xs
sm
md
lg

ตามหายูเอฟโอกับ MUFON

เผยแพร่:

สเปซด็อทคอม-ความเชื่อที่ว่ามนุษย์เราไม่น่าจะอยู่โดดเดี่ยวลำพังท่ามกลางจักรวาลอันกว้างใหญ่ และความข่าวคราวการค้นพบวัตถุลึกลับในหลายพื้นที่ทำให้คนกลุ่มหนึ่งรวมตัวกันเป็นเครือข่ายเพื่อค้นหาความจริงด้วยกระบวนการทางวิทยาศาสตร์

ความศรัทธาในจานบินลึกลับหรือยูเอฟโอทำให้คนกลุ่มหนึ่งรวมกันเป็นองค์กรเครือข่ายคนตามหาจานบิน (Mutual UFO Network, Inc) หรือ MUFON ซึ่งมีฐานปฏิบัติการอยู่ที่รัฐโคโลราโด สหรัฐอเมริกา และได้จัดประชุมสัมมนานานาชาติทุกปีเพื่อแลกเปลี่ยนความคิดของบรรดาผู้เชี่ยวชาญและผู้สืบเสาะหาความจริงเกี่ยวกับยูเอฟโอ

การประชุมสัมมนาดำเนินมาเป็นปีที่ 38 แล้ว สำหรับปีนี้ได้เริ่มต้นและผ่านพ้นไปเมื่อ 10-12 ส.ค.นี้ ณ เมืองเดนเวอร์ รัฐโคโลราโด สหรัฐฯ โดยมีผู้เข้าร่วมสัมมนามากกว่า 500 คนและมีการถกเถียงอันยาวนานของผู้มีศรัทธาในจานบินลึกลับ โดยแนวคิดว่าชาวดาวที่อยู่ไกลโพ้นต่างไปจากมนุษย์ต่างดาวที่แวะเวียนมาเยือนโลกด้วยยูเอฟโอก็เป็นหัวข้อหนึ่งภายใต้หัวข้อการประชุม “ประเมินสถานการณ์: สมมติฐานมนุษย์ต่างดาว”

เจมส์ แคร์เรียน (James Carrion) ผู้อำนวยการองค์กรเครือข่าย MUFON ซึ่งนิยามตัวเองว่าเป็นผู้ศรัทธายูเอฟโอที่ช่างสงสัย กล่าวว่าองค์กรมีความมุ่งหมายที่จะไขความลับยูเอฟโอซึ่งเป็นปริศนาทางวิทยาศาสตร์ โดยมีทีมวิจัยแบ่งเป็น 2 กลุ่มคือทีมที่ค้นเรื่องราวในอดีตของศาสตร์ด้านยูเอฟโอกับสิ่งที่บรรลุผลอย่างเป็นทางการ และทีมพิสูจน์การถูกลักพาตัวโดยมนุษย์ต่างดาว ซึ่งส่วนตัวแล้วเขากระหายที่จะรู้ความจริงเกี่ยวกับเรื่องเหล่านี้ให้ได้

ยุทธศาสตร์ของ MUFON คือตั้งสมมติฐานว่ายูเอฟโอนั้นเป็นสิ่งประดิษฐ์ของมนุษย์ จากนั้นประเมินข้อมูลที่รวบรวมไว้เพื่อระบุเวลาเปรียบเทียบกับสมมติฐานที่ตั้งไว้ ซึ่งวิธีนี้แคร์เรียนกล่าวว่าจะช่วยกระตุ้นความอยากรู้อย่างมีเหตุมีผลให้กับสมาชิกและช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับองค์กร

ทางด้าน สแตนตัน ฟรายด์แมน (Stanton Friedman) นักฟิสิกส์นิวเคลียร์ชาวสหรัฐซึ่งเดินทางบรรยายเรื่องมนุษย์ต่างดาวทั่วโลกนั้นเชื่ออย่างสนิทใจว่า ยูเอฟโอคือยานอวกาศของมนุษย์ต่างดาวอย่างไม่ต้องสงสัย และเป็นสิ่งที่แสดงถึง “ประตูสู่จักรวาล” ซึ่งรัฐบาลสหรัฐฯ ปิดบังไว้

ทั้งนี้ฟรายด์แมนได้เข้าร่วมสืบสวนกรณีเหตุการณ์พบวัตถุต้องสงสัยว่าเป็นยูเอฟโอที่รอสเวลล์ รัฐนิวเม็กซิโก สหรัฐอเมริกาเมื่อ 60 ปีก่อน และได้พบซากยานที่ตกกระจัดกระจายพร้อมพบร่างของมนุษย์ต่างดาว ซึ่งเขานำเรื่องดังกล่าวเข้าบรรยายพิเศษในการประชุมของ MUFON ครั้งล่าสุดนี้ด้วย พร้อมเผยว่าเขารู้สึกยินดีที่ผู้คนพร้อมยอมรับการมีอยู่จริงของยูเอฟโอแล้ว

ส่วนจอร์จ แนปป์ (George Knapp) ผู้สื่อข่าวเชิงสืบสวนทางโทรทัศน์ในลาสเวกัส เนวาดา สหรัฐฯ เชื่อว่ายูเอฟโอมีอยู่จริง พร้อมให้เหตุผลว่าแม้คนเราไม่สามารถนึกภาพออกว่าจะสร้างยานที่บินได้อย่างไร แต่ไม่ได้หมายความว่ามนุษย์ต่างดาวจะทำไม่ได้ และจากความรู้ขั้นสุดยอดเกี่ยวกับพหุภพ (Multiverse) และเอกภพคู่ขนาน (parallel universe) ตลอดจนความก้าวหน้าทางคอมพิวเตอร์และเทคโนโลยีชีวภาพ ทำให้เห็นภาพว่าเรายังต้องก้าวขึ้นอีกหลายขั้นเพื่อสร้างยานเช่นเดียวกับยูเอฟโอ

แนปป์คิดว่าบางทีมนุษย์ต่างดาวอาจจะอยู่ท่ามกลางโลกมนุษย์ที่เปรียบเสมือนโรงภาพยนตร์เคลื่อนที่ในอวกาศ และบินเข้า-ออกเหนือท้องฟ้าเพียงเพื่อมาดูการแสดงของคนที่เปรียบเสมือนอยู่ในตู้กระจกและดูแสนงี่เง่า ขณะเดียวกันก็มีเหตุผลหลายอย่างที่รัฐบาลสหรัฐฯ ต้องปกปิดความลับนี้ไว้

อย่างไรก็ดีความลึกลับเกี่ยวกับมนุษย์ต่างดาวและยูเอฟโอยังคงเป็นปริศนาที่สมาชิก MUFON ต้องค้นหาความจริงบนพื้นฐานและกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ตามปณิธานของเครือข่ายต่อไป
กำลังโหลดความคิดเห็น...