xs
xsm
sm
md
lg

สบส.เรียกหลักฐานรักษาจาก รพ.เอกชนดัง หลังเมียวิศวกรร้องวินิจฉัยผิดจนดับ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สบส.ตรวจสอบ รพ.เอกชนดังย่านประชาชื่น หลังภรรยาแจ้งความแพทย์วินิจฉัยผิดจนสามีตาย เร่งขอเวชระเบียน ผลการรักษา ส่งคณะอนุกรรมการพิจารณา ทั้งด้านมาตรฐานสถานพยาบาล และการรักษาถูกต้องตามมาตรฐานวิชาชีพแล้วหรือไม่

จากกรณีภรรยาร้องกองปราบแจ้งความดำเนินคดี แพทย์ รพ.เอกชนชื่อดังย่านประชาชื่น วินิจฉัยอาการสามีที่เป็นวิศวกรไฟฟ้าบริษัทเอกชนแห่งหนึ่งผิดพลาดว่าเป็นโรคกระเพาะ ทำให้วางใจ แต่ตกกลางคืนกลับมีอาการกำเริบ สุดท้ายเสียชีวิต เมื่อชันสูตรพบว่า เกิดจากโรคหัวใจตีบ

วันนี้ (11 ต.ค.) นพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) ให้สัมภาษณ์ถึงเรื่องนี้ว่า สบส.ได้ส่งทีมเคลื่อนที่เร็วลงไปเก็บข้อมูลที่รพ.เอกชนดังกล่าวแล้ว ทั้งข้อมูลเวชระเบียน เอกสาร ผลการตรวจทางห้องปฏิบัติการต่างๆ รวมถึงบันทึกข้อมูลจากผู้บริหาร และแพทย์ที่ให้การรักษา เพื่อนำมาตรวจสอบข้อเท็จจริง โดยจะตรวจสอบทั้งมาตรฐานสถานพยาบาล และมาตรฐานวิชาชีพ โดยข้อมูลทั้งหมดจะส่งให้กับคณะอนุกรรมการตรวจสอบเรื่องร้องเรียน ซึ่งมีหลายภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง รวมถึงสภาวิชาชีพ เช่น แพทยสภา ที่จะเข้ามาร่วมพิจารณา โดยคาดว่าจะสามารถพิจารณาได้ในสัปดาห์หน้า 

ด้าน ทพ.อาคม ประดิษฐสุวรรณ รองอธิบดี สบส. กล่าวว่า ขณะนี้ยังมีข้อสงสัยอยู่ 2 เรื่องคือ 1.อาการที่คนไข้เข้ารับการรักษา เหตุใดแพทย์ถึงได้วินิจฉัยเป็นโรคกระเพาะ 2.ก่อนจะอนุญาตให้ผู้ป่วยกลับบ้านมีอาการดีขึ้นหรือไม่ หลังจากที่มีการติดตามอาการแล้ว 1 ชั่วโมง หากอาการดีขึ้นจะดูที่ความดัน สัญญาณชีพต่างๆ ซึ่งมีบันทึกในเวชระเบียนอยู่แล้ว ซึ่งจะเป็นตัวประกอบให้เห็นภาพว่า คนไข้มีอาการดีขึ้นจริงหรือไม่ก่อนกลับบ้าน ทั้งนี้ การตรวจสอบเพื่อให้เกิดความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย ทั้งผู้เสียชีวิต ญาติที่ยังคลางแคลงสงสัย และให้ความเป็นธรรมกับ รพ.ด้วย ว่าทำไมถึงได้วินิจฉัยเป็นโรคนี้ แต่ผลการชันสูตรออกมาเป็นอีกโรคหนึ่ง ซึ่งการตรวจสอบคาดว่าใช้เวลาไม่นาน 

ทพ.อาคม กล่าวว่า หากพบว่า แพทย์วินิจฉัยโรคผิดพลาดก็จะส่งเรื่องให้แพทยสภาพิจารณาต่อไป ส่วนเรื่องสถานพยาบาลจะถือมีความผิดฐานไม่กำกับดูแลผู้ประกอบวิชาชีพให้ปฏิบัติตามมาตรฐานของวิชาชีพ จะมีโทษตามมาตรา 34 (2) พ.ร.บ.สถานพยาบาล พ.ศ. 2541 ทั้งนี้ หากเป็นการวินิจฉัยผิดโดยไม่ได้ดูว่าอาการเป็นอย่างไร ข้อมูลสุขภาพเป็นอย่างไรอย่างรอบคอบ ก็จะส่งผลต่อการรักษาที่ผิด จนผู้ป่วยเสียชีวิต แต่ถ้าตอนนั้นมีการวินิจฉัยถูกต้องการรักษาก็จะเป็นไปในอีกรูปแบบหนึ่ง เพราะฉะนั้นหากสงสัยจะมีการส่งตรวจเอกซเรย์ การวินิจฉัยจะถูกต้อง และการรักษาก็จะใกล้เคียง แต่เมื่อวินิจฉัยเป็นโรคกระเพาะก็จะรักษาเพียงแค่การรับประทานยาเท่านั้น  

ผู้สื่อข่าวถามว่า ญาติแจ้งว่าได้ขอเวชระเบียนจากรพ.หลายวันแล้ว แต่ยังไม่ได้รับ จึงกังวลว่ามีปัญหาอะไรหรือไม่ ทพ.อาคม กล่าวว่า ไม่เป็นไร ไม่ต้องกังวล ทางสบส.จะเข้าไปดูและขอดูเวชระเบียบในฐานะพนักงานเจ้าหน้าที่


กำลังโหลดความคิดเห็น...