xs
xsm
sm
md
lg

เทคนิคลดพุงแบบง่ายๆที่ใครก็ทำได้

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เคยสงสัยกันบ้างไหมว่าเพราะเหตุใดคนเรายิ่งมีอายุมากขึ้นเท่าไร ยิ่งต้องขยายขนาดเอวของกางเกงเพิ่มขึ้นแทบทุกปี มีเทคนิคอะไรบ้างที่จะช่วยรักษารูปร่างของเราให้ดูดีไปได้นานๆ

ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจว่า โดยปกติแล้วคนเราได้รับพลังงานจากสารอาหารที่รับประทานเข้าไปในแต่ละวัน พลังงานที่เหลือใช้จากการดำเนินชีวิตประจำวันซึ่งร่างกายเผาผลาญออกไปได้ไม่หมดจะถูกแปรสภาพเป็นสิ่งที่เรียกว่า “ไขมันส่วนเกิน” พุงที่ยื่นออกมาจากบริเวณหน้าท้องของเรานั้นเป็นพื้นที่ขนาดใหญ่ที่ดึงไขมันส่วนเกินเข้ามาเก็บสะสมเอาไว้และเพิ่มพูนขึ้นจนขยายใหญ่ออกมาทำให้เห็นเป็นชั้นไขมันได้อย่างชัดเจน

ในแต่ละวันคนเราจะมีการเผาผลาญพลังงานเพื่อนำไปใช้ในกิจกรรมต่างๆราว 1,500-2,000 กิโลแคลอรี ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับเพศ อายุ ลักษณะเฉพาะตัวและกิจกรรมของแต่ละคน ดังนั้น หากเรารับประทานอาหารที่ให้พลังงานมากกว่าความสามารถในการเผาผลาญพลังงานอยู่บ่อยครั้ง โอกาสที่จะมีไขมันส่วนเกินเข้ามาสะสมยังบริเวณหน้าท้องจนมีสภาพเป็นพุงยื่นออกมาจึงมีมากขึ้นๆ

โดยเฉพาะเมื่อคนเรามีอายุเพิ่มมากขึ้นจนถึงวัยกลางคน ประสิทธิภาพในการเผาผลาญพลังงานมักเสื่อมถอยลงไปตามสภาพความสมบูรณ์แข็งแรงของร่างกาย ประกอบกับกิจกรรมการดำเนินชีวิตประจำวันและการทำงานที่มีการเคลื่อนไหวร่างกายน้อยลงหากเทียบกับวัยเด็กหรือวัยหนุ่มสาว นั่นจึงเป็นเหตุผลว่าทำไมยิ่งคนเรามีอายุมากขึ้น รูปร่างจึงมักขยายออกไปแนวกว้างอย่างมากได้

ปัญหาของการมีพุงที่ยื่นใหญ่นั้นไม่ได้มีเพียงรูปร่างอุ้ยอ้าย เคลื่อนไหวตัวยากลำบากเท่านั้น แต่สิ่งที่ตามมาจากการมีไขมันส่วนเกินสะสมมักเป็นเรื่องปัญหาด้านสุขภาพจากโรคร้ายมากมาย ไม่ว่าจะเป็น โรคความดันโลหิตสูง โรคหลอดเลือดหัวใจและหลอดเลือดสมองตีบ หรือแม้แต่โรคเบาหวาน จึงเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องไม่ปล่อยให้พุงของเราใหญ่จนเกินไป
ต่อไปนี้คือ 5 เทคนิคในการลดพุงแบบง่ายๆที่ใครก็ทำได้

1.ควบคุมอาหาร - อาหารเป็นแหล่งพลังงานหลักที่จำเป็นต้องควบคุมปริมาณและคุณค่าทางโภชนาการให้เหมาะสมกับความต้องการใช้งานและความสามารถในการเผาผลาญเพื่อไม่ให้เหลือเก็บเป็นไขมันส่วนเกิน พยายามลดอาหารประเภทแป้ง น้ำตาลและไขมันชนิดไม่ดี เน้นอาหารจำพวกโปรตีนที่ย่อยง่าย ผักและผลไม้ที่มีวิตามินและไฟเบอร์สูง ทั้งนี้ พึงระวังว่าการใช้วิธีอดอาหารอาจช่วยลดพุงได้เร็ว แต่มักมีผลทำให้ร่างกายขาดสารอาหารที่จำเป็นและมีผลด้านสุขภาพตามมาได้ การควบคุมอาหารจึงเป็นวิธีที่เหมาะสมกว่า

