xs
xsm
sm
md
lg

"ยาดองคางคก" อันตรายถึงตาย พิษทำหัวใจเต้นผิดจังหวะ สธ.ชลบุรี คาดป่วยจากเมทานอลมากกว่า

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กรมการแพทย์ เตือนดื่ม "ยาดองคางคก" ฤทธิ์รุนแรงถึงตายได้ ชี้ความร้อน ดองสุรา ไม่ช่วยให้พิษคางคกหายไป ทำคลื่นไส้อาเจียน หัวใจเต้นผิดจังหวะ หัวใจล้มเหลวได้ ด้าน สสจ.ชลบุรี เผยอาการผู้ป่วยดื่มยาดองคางคกยังทรงตัว ต้องใช้เครื่องฟอกไตกำจัดพิษ พบเกิดจากเมทานอล ไม่ใช่ฤทธิ์พิษคางคก 

วันนี้ (22 ต.ค.) นพ.มานัส โพธาภรณ์ รองอธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวถึงกรณีมีผู้ป่วยและเสียชีวิตจากการดื่มยาดองสูตรใหม่ ที่ใช้รากสามสิบ คางคก และเหล้าขาวผสม ว่า การนำสุราไปดองกับสัตว์มีพิษต่างๆ เช่น ตะขาบ แมงป่อง คางคก แล้วนำมาดื่ม ตามคำกล่าวอ้างในเรื่องสรรพคุณทางการรักษาโรคหรือเพื่อบำรุงร่างกาย บำรุงกำลัง ถือว่าอันตรายมาก ร่างกายจะได้รับพิษจากสัตว์เหล่านั้น เกิดอาการพิษทางร่างกายอย่างรุนแรงและอาจทำให้เสียชีวิตได้ ทั้งนี้ "คางคก" ที่นำมาทำยาดอง คางคกจะมีต่อมขับน้ำเมือกและผิวหนังที่มีพิษ ขับเมือกพิษออกมาที่ต่อมเล็กๆ ที่ผิวหนัง ใบหน้า ใต้ตา และระบบไหลเวียนเลือด ซึ่งเป็นสารกลุ่ม "ดิจิทาลอยด์ (digitaloids)" มีลักษณะทางเคมีและการออกฤทธิ์คล้ายกับสารกลุ่ม คาร์ดิแอก ไกลโคไซด์ (cardiac glycosides) มีผลต่อหัวใจ มีกลไกออกฤทธิ์ทำให้หัวใจบีบตัวมากขึ้น หัวใจเต้นผิดจังหวะ และเกลือแร่ในเลือดผิดปกติ นอกจากนี้ ยังมีสารแอลคาลอยด์อื่นและสารระคายเคืองร่วมด้วย

นพ.มานัส กล่าวว่า การบริโภคคางคก ทั้งนำมาทำเป็นอาหาร การให้ความร้อนหรือนำไปดองกับสุรา ไม่ทำให้พิษคางคกหายไป เมื่อนำมาบริโภคหรือดื่ม จะทำให้ได้รับพิษจากคางคก โดยช่วงแรกจะมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง ท้องร่วง หากบริโภคในปริมาณมาก จะทำให้รู้สึกสับสน เพ้อ ง่วงซึม มีอาการทางจิตประสาท ชัก และหมดสติ จำเป็นต้องพาผู้ป่วยมารักษาทันที เนื่องจากผู้ป่วยจะมีหัวใจเต้นช้าลงและหัวใจเต้นผิดจังหวะ จนทำให้เสียชีวิตจากหัวใจล้มเหลวได้ ขณะนี้ในทางการแพทย์ ยังไม่มีหลักฐานทางวิชาการยืนยันถึงประโยชน์และสรรพคุณทางยาของคางคก ขอเตือนกลุ่มที่กำลังจะทดลองดื่มสุราดองคางคกหรือสัตว์พิษอื่นๆ ให้ตระหนักถึงความอันตรายต่อสุขภาพให้มาก ฤทธิ์รุนแรงอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้

ด้าน นพ.อภิรัต กตัญญุตานนท์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (นพ.สสจ.) ชลบุรี  กล่าวว่า ขณะนี้อาการผู้ป่วยที่เกิดจาการดื่มยาดองสูตรใหม่ อาการยังทรงตัว ต้องติดตามใกล้ชิด เนื่องจากหายใจไม่สะดวก บางคนต้องใช้เครื่องฟอกไตร่วมเพื่อกำจัดสารพิษ  ส่วนผลการตรวจสอบยืนยันชัดเจนแล้วว่า อาการต่างๆ ที่เกิดขึ้นกับผู้ป่วยทั้งหมดมาจากผลของเมทานอล หรือเมทิลแอลกอฮอล์ ซึ่งเป็นแอลกอฮอล์ที่ใช้ในระดับอุตสาหกรรม ใช้ในการผสมกับทินเนอร์ กาว ไม่ใช่การผสมเป็นเครื่องดื่ม ซึ่งไม่ทราบว่า คนที่ผสมให้ทุกคนดื่มนั้นทราบหรือไม่  ส่วนอันตรายจากฤทธิ์ของคางคก จะมีผลกับหัวใจและทำให้คลื่นไส้ ซึ่งก็ได้รักษาตามอาการ และผู้ป่วยที่ได้รับอันตราย คาดว่าไม่น่าจะเกิดจากคางคก แต่เกิดจากเมทานอลมากกว่า  สำหรับการแยกสีและกลิ่นของเมทานอลนั้น ยอมรับว่าทำได้ยากเนื่องจากคล้ายกับแอลกอฮอล์ทั่วไป


กำลังโหลดความคิดเห็น...