xs
xsm
sm
md
lg

แจงกลับจากประเทศไข้เหลืองระบาด เจอด่านควบคุมโรคร้าง เหตุฉีดวัคซีนแล้วก่อนไป และมาจากประเทศอื่นที่ไม่ระบาด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กรมควบคุมโรค แจงปล่อยคนกลับจากประเทศไข้เหลืองระบาดเข้าประเทศ ไร้เจ้าหน้าที่ด่านควบคุมโรคฯ บอกมีการฉีดวัคซีนก่อนไปแล้ว และมีการเดินทางไปยังประเทศอื่นที่ไม่มีการระบาด จึงไม่ต้องตรวจคัดกรองก่อนเข้าประเทศ ยันมีระบบแจ้งเตือนคนเดินทางมาจากประเทศระบาด หากพบผู้เข้าข่าย ตม.จะติดต่อเจ้าหน้าที่เข้าดูแลต่อ

วันนี้ (11 ต.ค.) นพ.อัษฎางค์ รวยอาจิณ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค (คร.) กล่าวถึงกรณีเพตดังแชร์เรื่องราวของชายหนุ่มที่เดินทางกลับมาจากประเทศในทวีปแอฟริกา ที่มีการระบาดของโรคไข้เหลือง แต่เมื่อมารายงานตัวในด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศที่ท่าอากาศยานนานาชาติภูเก็ต กลับไม่มีเจ้าหน้าที่ ทำให้เกิดกระแสวิพาษ์วิจาณณืถึงความหละหลวม ว่า ก่อนอื่น คร.ต้องขออภัยในความไม่สะดวกดังกล่าว และพร้อมยอมรับคำแนะนำต่างๆ เพื่อนำมาปรับปรุงกระบวนการให้บริการที่ด่านควบคุมโรคฯ อย่างไรก็ตาม จากการตรวจสอบข้อมูลเบื้องต้น ผู้เดินทางรายนี้มีประวัติรับวัคซีนไข้เหลืองก่อนเดินทางออกจากประเทศไทยแล้ว และเดินทางไปหลายประเทศก่อนจะกลับไทย ซึ่งเป็นประเทศที่ถูกถอดชื่อออกจากพื้นที่เขตติดโรคไข้เหลืองตามประกาศขององค์การอนามัยโลกแล้ว ขณะที่วัคซีนป้องกันโรคไข้เหลืองก็สามารถสร้างภูมิคุ้มกันตลอดชีวิตได้ ดังนั้น ผู้เดินทางรายนี้จึงไม่มีความจำเป็นต้องคัดกรองโรคไข้เหลืองซ้ำ ก่อนการตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) เหมือนกับผู้ที่มีประวัติเดินทางมาจากพื้นที่เขตติดโรคไข้เหลือง ซึ่งประชาชนทั่วไปสามารถตรวจสอบรายชื่อประเทศเขตติดโรคไข้เหลืองได้ที่ http://law.ddc.moph.go.th/file/lawgcd/003.6.pdf

นพ.อัษฎางค์ กล่าวว่า สำหรับด่านควบคุมโรคฯ ท่าอากาศยานนานาชาติภูเก็ต มีการทำงานร่วมกับเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง จัดทำขั้นตอนและระบบแจ้งเตือนระหว่างเจ้าหน้าที่ด่านควบคุมโรคฯ และเจ้าหน้าที่ ตม.ในกรณีนอกเวลาทำการ โดยมีระบบแจ้งเตือนข้อมูลล่วงหน้าของยานพาหนะและผู้โดยสารอีกด้วย ซึ่งหากเจ้าหน้าที่ ตม.พบผู้เดินทางเข้าข่ายต้องได้รับการตรวจสอบข้อมูลโดยละเอียดจากเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ตม.สามารถติดต่อให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขดำเนินการต่อ โดยมีเจ้าหน้าที่พร้อมปฏิบัติการตลอด 24 ชั่วโมง ในลักษณะตามเมื่อพบเหตุการณ์ผิดปกติ (on call) ส่วนกรณีมีผู้โดยสารเดินทางมากับเที่ยวบินตรงจากประเทศตามประกาศของกระทรวงสาธารณสุข ผู้โดยสารทั้งลำและเครื่องบินจะต้องดำเนินการตามมาตรการสาธารณสุข ซึ่งสายการบินต้องแจ้งล่วงหน้าก่อนเดินทางเข้าสู่ประเทศไม่น้อยกว่า 24 ชั่วโมง ตาม พ.ร.บ.โรคติดต่อ พ.ศ.2558