2.ปรับกิจวัตรประจำวัน - การเคลื่อนไหวร่างกายอย่างเหมาะสมถือเป็นสิ่งสำคัญในการหลีกเลี่ยงการลงพุง คนวัยทำงานมักนั่งอยู่กับที่ต่อเนื่องเป็นเวลานาน ซึ่งนอกจากจะไม่ได้ใช้พลังงานมากนักแล้ว ท่าทางการนั่งยังมีส่วนทำให้บริเวณหน้าท้องหย่อนตัวลงอยู่ตลอดเวลา หากในชีวิตประจำวันจำเป็นต้องนั่งอยู่กับที่นานๆ ก็ควรกำหนดเวลาในการลุกขึ้นเพื่อเปลี่ยนอิริยาบท รวมทั้งหากิจกรรมที่ได้เคลื่อนไหวร่างกายบ่อยๆ อาทิ เดินเล่นหลังมื้ออาหาร เลือกวิธีการเดินไปใช้บริการรถสาธารณะหรือหาเวลาเดินเลือกซื้ออาหารเย็นก่อนกลับบ้าน

3.ออกกำลังกายอย่างเหมาะสม - การออกกำลังกายเป็นกิจกรรมเสริมที่สำคัญซึ่งนอกจากจะทำให้จิตใจแจ่มใสเบิกบานและร่างกายแข็งแรงขึ้นแล้ว ยังช่วยเพิ่มการเผาผลาญพลังงานเพื่อลดไขมันส่วนเกินได้เป็นอย่างดี การเดิน วิ่ง ขี่จักรยานหรือว่ายน้ำเพียงวันละ 30 นาที สามารถช่วยเพิ่มการเผาผลาญพลังงานได้ถึง 150-300 กิโลแคลอรีเลยทีเดียว นอกจากนี้ การทำกายบริหารที่เน้นการบริหารและเสริมสร้างกล้ามเนื้อส่วนหน้าท้องเป็นประจำ ไม่ว่าจะเป็นท่า crunches หรือ planks จะยิ่งทำให้การลดพุงได้ผลดีมากยิ่งขึ้น

4.พักผ่อนให้เพียงพอ - การนอนน้อยและความเครียดเป็นปัจจัยอย่างหนึ่งที่นอกจากจะทำให้ประสิทธิภาพการทำงานของร่างกายเสื่อมถอยแล้ว ยังไปกระตุ้นให้เกิดความอยากอาหารและรับประทานอาหารโดยขาดการควบคุม ไม่ว่าจะเป็นการกินจุบจิบ กินอาหารครั้งละมากๆหรือกินอาหารมื้อดึกซึ่งทำให้ได้รับปริมาณอาหารมากเกินไปหรือการย่อยอาหารทำได้ยากขึ้น สิ่งสำคัญคือ ลดความวิตกกังวลและนอนหลับให้เพียงพอ รวมทั้งหาเวลาว่างให้กับตัวเองได้ทำกิจกรรมที่ชอบหรือไปเที่ยวพักผ่อนเพื่อสร้างความผ่อนคลายให้กับตัวเองบ้าง

5.รู้จักตัวเอง - ควรทำความเข้าใจว่าแต่ละคนมีความสามารถในการเผาผลาญพลังงานได้มากน้อยแตกต่างกัน อาจเป็นเพราะเพศ วัย หรือปัจจัยทางพันธุกรรม บางคนไม่อ้วนแต่ก็มีพุงได้ง่าย บางคนรับประทานไม่มากแต่ลงพุง การรู้จักกับร่างกายตัวเองถือเป็นสิ่งจำเป็นที่จะทำให้การควบคุมรูปร่างได้ผลดียิ่งขึ้น นอกจากนี้ สิ่งสำคัญคือ การใช้เทคนิควิธีการต่างๆควบคู่กันไปอย่างสมดุล ไม่จำเป็นต้องเร่งหักโหมลดเอาให้ได้ภายในเวลาสั้นๆ แต่ให้ค่อยๆปรับตัวและสร้างนิสัยในการดูแลตัวเองอย่างเหมาะสมจนเป็นความเคยชินจะเกิดผลดีมากกว่า

เมื่ออายุเพิ่มขึ้นปัญหาการลงพุงก็ดูจะเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงได้ยากสำหรับใครหลายคน ซึ่งไม่ได้น่าวิตกเพียงแค่หาเสื้อผ้าใส่ได้ลำบากมากขึ้นเท่านั้น แต่ยังเป็นสาเหตุของโรคภัยไข้เจ็บที่ไม่พึงประสงค์มากมาย หากได้ลองนำเทคนิคในการลดพุงแบบง่ายๆนี้ไปใช้ ไม่นานคุณอาจมีรูปร่างและสุขภาพที่ดีขึ้นได้


กำลังโหลดความคิดเห็น...