xs
xsm
sm
md
lg

“ณัฏฐพล”ย้ำแนวทางใช้งบปี 63 มุ่งรัดเข็ดขัด งดดูงานต่างประเทศ1ปี-ลดจัดอบรมสัมมนา

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“รมว.ศธ.” เน้นย้ำ แนวทางการใช้งบปี 63 สั่งรัดเข้มขัด มุ่งใช้จ่ายอย่างคุ้มค่า ทุกหน่วยงานต้องมีแผน“การใช้-ตัวชี้วัด”ที่ชัดเจน ระบุ งดเดินทางดูงานต่างประเทศ 1 ปี อนุมัติเฉพาะงานที่จำเป็น และเป็นประโยชน์กับการศึกษา และลดการจัดอบรมสัมมนา หลังพบใช้งบจำนวนมาก

เมื่อวันที่ 2 ตุลาคม 2562 ที่ผ่านมา นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เป็นประธานการประชุมผู้บริหารกระทรวงศึกษาธิการ โดยมีคุณหญิงกัลยา โสภณพนิช และนางกนกวรรณ วิลาวัลย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ พร้อมด้วยผู้บริหารองค์กรหลักและองค์กรในกำกับ เข้าร่วมประชุม ณ ห้องประชมราชวัลลภ

ส่วนแนวทางการดำเนินงานของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ในปีงบประมาณ พ.ศ. 2563 เน้นการใช้งบประมาณอย่างคุ้มค่า และทุกหน่วยงานต้องมีแผนการใช้งบประมาณและตัวชี้วัดที่ชัดเจน เพราะการใช้จ่ายงบประมาณเป็นเรื่องสำคัญมาก จึงขอความร่วมมือหน่วยงานในสังกัดงดการดูงานต่างประเทศ 1 ปี หรือให้พิจารณาการเดินทางไปดูงานต่างประเทศเฉพาะงานที่จำเป็น และเป็นประโยชน์กับการศึกษา พร้อมทั้งลดการจัดอบรมสัมมนา ที่ใช้งบประมาณจำนวนมาก

ขณะเดียวกันให้ศึกษาวิธีการที่จะนำเทคโนโลยีมาช่วยพัฒนาการฝึกอบรม รวมทั้งยกเลิกการจัดงานแบบ Event เพื่อลดค่าใช้จ่ายที่ฟุ่มเฟือย และไม่ต้องมีพิธีรีตรอง ตลอดจนให้ทุกหน่วยงานทบทวนการใช้งบประมาณที่ซ้ำซ้อน

“ทั้งนี้ เพื่อสร้างความเชื่อมั่น และแสดงให้หน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน และหน่วยงาน/องค์กรต่างประเทศ เห็นว่า ศธ. มีศักยภาพในการจัดสรรและใช้จ่ายงบประมาณให้เกิดประสิทธิภาพ กับการศึกษา และเกิดประโยชน์กับเด็กนักเรียนมากที่สุด” รมว.ศึกษาธิการ กล่าวว่า

นายณัฏฐพล กล่าวด้วยว่า สำหรับการลงทุนด้านเทคโนโลยีก็เป็นสิ่งที่สำคัญ เนื่องจากเราต้องมีแผนการดำเนินงานที่ครอบคลุมทุกพื้นที่ โดยภายในเดือนพฤษภาคม 2563 ทุกโรงเรียนต้องเข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อประโยชน์ในการจัดทำข้อมูล การสื่อสารกับครูและนักเรียนทั้งประเทศ ตลอดจนนำไปสู่การลดความเหลื่อมล้ำทางการศึกษาในท้ายที่สุด

ขณะเดียวกัน กำลังพิจารณาแนวทางการจัดตั้ง Data Center ที่เชื่อมโยงข้อมูลของทุกหน่วยงาน ให้สามารถนำข้อมูลเหล่านี้ไปใช้ประโยชน์ร่วมกันได้

“ผมได้ขอให้หน่วยงานบริหารจัดการข้อมูลที่มีอยู่ให้เสร็จภายใน 1 เดือน เช่น จำนวนโรงเรียน จำนวนนักเรียนแยกตามระดับชั้น จำนวนครู และรายละเอียดของวิชาหลักและวิชาอื่นที่เด็กเรียนตามหลักสูตร ซึ่งเราจำเป็นต้องมีข้อมูลเหล่านี้ที่ถูกต้องและชัดเจน เพื่อนำมาวางแผนการทำงานด้านต่าง ๆ บนพื้นฐานข้อมูลที่เป็นจริง”นายณัฏฐพล กล่าวย้ำว่า ขอฝากให้ผู้ปฏิบัติงานทุกคน หยุดกลัวและกล้าพูดในสิ่งที่ถูกต้องและเหมาะสม หยุดรอเพื่อดำเนินงานเรื่องต่าง ๆ ให้ทันเวลา และหยุดทำอะไรเดิมๆ ที่ไม่เหมาะสมและไม่ถูกต้อง
“ส่วนสิ่งที่ดีอยู่แล้ว ให้ทำต่อและขยายผลต่อไป รวมถึงให้กล้าคิด กล้าเสนอ กล้าเปลี่ยนแปลง พร้อมสลายการดำเนินงานแบบเป็นแท่ง เพราะเรา คือ กระทรวงศึกษาธิการที่เป็นกระทรวงหนึ่งเดียวกัน


กำลังโหลดความคิดเห็น...