"ขอให้มั่นใจได้ว่าประเทศไทยมีการดำเนินมาตรการป้องกันโรคไข้เหลืองตามมาตรฐานสอดคล้องกับกฎอนามัยระหว่างประเทศมาโดยตลอด ทั้งในผู้เดินทางไปประเทศที่เป็นเขตติดโรคไข้เหลืองที่ต้องฉีดวัคซีนป้องกันก่อนเดินทาง และผู้ที่จะเข้ามายังประเทศไทยก็มีการตรวจที่ด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ ดังนี้ 1.ผู้เดินทางไปประเทศที่เป็นเขตติดโรคไข้เหลือง ควรได้รับการตรวจสุขภาพและฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้เหลืองก่อนเดินทางล่วงหน้าอย่างน้อย 10 วัน และระหว่างอยู่ในประเทศดังกล่าวควรระมัดระวังและป้องกันไม่ให้ยุงกัด หลีกเลี่ยงไปพื้นที่การระบาดโรคไข้เหลือง หากรู้สึกไม่สบาย หรือมีไข้ ตัวเหลือง ตาเหลือง มีจุดเลือดออก จ้ำเลือดตามตัว หรือเลือดออกตามที่ต่างๆ ร่วมด้วย ควรรีบไปพบแพทย์ และ 2.ผู้ที่เดินทางมาจากประเทศที่เป็นเขตติดโรคไข้เหลืองตามประกาศองค์การอนามัยโลก และจะเข้ามายังประเทศไทย ต้องยื่นเอกสารรับรองการได้รับวัคซีนป้องกันโรคไข้เหลือง และกรอกข้อมูลลงแบบสอบถามต่อเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อที่ปฏิบัติงานประจำที่ด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ หากไม่มีเอกสารรับรอง ต้องได้รับการฉีดวัคซีนและรายงานสุขภาพกับเจ้าหน้าที่เป็นเวลา 6 วัน" นพ.อัษฎางค์ กล่าว

ทั้งนี้ ตาม พ.ร.บ.โรคติดต่อ พ.ศ.2558 กระทรวงสาธารณสุข ได้ประกาศกำหนดให้โรคไข้เหลืองเป็นโรคติดต่ออันตราย ที่จะต้องเฝ้าระวังและดำเนินการอย่างเข้มข้น และประกาศประเทศที่เป็นเขตติดโรคไข้เหลือง ทั้งหมด 42 ประเทศ แยกเป็น 2 ทวีป คือ ทวีปแอฟริกา 29 ประเทศ และทวีปอเมริกาใต้ 13 ประเทศ ดังนี้ 1.ทวีปแอฟริกา 29 ประเทศ ได้แก่ แองโกล่า เบนิน บูร์กินาฟาโซ บุรุนดี แคเมอรูน สาธารณรัฐแอฟริกากลาง สาธารณรัฐคองโก โกตดิวัวร์ เอธิโอเปีย แกมเบีย กาบอง กานา กินี กินี-บิสเซา อิเควทอเรียลกินี เคนยา ไลบีเรีย มาลี มอริเตเนีย เซเนกัล เซียร์ราลีโอน ซูดาน เซาท์ซูดาน ชาด โตโก ยูกันดา สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก ไนเจอร์ และไนจีเรีย ส่วนทวีปอเมริกาใต้ 13 ประเทศ ได้แก่ บราซิล โบลีเวีย โคลอมเบีย เอกวาดอร์ กายอานา เฟรนช์เกียนา ปานามา เปรู ตรินิแดดและโตเบโก เวเนซุเอลา ซูรินาเม อาร์เจนตินา และปารากวัย


กำลังโหลดความคิดเห็น...