xs
xsm
sm
md
lg

โรคประสาทหูดับเฉียบพลัน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ผศ.พญ.ศิริพร ลิมป์วิริยะกุล
ภาควิชาโสต นาสิก ลาริงซ์วิทยา

หลายท่านที่มีอาการอยู่ดี ๆ หูก็ไม่ได้ยินไปเฉย ๆ โดยไม่ทราบสาเหตุ และสงสัยว่าเกิดจากอะไร เป็นโรคประสาทหูดับเฉียบพลันหรือไม่ และรักษาได้อย่างไร จะมาคลายข้อสงสัยเกี่ยวกับโรคนี้

โรคประสาทหูดับเฉียบพลัน ส่วนใหญ่ไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัด สาเหตุที่อาจพบได้ ได้แก่ การติดเชื้อไวรัส เช่น เชื้อเริม เมื่อร่างกายเราอ่อนแอจะทำให้เชื้อเริมที่ซ่อนอยู่ในร่างกายกำเริบ หรือเกิดจากเชื้อแบคทีเรีย เช่น การรับประทานอาหารสุก ๆ ดิบ ๆ โดยเฉพาะหมูดิบ เลือดหมูดิบ ซึ่งจะมีเชื้อสเตรปโตคอกคัส ซูอิส (Streptococcus suis) ปนเปื้อนอยู่ทำให้เกิดเยื่อหุ้มสมองอักเสบและเป็นสาเหตุให้เกิดประสาทหูดับเฉียบพลันได้ หรือการขาดเลือดไปเลี้ยงหูชั้นใน ส่วนใหญ่มักจะพบในผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัว เช่น เบาหวาน ความดันโลหิตสูง หรือไขมันสูงในเลือด และควบคุมไม่ดี หรือเกิดจากการสัมผัสเสียงดัง เช่น การได้ยินเสียงระเบิด ฟ้าผ่า ประทัดดัง ๆ การใส่หูฟังที่เปิดเสียงดัง

อีกสาเหตุหนึ่งที่พบไม่บ่อยนัก คือ การเปลี่ยนแปลงความดันเร็ว ๆ เช่น การดำน้ำลึกและมีการขึ้นสู่ผิวน้ำอย่างรวดเร็ว

ผู้ป่วยที่เป็นโรคประสาทหูดับเฉียบพลัน จะรู้สึกว่าการได้ยินของตัวเองลดลงอย่างทันที ส่วนใหญ่มักจะเป็นข้างเดียว อาจจะมีอาการนำมาก่อน เช่น การเป็นหวัด หรือมีการติดเชื้อระบบทางเดินหายใจในส่วนต้นนำมาก่อน และผู้ป่วยอาจมีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น เสียงดังในหู หรือ เวียนศีรษะ

การวินิจฉัยโรคประสาทหูดับเฉียบพลัน เนื่องจากโรคประสาทหูดับเฉียบพลันเกิดขึ้นบริเวณหูชั้นใน ดังนั้นผู้ป่วยควรมาพบแพทย์ เพื่อแพทย์จะทำการวินิจฉัย ด้วยการซักประวัติ ตรวจร่างกายทางหู คอ จมูก และตรวจการได้ยินเบื้องต้น เพื่อเป็นการยืนยันการวินิจฉัยว่าผู้ป่วยเป็นโรคประสาทหูดับเฉียบพลัน

ในส่วนของการรักษา แพทย์จะให้ยาลดการอักเสบของเส้นประสาท ส่วนการสืบค้นที่แพทย์จะทำต่อไปขึ้นอยู่กับผู้ป่วยแต่ละราย ที่สำคัญแพทย์จะทำการเจาะเลือด ตรวจการได้ยินระดับก้านสมอง เพื่อหาสาเหตุที่สามารถรักษาได้ ส่วนการตรวจเอกซเรย์คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าขึ้นอยู่กับอาการของผู้ป่วยแต่ละราย ในบางราย อาจพบเนื้องอกของเส้นประสาทการได้ยินซึ่งพบได้น้อย การที่ผู้ป่วยมีอาการและรีบมารักษาจะทำให้สามารถฟื้นตัวได้เร็วและกลับไปได้ยินเหมือนปกติได้

การป้องกันโรคประสาทหูดับเฉียบพลัน สิ่งที่ดีที่สุด คือ การรักษาสุขภาพ หลีกเลี่ยงเสียงดัง หากจำเป็นต้องทำงานในที่ที่มีเสียงดังควรจะใส่เครื่องป้องกัน รับประทานอาหารที่สุกสะอาด ในผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัวควรมาพบแพทย์อย่างสม่ำเสมอ เพื่อควบคุมโรคประจำตัวให้อยู่ในระดับปกติ
******

กิจกรรมดี ๆ ที่ศิริราช
#จัดแนะแนวเข้าศึกษาในหลักสูตรต่าง ๆ ของคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ประจำปีการศึกษา 2563 ในวันอาทิตย์ที่ 20 ตุลาคม 2562 เวลา 08.30 - 16.30 น. ณ อาคารศรีสวรินทิรา ชั้น 1 - 5 ขอเชิญผู้ปกครองและนักเรียนในระดับมัธยมศึกษาตอนปลายที่สนใจเข้าร่วมกิจกรรมโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายสอบถามเพิ่มเติม ฝ่ายการศึกษา โทร. 0 2419 6410

#จัดกิจกรรมเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจและเตรียมความพร้อมก่อนการผ่าตัดผ่านกล้องทางนรีเวชวิทยา เรื่อง "โรคช็อกโกแลตซิสต์" ในวันพุธที่ 30 ตุลาคม 2562 เวลา 12.00 - 16.00 น. ณ ศูนย์ฝึกอบรมการผ่าตัดสหสาขาผ่านกล้องไทย - เยอรมันฯ อาคารจุฑาธุช ชั้น 8 ) ขอเชิญผู้ป่วย ญาติและผู้สนใจเข้ารับฟังการบรรยายโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย (สำรองที่นั่งล่วงหน้า// รับจำนวนจำกัด) สอบถามเพิ่มเติม โทร. 0 2419 4772 และ 08 3542 3237 (ในเวลาราชการ )


กำลังโหลดความคิดเห็น...