xs
xsm
sm
md
lg

พรุ่งนี้...สศร.เปิดนิทรรศการสุดยอดศิลปะร่วมสมัย ในหลวง ร.๙ ด้านเรขศิลป์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

สศร.จัดนิทรรศการสุดยอดศิลปะร่วมสมัยเผยแพร่การทำงานด้านเรขศิลป์ตลอด 70 ปีการครองราชย์ ที่หอศิลป์ร่วมสมัยราชดำเนิน ด้าน ศมส.น้อมรำลึกวันคล้ายวันสวรรคต ร. ๙ น้อมนำศาสตร์พระราชาต่อยอดใช้ทุนทางวัฒนธรรมสร้างรายได้

วันนี้ (8 ต.ค.) ดร.วิมลลักษณ์ ชูชาติ ผู้อำนวยการสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย (สศร.) เปิดเผยว่า สศร. จัดนิทรรศการรำลึกพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศ มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราชบรมนาถบพิตร เนื่องในวันคล้ายวันสวรรคต 13 ตุลาคม 2562 นำเสนอเนื้อหาเกี่ยวกับหลักการทรงงาน และพระราชกรณียกิจ โดยนิทรรศการสุดยอดศิลปะร่วมสมัยไทยในรัชกาลที่ ๙ สาขาเรขศิลป์ และสาขาออกแบบเครื่องแต่งกาย โดยคัดเลือกผลงานด้านเรขศิลป์และการออกแบบเครื่องแต่งกายที่มีบทบาทต่อวงการออกแบบเครื่องแต่งกาย และสังคมตลอดระยะเวลา 70 ปี แห่งการครองราชย์ ณ บริเวณโถงทางเข้าชั้น 1 หอศิลป์ร่วมสมัยราชดำเนิน ระหว่างวันที่ 9 ต.ค. - 15 ธ.ค. นี้ ที่หอศิลป์ร่วมสมัยราชดำเนิน โดยมีนายอิทธิพล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม เป็นประธานในพิธีเปิดงานในวันที่ 9 ต.ค. เวลา 16.00 น.

ด้าน รศ.ดร.ปานใจ ธารทัศนวงศ์ รักษาการแทนผู้อำนวยอการศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร (องค์การมหาชน) (ศมส.) เปิดเผยว่า เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันสวรรคตพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ทาง ศมส. จัดงานสัมมนาเชิงวิชาการ เรื่อง การพัฒนาวิสาหกิจเริ่มต้น และวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (SME) ด้วยการสร้างสรรค์และวัฒนธรรมตามรอยศาสตร์พระราชาให้กับผู้ประกอบการ Startup และอุตสาหกรรมและบริการดิจิทัล รวมถึงผู้ประกอบการด้านการท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์และวัฒนธรรมทั่วประเทศ ภายใต้หัวข้อ “ศาสตร์พระราชากับเศรษฐกิจวัฒนธรรมสร้างสรรค์” โดยจะมีการเสนอผลงานวิจัย และข้อมูลด้านมนุษยวิทยาและศาสตร์พระราชาที่นำมาใช้พัฒนาประเทศเพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ และสร้างการรับรู้ของภาคธุรกิจตามแนวเศรษฐกิจพอเพียง เพื่อให้ผู้ประกอบการรุ่นใหม่ ที่อยู่ในภาคอุตสาหกรรมและบริการแห่งอนาคต รวมทั้งด้านการท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์และวัฒนธรรมได้นำไปต่อยอดสร้างรายได้

ในการสัมมนาครั้งนี้จะมีผู้เชี่ยวชาญด้านการใช้มิติวัฒนธรรมมาสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจ อาทิ กาแฟดริป โดย ปกากญอ แบรนด์ ทอผ้ากะเหรี่ยง บ้านห้วยตองก๊อ จ.แม่ฮ่องสอน รวมถึงการให้คำปรึกษาในการทำแผนธุรกิจด้วยทุนวัฒนธรรมให้คำปรึกษาด้านการตลาดดิจิทัล ธุรกิจอีคอมเมิร์ช และการให้คำปรึกษาธุรกิจของกระทรวงอุตสาหกรรมและกระทรวงพาณิชย์ กิจกรรมสาธิตการทำอาหารมุสลิม โดย บ้านบางอ้อ เขตบางพลัด รวมถึงมีการสาธิตการออกแบบผลิตภัณฑ์ด้วยทุนทางวัฒนธรรมด้านต่างๆ ผู้สนใจสามารถเข้าร่วมการสัมมนาได้ในวันที่ 15 ต.ค.62 ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร (องค์การมหาชน) ระหว่างเวลา 09.00 - 16.00 น. หรือสอบถามรายละเอียด 02-880-9427


กำลังโหลดความคิดเห็น...