xs
xsm
sm
md
lg

ไบโอไทยเร่งล่ารายชื่อแบนสารเคมีเพิ่ม จี้ รมว.เกษตรฯ แสดงจุดยืน กดดัน กก.วัตถุอันตรายลงมติเปิดเผย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ไบโอไทย เตรียมรณรงค์เพิ่ม ล่ารายชื่อแบนสารเคมีอันตราย เผยได้แล้ว 5.2หมื่นชื่อ พร้อมจ่อทยอยเข้าพบพรรคการเมือง ขอความชัดเจน รมต.เกษตรฯ แสดงจุดยืนเรื่องแบนสารเคมี หวังเป็นของขวัญปีใหม่คนไทย พ่วงเคลื่อนไหวกดดันกรรมการวัตถุอันตราย ลงมติแบบเปิดเผย

วันนี้ (3 ต.ค.) นายวิฑูรย์ เลี่ยนจำรูญ ผู้อำนวยการมูลนิธิชีววิถี (ไบโอไทย) กล่าวถึงกรณีการเปิดให้คนไทยร่วมลงชื่อแบนสารเคมีอันตรายตั้งแต่วันที่ 21 ก.ย.ที่ผ่านมา ว่า ขณะนี้มีผู้ร่วมลงรายชื่อแล้วประมาณ 52,000 ราย แต่ยังไม่ได้รณรงค์อย่างเต็มที่ ดังนั้น ตั้งแต่วันที่ 7 ต.ค.เป็นต้นไป เครือข่ายสนับสนุนการแบนสารพิษที่มีอันตรายร้ายแรง ซึ่งเป็นการรวมตัวของ 686 องค์กร จะเริ่มรณรงค์อย่างเต็มที่ นอกจากนี้ จะเริ่มไปเข้าพบกับพรรคการเมืองต่างๆ ซึ่งได้นัดหมายไว้แล้ว โดยวันที่ 8 ต.ค. จะเข้าพบพรรคชาติไทยพัฒนา (ชทพ.) และวันที่ 9 ต.ค.เข้าพบพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) จากนั้นก็จะมีการร่วมกันเคลื่อนไหวกดดันกรรมการวัตถุอันตราย ในการลงมติแบนสารเคมีอันตรายให้เป็นไปอย่างเปิดเผย ไม่เป็นมติลับเหมือนอย่างที่ผ่านมา ทั้งยังจะไปขอเข้าพบนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรมด้วย ซึ่งทุกครั้งที่เข้าพบรัฐมนตรีหรือพรรคการเมืองต่างๆ เครือข่ายฯ จะนำรายชื่อที่รวบรวมมอบให้ด้วย
 
เมื่อถามว่าที่ผ่านมารัฐมนตรี 3 กระทรวง ทั้งกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงอุตสาหกรรม ต่างชัดเจนว่าไม่เอาสารเคมีอันตราย แต่ยังไม่สามารถแบนได้ นายวิฑูรย์ กล่าวว่า ในอดีตตัวแทน สธ.ประกาศชัดเจนว่าไม่เอา แต่ติดที่กระทรวงเกษตรฯ แต่ครั้งนี้กระทรวงเกษตรฯ มีบางส่วนที่ชัดเจนแล้วว่า ไม่เอา แต่ยังมีบางส่วนที่ลังเล ดังนั้น ในสัปดาห์หน้าจึงเป็นเหตุผลให้เครือข่ายฯ เดินหน้าเรียกร้องให้กระทรวงเกษตรฯ ทั้งที่มาจาก ปชป.และ พรรคชทพ. ที่กำกับดูแล 5 หน่วยงานหลัก ได้แก่ กรมส่งเสริมการเกษตร กรมประมง กรมวิชาการเกษตร กรมปศุสัตว์ และสำนักงานมาตรฐานสินค้าอาหารและเกษตรแห่งชาติ  ซึ่งเป็นกรรมการในคณะกรรมการวัตถุอันตราย เพราะหากการแบนสารเคมีเป็นมติของทั้ง 5 หน่วยงาน การแบนก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป เนื่องจากที่ผ่านมากระทรวงเกษตรฯ มักเป็นคนขวางเรื่องการแบนสารเคมีอันตราย

นายวิฑูรย์ กล่าวว่า ส่วนของนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรฯ ซึ่งมาจากพรรค ปชป. ก็จะเรียกร้องให้มีการแสดงจุดยืนอย่างชัดเจน เพราะที่ผ่านมาก็บอกว่า แบนยังไม่มีหลักฐานเอกสารชัดเจน โดยการดำเนินการครั้งนี้เครือข่ายฯ อยากเห็นผลภายในสิ้นปี 2562 นี้ไทยปลอดสารเคมีอันตราย เพื่อมอบเป็นของขวัญให้กับคนไทยทั้งประเทศ เพราะมติของผู้ตรวจการแผ่นดินชัดเจนว่า ให้ยกเลิกการใช้พาราควอตภายในสิ้นปี 2562 และเป็นเส้นใต้ที่สมัย นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร อดีต รมว.สาธารณสุข ได้เสนอต่อกรรมการวัตถุอันตรายด้วย อย่างไรก็ตาม เรื่องการแบนวัตถุอันตรายนั้น ขณะนี้ผ่านมากว่าสองปีครึ่ง เรื่องการแบนยังไปไม่ถึงไหน ดังนั้น รอบนี้จึงต้องรณรงค์และระดมพลังคนไทยทั้งประเทศให้มาร่วมกดดัน ทั้งนี้ รอบที่แล้วมีการลงมติเมื่อวันที่ 14 ก.พ. 2561 แทนที่จะได้ของขวัญวันวาเลนไทน์ กลับเป็นการมอบสารพิษให้คนไทยใช้ต่อโดยมีมติ 16 ต่อ 5 กล่าวคือมีเพียง 5 เสียงที่แบน เพราะกรรมการ 5 คนของกระทรวงเกษตรฯ กับระบุให้ใช้ต่อในรูปแบบการจำกัดการใช้


กำลังโหลดความคิดเห็น...