xs
xsm
sm
md
lg

เลือก

เผยแพร่:   โดย: ฉัตรพรรษ พงษ์เจริญ


ในช่วงวันหยุดยาวที่ผ่านมา หลายต่อหลายคนเดินทางกลับบ้านเพื่อพบปะสังสรรค์กับครอบครัวหรือออกเดินทางเพื่อไปท่องเที่ยวพักผ่อนยังสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ แต่เนื่องจากงานที่ยังคงคั่งค้างดุจดินโคลนพอกหางหมูป่ามาเนิ่นนานตัวผมตัดสินใจพำนักอยู่กับบ้านพักเพื่อสะสางบรรเทาภาระให้ลดน้อยลง แม้จะอิจฉาตาร้อนบรรดาเพื่อนพ้องน้องพี่คนรู้จักมากมายที่ใช้โอกาสนี้เดินทางไปยังพื้นที่ธรรมชาติสีเขียวต่าง ๆ แต่สภาพอากาศกลางเมืองหลวงที่ค่อนข้างเย็นจนน่าแปลกใจในช่วงนั้นทำให้บรรเทาความอิจฉาลงมาได้พอสมควร ด้วยงานส่วนใหญ่ที่ต้องคร่ำเคร่งอยู่ที่หน้าจอสี่เหลี่ยมและแป้นพิมพ์คอมพิวเตอร์ การเกาะติดชีวิตเพื่อนฝูงและการติดตามข่าวสารทั่วไปจึงเป็นเรื่องที่ไม่ยากเย็นนักด้วยการแพร่กระจายของข่าวสารผ่านสื่อมากมายทางโลกอินเตอร์เนตและสังคมเสมือนออนไลน์

ข่าวสารที่ผ่านตาและจากการแป่งปันผ่านแม้จะมาจากหลากหลายหลายช่องทางแต่ล้วนเป็นเรื่องที่คล้ายคลึงกันจนเรียกได้ว่าแทบจะเป็นเรื่องเดียวคือเรื่องของการจราจรผ่านเส้นทางหลักที่มุ่งหน้าไปยังพื้นที่ต่างๆ ของประเทศ บรรดายานพาหนะตั้งแต่สองล้อขึ้นไปที่หลั่งไหลออกจากเมืองหลวงจนติดขัดสับสนด้วยเพราะปริมาณ สภาพเส้นทางที่ไม่เหมาะสม อุบัติเหตุจากความไม่พร้อมทั้งจากคนขับหรือตัวยานพาหนะเองก็แล้วแต่ ทำให้การตัดสินใจไม่เดินทางไปไหนของผมในช่วงนี้กลาย ๆ ว่าเป็นการตัดสินใจที่เหมาะกับจริตของตัวผมไปเสียอย่างนั้น แน่นอนที่ความหนาแน่นแออัดของผู้คนจะไหลแพร่ไปยังพื้นที่อนุรักษ์ทั้งหลายที่เปิดสถานที่ให้มีการท่องเที่ยวเช่นเดียวกัน

รถติดเป็นทางยาวเริ่มตั้งแต่ปากด่านเก็บค่าธรรมเนียมทางเข้าของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ พาหนะมหาศาลที่แออัดอยู่บนจุดสูงที่สุดของประเทศและผู้คนมากมายที่ต่อแถวนานนับชั่วโมงเพื่อรอคิวเดินเข้าไปยังเส้นทางศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปานในพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ลานกางเต้นท์ที่ขนัดแน่นมากหลายไปด้วยเต้นท์หลากสีมากขนาดที่ว่าสามารถขอใช้เสาสมอบกขึงมัดเต้นท์ร่วมกันได้ สถานที่ท่องเที่ยวอีกหลายแห่งที่มีอาณาเขตติดต่อเนื่องหรืออยู่ในพื้นที่อนุรักษ์ก็ล้วนเผชิญสถานการณ์ไม่ต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นดอยสุเทพ ดอยตุง วังน้ำเขียว ทองผาภูมิ ภูทับเบิกและอีกมาก ด้วยจำนวนของนักท่องเที่ยวที่มีปริมาณมากเกินความสามารถในการรองรับของพื้นที่นี่เองที่ผลกระทบทางด้านลบก็เกิดขึ้นตามมาเป็นเงาตามตัว

