xs
xsm
sm
md
lg

"อนุทิน" ไม่ขวางฝ่ายหนุนสารพิษขยับ ยัน สธ.แบนแน่นอน เครือข่าย 686 องค์กร หวั่นผลไม่แบนเหมือนเดิม

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


"อนุทิน" ไม่ขวางฝ่ายหนุนสารพิษจ้อข้อมูล ย้ำ สธ.ยืนยันแบน 3 สารพิษแน่นอน ขอดูแลสุขภาพคนไทย กก.วัตถุอันตรายสัดส่วน สธ.ไม่มีแตกแถวแน่นอน ด้านเครือข่าย 686 องค์กร เดินหน้ากดดันแบนสารพิษ หวั่นผลไม่แบนเหมือน 14 ก.พ. ตั้งขอสงสัยทีมเลขาฯ รมว.อุตฯ ไม่รู้จัก ยังไม่ให้เข้าพบ

วันนี้ (15 ต.ค.) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงกรณีนักวิชาการท่านหนึ่ง ซึ่งมีจุดยืนหนุนพาราควอต ออกมาเสนอให้ฝ่ายหนุนและฝ่ายต้านสารพิษมาดีเบตแลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างกัน เพื่อให้สาธารณชนได้รับทราบเหตุผลของแต่ละฝ่าย ว่า ใครมีข้อมูลอะไร ก็นำเสนอคณะกรรมวัตถุอันตราย แน่นอนว่าในการประชุมทุกครั้ง จะเป็นการถกเถียงกันด้วยข้อมูล ระหว่างนี้ ใครจะพูดอะไรก็พูดไป เป็นสิทธิของท่านในการให้ข้อมูล แต่ในฐานะ รมว.สาธารณสุข สนับสนุนให้คนไทยใช้สารพิษต่อไปไม่ได้ เพราะมีอันตรายต่อสุขภาพ

"เรื่องนี้ไม่ได้คิดไปเอง แต่รับข้อมูลจากแพทย์และผู้เชี่ยวชาญก่อนจะตัดสินใจอย่างรอบคอบ และประกาศจุดยืนว่าต้องแบนสารพิษ แน่นอนว่าในการประชุมคณะกรรมการวัตุอันตราย ในส่วนของกระทรวงสาธารณสุข ทั้งปลัด สธ. และเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ไม่มีแตกแถว แต่ของกระทรวงอื่น ตนไม่ทราบ และจะไม่ก้าวก่ายด้วย ขอย้ำว่า ใครจะพูดอย่างไร ก็พูดได้ แต่ในฐานะ รมว.สาธารณสุข สุขภาพของประชาชนคือสิ่งที่ต้องใส่ใจมากที่สุด" นายอนุทิน กล่าว
 
ด้าน นายวิฑูรย์ เลี่ยนจำรูญ ผอ.มูลนิธิชีววิถี (ไบโอไทย) กล่าวว่า วันนี้เครือข่ายสนับสนุนการแบนสารเคมีอันตรายร้ายแรง 686 องค์กร ได้ประสานสอบถามไปยังฝ่ายเลขานุการของ นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม เพราะต้องการทราบวันที่แน่ชัดว่าจะให้เข้าพบได้เมื่อไร แต่ทางทีมเลขาฯ กลับขอให้ส่งรายละเอียดว่าทางเครือข่ายเป็นใครจะขอเข้าพบเรื่องอะไร ซึ่งเครือข่าย 686 องค์กร ก็ได้ส่งรายละเอียดไปให้แล้วในวันนี้เลย ว่าพวกตนเป็นเครือข่ายที่สนับสนุนการแบนสารเคมีอันตราย โดยการเข้าพบต้องการให้รมว.อุตสาหกรรมแสดงจุดยืนว่า จะมีการโหวตอย่างเปิดเผย และให้กรรมการแต่ละคน ได้อธิบายถึงสาเหตุว่าทำไมไม่แบนหรือทำไมแบน เพราะหากเป็นคนที่หัวหน้าพรรคออกมาแสดงจุดยืนว่าให้แบน แต่ทำไมจึงแหวกโผพรรค เป็นต้น

นายวิฑูรย์ กล่าวว่า ทางเครือข่ายฯ 686 องค์กร ค่อนข้างแปลกใจและอยากตั้งข้อสงสัยว่า ทำไมถึงทางฝ่ายเลขาฯของรมว.อุตสาหกรรม จึงไม่รู้จักเครือข่าย ทั้งที่เครือข่ายก็มีการดำเนินการเรื่องสนับสนุนการแบนสารเคมี และมีการไปเข้าพบพรรคการเมืองที่เกี่ยวข้องกับการเป็นกรรมการวัตถุอันตรายมาหลายครั้งแล้ว ดังนั้น ขณะนี้จึงยังนิ่งนอนใจไม่ได้ ต้องร่วมกันกดดันต่อไป เนื่องจากไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์ซ้ำรอยเหมือนเมื่อวันที่ 14 ก.พ.ที่ผ่านมา ที่ก่อนโหวตก็มีการบอกว่าจะแบนสารเคมีอันตราย แต่ผลที่ออกมา คือ มีคนไม่แบน 16 เสียง และแบน 5 เสียง ดังนั้นรอบนี้เราจึงต้องการความโปร่งใส โดยในวันที่ 21 ต.ค.นี้ ที่จะมีการกดดันทั่วประเทศในการรวมพลังกันแบนสารเคมีอันตรายทั้งแผ่นดินนั้น ในส่วนกลางเองก็จะมีการจัดเวทีให้ความรู้เกี่ยวกับการรู้เท่าทันสารเคมีอันตรายด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น...