร์
งานแถลงข่าวเปิดตัวเทศกาลภาพยนตร์วิทยาศาสตร์
ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซด์ http://sciencefilm.ipst.ac.th

ตัวอย่างภาพยนตร์เรื่อง: สัตว์ใต้พิภพแห่งบูดาเปสต์ ที่จัดฉายในงานเทศกาลภาพยนตร์


กำลังโหลดความคิดเห็น...