xs
xsm
sm
md
lg

"อนุทิน" ลั่นใช้มาตรการสูงสุดเฝ้าระวังไวรัสอู่ฮั่น ไม่มีปิดข้อมูล ย้ำห้ามส่งผู้ป่วยสงสัยผ่านรถแท็กซี่-รถสาธารณะ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์"อนุทิน" ยันไม่มีปกปิดข้อมูลไวรัสอู่ฮั่น "บิ๊กตู่" สั่งเปิดเผยทุกอย่าง หากปิดบังยังจะยิ่งเสียหายกว่า ลั่นเอาอยู่คุมสถานการณ์ได้ หาก รมต.สธ.สติแตก รบ.ยิ่งสติแตก ย้ำโรคยังมาจากอู่ฮั่นทางเดียว พบผู้ป่วยเข้าเกณฑ์สอบสวนโรคอีกรายที่นครปฐม หลังไปเที่ยวอู่ฮั่นแล้วป่วย อยู่ในการดูแลรักษาแล้ว ผู้เชี่ยวชาญจัดประชุมติวเข้มสถานพยาบาล ย้ำหากเจอผู้เข้าเกณฑ์สอบสวนโรค ห้ามส่งต่อผู้ป่วยทางแท็กซี่ รถสาธารณะ ให้ประสานรถพยาบาลมารับ

วันนี้ (17 ม.ค.) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวระหว่างเปิดการประชุมเชิงปฏิบัติการเตรียมความพร้อมกรณีโรคปอดอักเสบ/สงสัยปอดอักเสบจากเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีมีความเป็นห่วงสถานการณ์โรคปอดอักเสบจากเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ที่เมืองอู่ฮั่น สิ่งที่น่าชื่นใจ คือ ท่านนายกฯ ในฐานะหัวหน้ารัฐบาลกำชับให้มีการเปิดเผยข้อเท็จจริง อย่าปิดบังหรือปรุงแต่งข้อมูล เพราะเรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญ เรายังไม่รู้ว่ามันจะสงบราบคาบหรือว่าจะแพร่กระจายต่อไปได้หรือไม่ ซึ่งหากแพร่กระจายต่อไป เราจะต้องนึกถึงสุขภาพของประชาชนก่อนคิดถึงรายได้ประเทศ เพราะถ้าไปปิดบังข้อมูล กลัวคนจะไม่มาประเทศไทย แล้วเกิดการแพร่กระจายจะทำให้เกิดความเสียหายยิ่งกว่า ดังนั้น เราจำเป็นจะต้องหารือร่วมกันในรัฐบาลและดำเนินมาตรการที่เหมาะสม โดยคำนึงถึงสุขภาพ สวัสดิภาพของประชาชน ในฐานะ สธ.ก็ต้องทำหน้าที่อย่างเต็มที่ในการควบคุมเชื้อไวรัสไม่ให้ระบาดไปในวงกว้าง


"การที่มีคนเสี่ยงเข้ามามากตอนแรกก็ตกใจ แต่ถ้ารัฐมนตรีสาธารณสุขสติแตก รัฐบาลก็จะสติแตก ดังนั้น สิ่งที่ควรจะเน้นมากที่สุด คือ การควบคุมป้องกันโรคขั้นสูงสุด เพราะเราห้ามการเดินทางได้ ในขณะที่เชื้อโรคสามารถเดินทางไปได้ทั่ว แต่ สธ.เชื่อว่าเรื่องนี้เอาอยู่ ควบคุมได้ และสามารถรักษาสถานการณ์ไม่ให้รุนแรง คนไข้ทุกคนที่เราคัดแยกออกมาได้ล้วนมีจุดกำเนิดหรือมีประวัติเดินทางไปยังเมืองอู่ฮั่นประเทศจีน อย่างน้อยเราก็รู้ว่ามาจากไหน ยังไม่มีคนที่เดินทางในพื้นที่ประเทศไทยแล้วป่วย" นายอนุทินกล่าวและว่า ยิ่งใกล้เทศกาลตรุษจีนจะมีคนจีนเข้ามามาก ประกอบกับไทยเป็นจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวทั่วโลก ความก้าวหน้าทางการแพทย์เป็นส่วนสำคัญที่จะให้ความมั่นใจเขาได้

นายอนุทิน กล่าวว่า ภายหลัง สธ.ออกมาประกาศเข้มมาตรการเฝ้าระวังไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 พว่า มีชายไทยวัย 70 กว่าปี ที่ไปเที่ยวอู่ฮั่นเมื่อช่วงปีใหม่กลับมามีไข้ พอทราบข่าวจึงประสานเข้ามารักษาตัวที่ห้องแยกโรคความดันลบ รพ.นครปฐม ขณะนี้อยู่ระหว่างตรวจเชื้อทางห้องปฏิบัติการ (แล็บ) แต่ไม่ว่าจะออกมาเป็นบวกหรือลบ แต่รายนี้มาจากเมืองอู่ฮั่น แสดงว่าเชื้อยังมาจากที่เดียว ไม่ได้มาจากที่อื่น แต่ย้ำว่าถ้ามีอะไรเราเปิดเผยข้อมูลให้ทราบไม่มีปิดบังแน่นอน


นพ.ทวี โชติพิทยสุนนท์ ผู้ทรงคุณวุฒิ คณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ กล่าวว่า การอบรมวันนี้จะเป็นการยกระดับการส่งต่อรักษาขั้นสูงสุด โดยต้องมีการกำชับสถานพยาบาลทุกระดับรวมถึงคลินิก หากพบผู้ป่วยที่มีความเสี่ยงห้ามปล่อยให้เดินทางโดยรถโดยสารสาธารณะหรือแท็กซี่เด็ดขาด หากมีรถพยาบาลก็ส่งตัวโดยรถพยาบาลไปยังสถานพยาบาลที่มีความพร้อมในการดูแล แต่หากไม่มีก็ขอให้ประสานมายังกรมควบคุมโรค เพื่อรับคำปรึกษาและประสานรถพยาบาลไปรับตัวเข้าสู่ระบบ นอกจากนี้ ยังได้ประสานขอความร่วมมือไปยังโรงพยาบาลสังกัดกรมการแพทย์ เช่น โรงพยาบาลราชวิถี สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี โรงพยาบาลนพรัตนราชธานี สถาบันโรคทรวงอก ในการรับส่งต่อผู้ป่วย ส่วนกรณีที่มีผู้ป่วยเดินเข้าไปรับการรักษาในโรงเรียนแพทย์ โรงพยาบาลสังกัดกลาโหม และโรงพยาบาลในสังกัดกทม. ก็ขอให้ช่วยเหลือในการดูแลรักษา ย้ำว่าเนื่องจากเชื้อไวรัสโคโรนาเป็นเชื้อใหม่ที่เราไม่รู้จักจึงต้องคงมาตรการระดับสูงสุด แต่หากสุดท้ายเชื้อไม่มีความรุนแรงก็ถือเป็นความโชคดี แต่หากเชื้อมีความรุนแรงจริงเราก็สามารถควบคุมได้


กำลังโหลดความคิดเห็น...