xs
xsm
sm
md
lg

ม็อบ "ครูธุรการ-ภารโรง" บุก ศธ. จี้คืนสิทธิประกันสังคม ขอเป็นลูกจ้างช่วคราวตามเดิม ปลัด ศธ.จ่อหารือคลัง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ครูธุรการ-ภารโรง บุก ศธ.ขอความเป็นธรรม หลังถูกปรับวิธีจ้างงานเป็นจ้างเหมาบริการ แถมตัดสิทธิประกันสังคม หลัง สน.งบประมาณไม่จ่ายเงินสมทบฝ่ายนายจ้าง หวั่นกระทบสิทธิบำนาญชราภาพ ขณะที่ สพท.ทั่วประเทศยังไม่ต่อสัญญาจ้าง จนเกิดการว่างงาน กระทบรวมกว่า 6 หมื่นคน รักษาการปลัด ศธ.จ่อหารือสำนักงบฯและคลัง ให้ได้รับสิทธิตามเดิม ขอคำตอบภายใน 25 ต.ค.นี้

วันนี้ (15 ต.ค.) กลุ่มสมาพันธ์เจ้าหน้าที่ธุรการโรงเรียนแห่งประเทศไทย และเครือข่ายลูกจ้างชั่วคราว สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) และกลุ่มครูธุรการ-ภารโรงทั้งหมด กว่า 1 พันคน เดินทางมายังบริเวณหน้ากระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เพื่อขอความเป็นธรรม กรณีสำนักงบประมาณไม่จัดสรรงบเงินสมทบกองทุนประกันสังคมให้แก่ลูกจ้างชั่วคราวในสถานศึกษา สพฐ. 60,000 คน และให้ สพฐ.ปรับวิธีการจ้างงาน จากเดิมลูกจ้างชั่วคราวรายเดือนเป็นตำแหน่งจ้างเหมาบริการ และสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาทั้งประเทศให้ลูกจ้างไปติดต่อประกันสังคมเพื่อจ่ายสมทบด้วยตนเอง โดยมีนายธนพร สมศรี ผู้แทนรัฐมนตรีว่าการ ศธ. ออกมารับเรื่อง

นายวิชญ์พงศ์ พุ่มบุญภาคย์ ประธานสมาพันธ์เจ้าหน้าที่ธุรการโรงเรียนฯ กล่าวว่า พวกเรามาเรียกร้องขอความเป็นธรรมกรณีสัญญาจ้างไม่เป็นธรรม จากเดิมที่เป็นลูกจ้างชั่วคราว มีสิทธิด้านประกันสังคม ด้านสวัสดิการอันพึงมี แต่เมื่อเปลี่ยนแปลงสัญญาจ้างเป็นจ้างเหมาบริการ กลับลดสิทธิทุกอย่าง และยังเกิดความไม่ชัดเจน เรื่องนี้ส่งผลให้ลูกจ้างสังกัด สพฐ.กว่า 6 หมื่นคนเดือดร้อนอย่างมาก และการปรับวิธีการจ้างทำให้เกิดการว่างงานทั่วประเทศ เพราะ สพฐ.ยังไม่อนุมัติงบให้สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) ต่อสัญญาจ้าง  ที่ประชุมเครือข่ายลูกจ้างชั่วคราว จึงมีมติขอให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี คณะรัฐบาล และนายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ช่วยเหลือ โดยในปีงบประมาณ 2563 สพฐ.ต้องไม่เลิกจ้างลูกจ้างชั่วคราวทุกตำแหน่ง และต้องทำสัญญาจ้างเป็นลูกจ้างชั่วคราวรายเดือนเช่นเคย รวมถึงจ่ายเงินสมทบประกันสังคมร้อยละ 5 เช่นเดิม และต้องมีหนังสือชี้แจงทำความเข้าใจแก่ สพท.ทั่วประเทศก่อนสิ้น ต.ค.นี้

"ที่ผ่านมารับปากว่าจะช่วย แต่สพท.กลับแจ้งให้ลูกจ้างไปขึ้นทะเบียนประกันสังคม แจ้งยกเลิกสิทธิประกันสังคม ซึ่งไม่สอดคล้องกับที่ นายประเสริฐ บุญเรือง รักษาการปลัด ศธ. แจ้งสมาพันธ์ฯ ว่าจะช่วย พวกเราจึงมาเรียกร้องสิทธิและต้องการให้รัฐมนตรีชี้แจงให้ชัดเจนว่าจะช่วยเหลืออย่างไร ถึงเวลาที่ ศธ.ต้องปฏิรูปอัตรากำลังลูกจ้างชั่วคราวในสถานศึกษาสังกัด สพฐ. ให้เข้าสู่งบบุคลากรและถูกระเบียบการจ้าง เพื่อเปิดโอกาสให้ลูกจ้างที่ปฏิบัติงานให้แก่สถานศึกษามีสิทธิในการคัดเลือกเป็นพนักงานราชการ หรือข้าราชการ ทั้งนี้ ขอให้นายณัฏฐพลช่วยแก้ไขปัญหา เพื่อเสริมสร้างขวัญกำลังใจกลุ่มลูกจ้างชั่วคราว” นายวิชญ์พงศ์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่าสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) และสำนักงบประมาณ ออกระเบียบกับทุกกระทรวง ไม่เฉพาะ ศธ. นายวิชญ์พงศ์ กล่าวว่า ต้องเข้าใจว่าพวกเราทำงานมาตั้งแต่ปี 2552 บางคนทำงานมากว่า 20 ปี ซึ่งได้สิทธิมาโดยตลอด หากตัดสิทธิประกันสังคม แล้วเงินบำนาญชราภาพที่จะได้รับเมื่อเกษียณ ก็จะไม่ได้เพราะสิทธิประกันสังคมขาดไปแล้ว อย่างน้อยวันนี้อยากได้ความชัดเจนว่า ได้ตำแหน่งลูกจ้างชั่วคราวกลับคืน

ด้าน นายประเสริฐ บุญเรือง รักษาการปลัด ศธ. กล่าวว่า ตนไม่ได้นิ่งนอนใจ จะพยายามรักษาสิทธิของครูธุรการ เพราะทำงานมา 10 ปีแล้ว ศธ.เห็นใจ และพร้อมช่วย โดยวันที่ 16 ต.ค.นี้ จะทำหนังสือขอหารือต่อผู้อำนวยการสำนักงบประมาณ และอธิบดีกรมบัญชีกลาง ให้กลับมาจ้างรูปแบบลูกจ้างชั่วคราวเช่นเดิม และให้ได้รับเงินประกันสังคมตามเดิม โดยตนจะไปหารือด้วยตนเองเพื่อให้เข้าใจถึงความเดือนร้อนของครูธุรการ โดยจะขอให้คำตอบภายในวันที่ 25 ต.ค. อย่างไรก็ตาม ขอย้ำว่า ศธ.ไม่ใช่ผู้ถือกฎหมาย แต่ต้องชี้แจงถึงความจำเป็นและความเดือนร้อนให้กับกระทรวงการคลังรับทราบ เพื่อวางมาตรการช่วยเหลือ ส่วนจะมีโอกาสหรือไม่ ตนมองว่าสิทธิใดที่เคยได้ ก็ควรจะได้รับ และทางกลุ่มครูธุรการไม่ได้ขอเกินกว่าที่เคยได้ ขอแค่สิทธิเดิมเท่านั้น








กำลังโหลดความคิดเห็น...