xs
xsm
sm
md
lg

เปิดโผ 3 ผู้ตรวจ สธ. วิจารณ์สนั่น ตั้ง "เด็กปลัด" ข้ามหัว 20 คน คว้าตำแหน่ง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เปิดโผตั้ง 3 ผู้ตรวจราชการ สธ. "พงศ์เกษม-อัมพร-วิพรรณ" คนในกระทรวงหมอวิจารณ์สนั่น "เด็กปลัด" เป็นผู้ช่วยแค่ 6 เดือน แต่ตั้งข้ามหัวแซง 20 คน ขึ้นไปรับตำแหน่ง บางคนอยู่ในตำแหน่งกว่า 3-6 ปี ด้านปลัด สธ.ยันมีคณะกรรมการคัดเลือก พิจารณาจากคุณสมบัติ หากคุณสมบัติครบมีสิทธิได้แต่งตั้งทุกคน 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การประชุมคณะกรรมการคัดเลือกข้าราชการพลเรือนสามัญเพื่อเลื่อนและแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งประเภทอำนวยการ ระดับสูง และประเภทบริหาร ระดับสูง สังกัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เมื่อวันที่ 16 ต.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งมีนายบุญปลูก ชายเกตุ เป็นประธานนั้น ขณะนี้มีการเผยแพร่ผลการคัดเลือกรายชื่อผู้ที่จะได้รับการเสนอแต่งตั้งเป็นผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ในหมู่ข้าราชการ สธ. ซึ่งมีจำนวน 3 ราย ได้แก่ นพ.พงศ์เกษม ไข่มุกด์ รองอธิบดีกรมสุขภาพจิต ที่อยู่ในตำแหน่งนี้มาแล้ว 6 ปี  พญ.อัมพร เบญจพลพิทักษ์ รองอธิบดีกรมอนามัยที่อยู่ในตำแหน่งนี้ 1 ปี และ พญ.วิพรรณ สังคหะพงศ์ ผู้ช่วยปลัดสธ. ที่อยู่ในตำแหน่งนี้ 6 เดือน ซึ่งจะมีการเสนอรายชื่อนี้ให้กับ นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัด สธ. และนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สธ. ก่อนนำเข้าสู่การพิจารณาของคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในสัปดาห์หน้า

ทั้งนี้ เมื่อมีการเผยแพร่ข้อมูลดังกล่าวออกมา ส่งผลให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างมากถึงความเหมาะสม โดยเฉพาะส่วนของ พญ.วิพรรณ ที่ระบุว่า เข้ารับตำแหน่งผู้ช่วยปลัด สธ.ได้เพียง 6 เดือน จากก่อนหน้านี้เป็นผู้อำนวยการสถาบันโรคทรวงอก กรมการแพทย์ แต่ผ่านการพิจารณาเป็น 1 ใน 3 คนที่ได้รับการคัดเลือก แซงหน้าผู้บริหารคนอื่นๆ ที่มีคุณสมบัติครบและอยู่ในตำแหน่งเดิมมานานตั้งแต่ 1-6 ปี รวม 20 คน ขึ้นไปคว้าตำแหน่งผู้ตรวจฯ โดยมีผู้ที่อยู่ในตำแหน่งเดิมนาน 6 ปี 2 คน , 5 ปี 1 คน , 4 ปี 1 คน  , 3 ปี 5 คน , 2 ปี  7 คน , 1 ปี 6 คน และ 6 เดือน 5 คน ซึ่งการแต่งตั้งครั้งนี้ก็อยู่ในการจับตาของชมรมต่างๆ ใน สธ.อยู่แล้ว หากมีการแต่งตั้งโยกย้ายไม่เป็นธรรม ก็เตรียมที่จะมีการเคลื่อนไหว เพื่อทวงถามเรื่องธรรมาภิบาล

นพ.สุขุม กล่าวว่า ตนยังไม่ได้รับรายงานผลการคัดเลือกผู้ตรวจฯ แต่ตามหลักจะพิจารณาจากคุณสมบัติ ใครมีคุณสมบัติครบมาก่อน นอกจากนี้ ยังต้องมีการดูตามประเด็นต่างๆ มีการแบ่งเป็นกลุ่มอย่างชัดเจน

เมื่อถามถึงกระแสว่าตั้งข้ามหัวรุ่นพี่ นพ.สุขุม กล่าวว่า จริงๆ แล้ว ใครมีคุณสมบัติครบก็มีโอกาสที่จะเป็นได้ แต่ก็ต้องดูเรื่องการมีความรู้ ความสามารถ ซึ่งต้องมีหลายอย่างมาประกอบกัน แต่ก็จะมีเกณฑ์อยู่และมีกรรมการพิจารณาชัดเจนอยู่แล้ว 

ผู้สื่อข่าวถามว่ามีการตั้งข้อสังเกตว่า ตั้งผู้ช่วยปลัดที่ทำได้เพียง 6 เดือนไปนั่งตำแหน่งผู้ตรวจฯ  นพ.สุขุม กล่าวว่า เรื่องนี้ต้องดูที่คุณสมบัติมากกว่า ว่าครบหรือไม่ ทุกคนสามารถสมัครได้หากมีคุณสมบัติครบ เพราะมีเกณฑ์ของ ก.พ.อยู่แล้ว ไม่ได้เป็นการตั้งเองได้ตามอำเภอใจ ต้องมีคณะกรรมการพิจารณา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตามประกาศคณะกรรมการคัดเลือกข้าราชการพลเรือนสามัญเพื่อเลื่อนและแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งประเภทอำนวยการ ระดับสูง และประเภทบริหาร ระดับสูง สังกัดกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง กำหนดเกณฑ์การประเมินบุคคลในการคัดเลือกข้าราชการพลเรือนสามัญเพื่อเลื่อนและแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งประเภทบริการ ระดับสูง สังกัดกระทรวงสาธารณสุข กำหนดไว้ 5 ข้อ ได้แก่  1.สมรรถนะหลักทางการบริหาร 2.สมรรถนะที่เกี่ยวข้องกับงานในหน้าที่ 3. ความประพฤติรวมทั้งพฤติกรรมทางจริยธรรม และค่านิยมสร้างสรรค์ที่จำเป็นสำหรับผู้บริหาร 4. ประวัติการรับราชการและผลงาน ความสำเร็จในการบริหารที่ได้รับเกียรติ ชื่อเสียงประวัติทางวินัย และ 5.คุณลักษณะอื่นๆที่จำเป็นต่อการปฏิบัติงานในตำแหน่งที่จะแต่งตั้ง วิสัยทัศน์และทัศนคติในการทำงาน ภาวะผู้นำ มนุษยสัมพันธ์ ความคิดริเริ่ม การเสียสละและอุทิศเวลา ความอดทนต่อการทำงานและสุขภาพจิต


กำลังโหลดความคิดเห็น...