xs
xsm
sm
md
lg

สธ.แจงจัดประชุมเอเปคยึดปลอดภัย "โควิด" มีทีมแพทย์ดูแล 24 ชม. พร้อมส่งต่อทางบกทางน้ำ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ปลัด สธ.เผยจัดประชุมเอเปคสุขภาพยึดปลอดภัย "โควิด" จัดทีมแพทย์ดูแลสุขภาพคนร่วมประชุม 24 ชม. มีระบบส่งต่อทั้งทางบกทางน้ำกรณีเกิดเหตุฉุกเฉิน พร้อมรถ Mobile ดูแลโรคหลอดเลือดสมองและหัวใจ ประสาน สตช.รักษาความปลอดภัยและจราจร

เมื่อวันที่ 16 ส.ค. นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงความพร้อมการจัดประชุมระดับสูงเอเปคว่าด้วยการสาธารณสุขและเศรษฐกิจ ครั้งที่ 12 ในช่วง APEC Health Week ระหว่างวันที่ 22-26 ส.ค.2565 ที่โรงแรมมิลเลนเนียม ฮิลตัน ว่า ภาพรวมการเตรียมพร้อมจัดประชุมเป็นไปด้วยความเรียบร้อย โดยเฉพาะการจัดงานบนมาตรการความปลอดภัยจากโควิด 19 ซึ่งกรมควบคุมโรคจัดเตรียมแผนการป้องกันโรคโควิด 19 การสอบสวนควบคุมโรคกรณีพบผู้ติดเชื้อ ขณะที่สถานที่จัดงานมีการประเมินตนเองและผ่านมาตรการ COVID Free Setting จัดจุดล้างมืออย่างเพียงพอ จัดที่นั่งแบบเว้นระยะห่าง ผู้เข้าร่วมประชุมต้องสวมหน้ากากตลอดงาน และได้รับวัคซีนโควิด 19 เพื่อสร้างความมั่นใจให้แก่ผู้เข้าร่วมประชุม ทั้งคนไทยและคนต่างชาติว่า การจัดงานมีความปลอดภัย

นพ.เกียรติภูมิกล่าวว่า สำหรับการดูแลสุขภาพของผู้เข้าร่วมประชุม มอบหมายกรมการแพทย์เป็นหน่วยงานหลักดำเนินงาน มีการจัดเตรียมทีมแพทย์และพยาบาลประจำสถานที่จัดประชุม จำนวน 2 ทีม ตลอด 24 ชั่วโมง ให้การดูแลปัญหาสุขภาพต่างๆ แก่ผู้เข้าร่วมประชุม มีการจัดรถ Mobile Stroke Unit โดยสถาบันประสาทวิทยา เพื่อดูแลกรณีโรคหลอดเลือดสมอง สามารถตรวจวินิจฉัยและดูแลรักษาช่วยเหลือเบื้องต้นบนรถได้ทันที เอกซเรย์คอมพิวเตอร์ทำให้เห็นพยาธิสภาพในสมองและให้ยาละลายลิ่มเลือดได้ เพื่อให้ช่วยเหลือผู้ป่วยได้ทันภายใน 4 ชั่วโมงครึ่ง และจัดรถ Mobile CCU โดยสถาบันโรคทรวงอกดูแลผู้ป่วยโรคหัวใจและหลอดเลือด รวมถึงจัดระบบส่งต่อผู้ป่วยฉุกเฉิน ทั้งทางบกและทางน้ำไปยัง รพ.ที่จัดเตรียมไว้ตามแผน

นอกจากนี้ ยังได้ร่วมกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) จัดเจ้าหน้าที่ตำรวจช่วยดูแลเรื่องของความปลอดภัยและการจราจรตลอดการประชุม ซึ่งจะมีการจัดงานทั้งที่โรงแรมมิลเลนเนียม ฮิลตัน เขตคลองสาน กทม. การศึกษาดูงานที่ รพ.จุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย และการหารือทวิภาคีที่ สธ.เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ผู้เข้าร่วมประชุม และลดผลกระทบการใช้รถใช้ถนนของประชาชนทั่วไป


กำลังโหลดความคิดเห็น