xs
xsm
sm
md
lg

ฮีโร่ “อะพอลโล 11” ถึงกับทำหน้าไม่ถูกเมื่อ “ทรัมป์” แถลงนอกบทอวกาศ (คลิป)

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

สีหน้าคุณปู่อัลดรินเหมือนต้องทนฟัง  (Brendan Smialowski / AFP)
ปฏิกิริยาของ “บัซ อัลดริน” มนุษย์ผู้ก้าวเท้าเหยียบดวงจันทร์เป็นคนที่ 2 ตามหลัง “นีล อาร์มสตรอง” ไม่กี่วินาที ถึงกับทำหน้าไม่ถูก เมื่อ “โดนัลด์ ทรัมป์” แถลงถึงอวกาศนอกบท ทั้งสีหน้าสงสัย สับสน ไปจนถึงประหลาดใจ เกิดขึ้นภายในไม่กี่วินาทีระหว่างฟังผู้นำแถลงการณ์

โดนัลด์ ทรัมป์ (Donald Trump) ประธานาธิบดีสหรัฐฯ มีคำสั่งฝ่ายบริหารปฏิรูปสภาอวกาศสหรัฐฯ (National Space Council) ซึ่งมีร่างก่อตั้งขึ้นมาตั้งแต่สมัยประธานาธิบดี จอร์จ เอช ดับเบิลยู บุช (George H.W. Bush) เมื่อปี 1989 โดยสภาได้สรุปการทำงานเมื่อปี 1993 แต่นับแต่นั้นสภาก็ไม่เคยมีการประชุมเลย

สำหรับการปฏิรูปสภาอวกาศสรัฐฯ ใหม่นั้น ทรัมป์มอบนโยบายให้ทางสภามีการประชุมกันอย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง รวมทั้งให้มีการจ้างขึ้นด้วย ซึ่งคำสั่งของเขาทำให้เกิดการตั้งสภาขึ้นมา แต่รายงานจากเว็บไซต์สตัฟฟ์ (ww.stuff.co.nz) ระบุว่าโครงสร้างสภาที่ร่างขึ้นมาตั้งแต่สมัยบุชผู้พ่อนั้นแทบจะไม่เปลี่ยนแปลง
ทรัมป์จับมือกับ บัซ อัลดริน มนุษยืผู้เหยียบดวงจันทร์เป็นคนที่ 2 ก่อนลงนามปฏิรูปสภาอวกาศ (Brendan Smialowski / AFP)
ทว่าสิ่งที่โลกออนไลน์สนใจมากที่สุดดูจะเป็นปฏิกิริยาของ “บัซ อัลดริน” (Buzz Aldrin) มนุษย์ผู้เหยียบดวงจันทร์เป็นคนที่ 2 ระหว่างที่ทรัมป์แถลงก่อนลงนามเมื่อวันที่ 30 มิ.ย.60 ที่ทำเนียบขาว ซึ่งสีหน้าของ อดีตมนุษย์อวกาศขององค์การบริหารการบินอวกาศสหรัฐฯ (นาซา) วัย 87 ปี และอดีตลูกเรือยานอะพอลโล 11 (Apollo 11) มนุษย์ผู้เคยก้าวตามหลัง “นีล อาร์มสตรอง” (Neil Armstrong) ไม่กี่วินาทีนั้น แสดงสีหน้าหลากหลาย ทั้งเหลือเชื่อ สงสัยและสับสนในคำแถลงอันคลุมเคลือของผู้นำ“เรากำลังจะก้าวนำอีกครั้งในแบบที่เราไม่เคยนำมาก่อน เราเป็นชาติของนักบุกเบิก และเขตแดนอันยิ่งใหญ่ของอเมริกัน ต่อไปคืออวกาศ เราไม่ทำได้สำเร็จ เราเริ่มต้นแต่เราไม่ทำให้สำเร็จ เราหยุดนิ่งไป แต่ตอนนี้เราเริ่มใหม่อีกครั้ง” คำแถลงของทรัมป์ ซึ่งหลังจากแนะนำอัลดรินในฐานะ “วีรบุรุษของอเมริกัน” แล้ว เขาก็หลุดจากคำร่างแถลงไปควรจะต้องพูดเรื่องอวกาศไปเป็นเรื่องความั่นคงแทน รายงานจากเว็บไซต์สแตนดาร์ดของอังกฤษระบุ

“ความมั่นคงจะเป็นปัจจัยสำคัญมากๆ ที่จะต้องผนวกเข้ากับอวกาศและการสำรวจอวกาศ และวันหนึ่งข้างหน้าเราจะมองกลับมาแล้วถามว่า เราทำเรื่องนี้โดยไม่สนเรื่องอวกาศด้วยได้อย่างไร จากนั้นเขาก็ระบุถึงคณะรัฐมนตรีของเขาที่ทำงานสำคัญ และทำอยู่ตลอดเวลาในการต่อสู้และเอาชนะกลุ่มนักรบไอซิส (ISIS) ในขณะที่อัลดรินถึงกับเลิกคิ้วเหมือนตกตะลึง

“การท่องอวกาศจะรวมเราให้เป็นหนึ่งและดึงเราให้มาใกล้กันมากขึ้น นั่นไม่ดีเหรอ คุณจะเชื่อได้ไหมว่า อวกาศจะทำแบบนั้นได้” ทรัมป์กล่าวต่อหลังจากหลุดวงโคจรคำแถลงเกี่ยวกับอวกาศ
ในใจคุณปู่อัลดรินคิดอะไร (Brendan Smialowski / AFP)
กำลังโหลดความคิดเห็น...