xs
xsm
sm
md
lg

“อนุทิน” สั่ง รพ.ขึ้นป้ายต้านสารเคมีจนกว่าจะแบน ลั่นตัวแทน สธ.ไม่มีเสียงแตก บอกนายทุนไม่ต้องกดดัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


อนุทิน สั่ง รพ.ทั่วประเทศขึ้นป้ายต้านสารเคมี จนกว่าจะมีมติ คกก.วัตถุอันตราย หากไม่แบนให้ขึ้นป้ายคัดค้านไว้ ยันเสียง สธ.ไม่แตกแถว โหวตไม่เอาสารเคมีแน่ เรื่องนายทุนไม่มีแน่นอน ไม่ต้องมากดดัน

วันนี้ (9 ต.ค.) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) พร้อมด้วย นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัด สธ. และผู้บริหารระดับสูง ร่วมกันประชุมผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ เรื่องการแบนสารเคมีอันตราย 3 ชนิด ทั้งพาราควอต คลอร์ไพรีฟอส และไกลโฟเซต ร่วมกับนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (นพ.สสจ.) และผู้อำนวยการโรงพยาบาล

นายอนุทินกล่าวว่า การขึ้นป้ายรณรงค์แบนสารเคมีของโรงพยาบาลต่างๆ ทั่วประเทศ ขอให้ขึ้นป้ายต่อต้านฯ ต่อไป จนกว่าจะทราบผลการประชุมของคณะกรรมการวัตถุอันตราย หากผลออกมาไม่ดีก็ขอให้ขึ้นป้ายคัดค้านเอาไว้อย่างนั้น ถือเป็นปรากฏการณ์ที่แสดงพลังความสามัคคีของบุคลากรใน สธ.ที่เห็นถึงอันตรายที่เกิดขึ้นกับผู้ป่วย และเมื่อมีการแบนแล้วจะต้องหยุดใช้ทันที ไม่มีการเลื่อนการใช้สารเคมีออกไปอีก อย่างไรก็ตาม แม้ สธ.จะมีแค่ 2 เสียงจาก 29 เสียงในคณะกรรมการฯ แต่ตัวแทน สธ.ก็จะเสนอและกดดันให้มีการลงมติอย่างเปิดเผยโดยไม่เกรงกลัวใคร เพราะเรามีหน้าที่ดูแลประโยชน์ของประชาชน ที่ผ่านมาเราเห็นประชาชนเจ็บป่วย เพราะได้รับผลกระทบจากสารเคมีเหล่านี้ ดังนั้น จากนี้เป็นเรื่องที่ทุกคนต้องช่วยกัน ไม่หวั่นเรื่องเศรษฐกิจ หรือความสะดวกสบาย เพราะหากกระทบสุขภาพประชาชน เรายอมไม่ได้

“สธ.ชัดเจนมาตลอดว่าไม่เอาสารเคมี เพราะข้อมูลทุกกรมตรงกันหมดว่ามีอันตราย ต้องแบนสารเคมีทั้ง 3 ตัว และ 2 เสียงของ สธ.ที่จะเข้าร่วมประชุมก็โหวตไม่เอาสารเคมีแน่นอน เพราะเราไม่ต้องการรักษาผู้ป่วยจากสารเคมีเหล่านี้ ซึ่งเป็นโรคที่ป้องกันได้ อยากนำงบไปใช้รักษาโรคที่ป้องกันไม่ได้ดีกว่า และเป็นหน้าที่ที่ สธ.ต้องปกป้องไม่ให้ประชาชนมีอันตราย ส่วนเรื่องนายทุนไม่มีแน่นอน ส่วนตัวผมไม่กังวลกับผลโหวตในครั้งนี้ และไม่ต้องมากดดัน สธ.ด้วยระดับนี้ไม่มีกลัวอิทธิพล โหวตไม่เอาสารเคมีแน่นอน” นายอนุทินกล่าวกำลังโหลดความคิดเห็น...