xs
xsm
sm
md
lg

"เสื้อดมกลิ่นอัจฉริยะ” บอกสุขภาพผู้สวมจากกลิ่นตัว

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ดร.ธารา สีสะอาด และตัวอย่างเสื้อดมกลิ่นอัจฉริยะต้นแบบ
เครียดอยู่ไหม เหนื่อยล้าไปหรือเปล่า สภาพแวดล้อมรอบตัวขณะปฏิบัติงานมีก๊าซพิษอยู่หรือไม่ “เสื้อดมกลิ่นอัจฉริยะ” ผลงานวิจัยของนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยมหิดล จากแนวคิดใช้กลิ่นเพื่อประเมินสภาวะทางสุขภาพจะช่วยบอกเตือนผู้สวมใส่ได้

ดร.ธารา สีสะอาด นักวิจัยจากคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล บอกทีมข่าวผู้จัดการวิทยาศาสตร์ว่า เนื่องจากทางห้องปฏิบัติการที่เธอปฏิบัติงานอยู่นั้น มีพื้นฐานด้านเซนเซอร์ในการตรวจวัดกลิ่นอยู่แล้ว และกลิ่นนั้นยังเป็นตัวบ่งชี้ถึงสภาวะทางสุขภาพอย่างหนึ่ง โดยแรกเริ่มที่มีพัฒนาของเซนเซอร์ดมกลิ่นนั้น ทางทีมวิจัยได้ทำออกมาในรูปแบบกระเป๋า ซึ่งเป็นอุปกรณ์ตรวจวัดกลิ่นแบบถือหรือพกพา แต่พบว่าไม่ค่อยสะดวกใช้นัก ต่อมาจึงได้พัฒนาให้ออกมาในรูปแบบที่สวมใส่ได้

เมื่อมีแนวคิดปรับเปลี่ยนรูปร่างอุปกรณ์ที่ใช้ในการตรวจวัดกลิ่นก็ต้องปรับเปลี่ยนอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เพื่อให้สวมใส่ได้ โดย ดร.ธารายกตัวอย่างการปรับเปลี่ยน เช่น เปลี่ยนจากสายไฟเป็นด้ายนำไฟฟ้า และเปลี่ยนจากระบบที่ต้องจ่ายไฟจากพาวเวอร์ซัพพลาย (power supply) มาเป็นระบบแบบไร้สายที่สามารถเชื่อมโยงข้อมูลเข้ามายังคอมพิวเตอร์ได้

“หลักการการตรวจวัดกลิ่นนั้นจะเริ่มจากการเก็บค่าพื้นฐานหรือเบสไลน์ (baseline) ของตัวเซ็นเซอร์ในสภาวะที่ยังไม่ได้ดมกลิ่นไว้ และให้อาสาสมัครสวมใส่เสื้อและทดสอบว่าถ้ามีกลิ่นไปกระทบที่เซนเซอร์ ค่าการนำไฟฟ้าของเซนเซอร์นั้นจะเพิ่มขึ้นหรือลดลงอย่างไร ซึ่งทางทีมวิจัยจะเก็บค่าที่ได้ไปคำนวณว่าค่าการนำไปไฟฟ้ามีการเปลี่ยนแปลงเพิ่มขึ้นหรือลดลงอย่างไร” ดร.ธาราอธิบายแก่ทีมข่าวผู้จัดการวิทยาศาสตร์

ในส่วนของต้นทุนของอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์นั้นอยู่ที่ประมาณ 20,000 บาท ซึ่ง ดร.ธาราแจงว่าต้นทุนนี้ยังไม่รวมในส่วนขององค์ความรู้ และเนื่องจากว่าเสื้อที่มีอยู่ในตอนนี้ยังเป็นเพียงต้นแบบ จึงยังต้องมีการพัฒนาอีกหลายส่วนอย่างเช่นส่วนของวงจรอิเล็กทรอนิกส์ซึ่งต้องพัฒนาให้สามารถกันน้ำหรือกันความชื้นได้ เพราะอาจจะมีปัญหาในเรื่องการลัดวงจรในกรณีที่โดนฝนหรือผู้ที่สวมใส่เป็นผู้ที่มีเหงื่อออกมาก อีกทั้งยังต้องพัฒนาให้สามารถสวมใส่ได้เหมือนเป็นเสื้อผ้าทั่วไป

ตอนนี้มีการทดลองเสื้อดมกลิ่นอัจฉริยะเฉพาะภายในห้องปฏิบัติการ และบริษัทเครื่องสำอางที่ต้องการทดลองวัดกลิ่นผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางเท่านั้น ยังไม่มีการนำไปทดสอบหรือจำหน่ายแก่บุคคลทั่วไป ซึ่งผู้สนใจที่อยากรู้จักเทคโนโลยีมากขึ้นสามารถแวะไปเยี่ยมชมได้ภาย ในงานนิทรรศการและการประชุมวิชาการ “25 ปี สกว. : สร้างคน สร้างความรู้ สร้างอนาคต” ซึ่งจะจัดขึ้นโดยสำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) ระหว่างวันที่ 25 – 26 ส.ค.60 ณ รอยัล พารากอน ฮอลล์
กำลังโหลดความคิดเห็น...