ซากสัตว์ตัวเล็กตัวน้อยแสนด้อยค่าสำหรับคนทั่วไปไม่ว่าจะเป็นกบ จิ้งเหลน งู หนู นกขนาดเล็กชนิดต่างๆ บิดแบนแนบแน่นกับผิวท้องถนนปรากฏเป็นภาพชินตาอีกครั้ง สัตว์ป่าคุ้มครองที่ไม่มีพิษภัยกับผู้ใดและพบเจอตัวไม่ง่ายอย่าง จิ้งจกน้ำหรือกระท่าง ก็ต้องสังเวยชีวิตให้กับยางรถยนต์ที่หมุนวิ่งบนถนนราดยางมะตอยดำขลับที่มุ่งบ่ายหน้าสู่ภูเขาสูงชัน สัตวเลี้ยงลูกด้วยนมที่แม้จะว่องไวอย่างลิงกังและเก้งก็มีอันต้องนอนแน่นิ่งข้างทางซึ่งหมายความได้เพียงอย่างเดียวตามภาพที่ปรากฏเห็น ภาพช้างป่าเดินวนเวียนหมุนกลับตัวหน้าหลังบนท้องถนนคล้ายสับสนในทิศทางก่อความไม่สะดวกและขุ่นเคืองใจให้ผู้สัญจรผ่านจนเจ้าหน้าที่ต้องอำนวยความสะดวกโดยการขับไล่ไปให้พ้นทาง นกโกโรโกโสและกวางป่าตัวผู้เมียที่คุ้ยเขี่ยกองขยะที่เกลื่อนกลาด ตัวเหี้ยหรือมักถูกเรียกให้สุภาพปากว่าตัวเงินตัวทองที่อาศัยอยู่ตามเกาะในท้องทะเลโดนรังเกียจขยะแขยงและถูกรบกวนจากนักท่องเที่ยวจนต้องอพยพจากชายหาดหนึ่งไปสู่อีกชายหาดหนึ่ง แม้กระทั่งไลเค่นริมถนนที่ลดจำนวนลงไปเนื่องจากการสัญจรของยานพาหนะเหล่านั้น เหตุการณ์เหล่านี้ล้วนกลายเป็นภาพข่าวซ้ำซากออกอากาศในรายการเล่าข่าวผ่านโทรทัศน์หลายช่องในช่วงเวลานี้ของทุก ๆ ปี ถึงอย่างนั้นผมยังเชื่อว่ามีสัตว์ป่าอีกหลายชนิดที่ได้รับผลกระทบจนไม่กล้าออกมาหากินหรืออาจจะต้องตายไปด้วยเหตุจากการรบกวนกดดัน เพียงแต่ไม่มีใครพบเห็นเท่านั้น

พฤติกรรมที่เปลี่ยนแปลงไปและพฤติกรรมที่สัตว์ป่าเหล่านี้แสดงออกล้วนแต่มีสาเหตุมาจากแรงกดดันที่เกิดมาจากพวกเราอย่างไม่ต้องสงสัย หลายกรณีที่มีผู้เสียหายด้วยต่อทรัพย์สินหรือแม้กระทั่งชีวิตของทั้งสองฝ่าย ทำให้เจ้าของบ้านกลับกลายเป็นผู้ร้ายในบ้านของตัวเองและหลายครั้งที่ต้องถูกจับถูกวางยาถูกย้ายถิ่นที่อยู่เพียงเพื่อให้พวกเรารู้สึกปลอดภัยและสบายใจมากขึ้นทั้ง ๆ ที่ผู้บุกรุกนั้นไม่ใช่ใครอื่น

หลายคนเอ่ยถึงเหตุผลว่าจะให้พวกเขาทำอย่างไร ด้วยภาระงาน ด้วยหน้าที่ วันหยุดและวันลาเท่าที่สามารถจะทำได้ ทางเลือกที่มีนั้นไม่มากซึ่งผมก็เห็นพ้องด้วยกับพวกเขาและผมเชื่อว่าเราแทบทุกคนมีความต้องการที่จะไปสัมผัสกับธรรมชาติ แต่มีสิ่งที่ผมเองก็เชื่อว่าเราสามารถเลือกเป็นได้

“ผู้มีมารยาทมาเยี่ยมเยือน” หรือ “แขกเรือนที่น่ารังเกียจ”

อาจไม่ต้องถึงขนาดให้ความขัดแย้งนั้นหายอันตรธานหายไปในทันที แต่ถ้าลดลงได้บ้างเพียงเล็กน้อยจากการที่เราทุกคนเลือกจะลงมือปฏิบัติ ก็นับว่าเป็นจุดเริ่มต้นที่ยอดเยี่ยม

ผมเองเลือกแล้ว

เกี่ยวกับผู้เขียน

จองื้อที

แต่เดิมเป็นเด็กต่างจังหวัดจากภาคตะวันออก มุ่งมั่นเข้ามาศึกษาต่อในระดับปริญญาตรีที่คณะวนศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ด้วยความสนใจส่วนตัวและถูกชักชวน จึงเลือกเข้าศึกษาในภาควิชาชีววิทยาป่าไม้ สาขาวิทยาศาสตร์สัตว์ป่าและทุ่งหญ้า ซึ่งระหว่างนั้นก็ได้มีโอกาสช่วยเก็บข้อมูลงานวิจัยสัตว์ป่าในหลายพื้นที่ หลังจากสำเร็จการศึกษาได้รับคำแนะนำให้ไปศึกษาต่อยังสถาบันอื่น จึงได้เข้ามาศึกษาต่อ ณ ภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในระดับปริญญาโทต่อมาถึงในระดับปริญญาเอก และยังคงมีสถานภาพเป็นนิสิตอยู่ในปัจจุบันขณะ

"เราพยายามเรียนรู้สิ่งต่างๆมากมาย เพื่อที่สุดท้ายแล้วเราจะได้รู้ว่า แท้จริงแล้งเราไม่ได้รู้อะไรเลย"

พบกับบทความ “จองื้อที” ได้ทุกวันที่ 1 และ 16 ของเดือนกำลังโหลดความคิดเห็น...