xs
xsm
sm
md
lg

"อนุทิน" ชี้ฝุ่นPM 2.5 สะสมจากความกดอากาศ เอาชนะธรรมชาติไม่ได้ แนะเลิกพฤติกรรมสร้างฝุ่น

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“อนุทิน” ชี้ ฝุ่น PM 2.5 เกิดความกดอากาศ เอาชนะธรรมชาติไม่ได้ แต่ฝุ่นที่เกิดจากพฤติกรรมต้องร่วมกันแก้ วอนใช้ระบบขนส่งมวลชน เลี่ยงขับรถในชั่วโมงเร่งด่วน ลดการเผา เดินหน้าให้ความรู้ ปชช.เต็มที่ ส่วนปัญหาเผาในประเทศเพื่อนบ้าน รับต้องหารือระดับอาเซียน

วันนี้ (1 ต.ค.) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงสถานการณ์ฝุ่น PM 2.5 ว่า ช่วง 2 วันที่ผ่านมาสถานการณ์ฝุ่นค่อนข้างแย่ นายกรัฐมนตรี จึงเปิดวอร์รูมเรื่องฝุ่นขึ้น แต่ก็ดีที่มีฝนตกลงมาจึงช่วยบรรเทาลงไปได้มาก อย่างไรก็ตาม รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้มีการเสนอแผนป้องกันแล้ว ทั้งนี้ ฝุ่น PM 2.5 มีมานานแล้ว แต่จากอากาศเย็นความกดอากาศต่ำที่มากดไว้ทำให้ฝุ่นเหล่านี้สะสมไม่ไปไหน แต่หากมีลมฝนเข้ามาก็จะช่วยให้ฝุ่นจางไป ส่วนสาเหตุที่ทำให้เกิดฝุ่นมีหลายปัจจัย ทั้งการก่อสร้าง การเผาไหม้ของเครื่องยนต์ดีเซล ยิ่งรถติดยิ่งเผาไหม้เยอะ หรืออุตสาหกรรม รวมถึงพฤติกรรมของประชาชนเองด้วย

"รัฐบาลทราบปัญหาสถานการณ์ ซึ่งเกิดจากธรรมชาติ และพฤติกรรมด้วย ตอนนี้คือต้องทำให้ประชาชนเข้าใจ เตรียมพร้อม เรื่องยา เวชภัณฑ์หน้ากากป้องกันมลพิษ แต่เป็นปลายเหตุ ต้นเหตุคือต้องลดการใช้คาร์บอนไดออกไซด์เยอะๆ  อย่างตอนนี้กรุงเทพฯ มีระบบขนส่งมวลชนที่ครบเครือข่ายแล้ว เป็นไปได้หรือไม่ที่ประชาชนจะปรับพฤติกรรมหันมาเดินทางด้วยรถไฟฟ้า ลดการใช้รถส่วนตัว โดยเฉพาะใช้เครื่องยนต์ดีเซลเข้ามาในชั่วโมงเร่งด่วน พอรถติดก็หนีไม่พ้น ส่วนการจะไปตรวจรถคันไหนพ่นมลพิษออกมาเป็นการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ และเมื่อออกใบสั่งเสร็จแล้วก็วิ่งต่อ เพราะไม่ได้ไปยึดรถ เรื่องนี้ต้องร่วมมือกันทุกฝ่าย" นายอนุทิน กล่าว

เมื่อถามว่าปัญหาฝุ่นนอกจากเรื่องจราจร ยังมีเรื่องเผาป่าทั้งในไทยและประเทศเพื่อนบ้านจำนวนมาก ต้องหารือร่วมกันในอาเซียนเพื่อแก้ปัญหาอย่างจริงจังหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า เรื่องนี้เป็นปัญหาระดับอาเซียนอยู่แล้ว แต่ละประเทศก็มีปัญหาคล้ายๆ กัน ซึ่งในระดับรัฐมนตรีสาธารณสุขอาเซียนก็มีการหารือกันมาตลอด สิ่งสำคัญคือต้องได้รับความร่วมมือ เรื่องการเผาป่า เรื่องการใช้เครื่องยนต์ดีเซลที่เสื่อมสภาพ เป็นหน้าที่ประชาชนคำนึงถึงเพื่อนร่วมชาติ คนหมู่มาก เพราะสุดท้ายก็จะกลับมาส่งผลกระทบต่อตัวเองและคนรอบข้าง อย่างตนก็ได้รับผลกระทบ มีอาการคัดจมูกเหมือนกัน ส่วนมาตรการทำงานที่บ้านเป้นเรื่องของผู้ประกอบการ หากมีเครื่องมือที่ทันสมัยจำเป็นหรือไม่ต้องขับรถเข้ามาทำงานกันทุกคน ซึ่งหากทำได้ก็สามารถช่วยลดได้

เมื่อถามกรณีข้อเรียกร้องให้ปรับค่ามาตรฐานฝุ่น PM 2.5 ให้เท่าองค์การอนามัยโลก สธ.จะผลักดันหรือขับเคลื่อนอะไรหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า สธ.มีหน้าที่ให้ข้อมูลแก่ประชาชนให้มากที่สุด เพื่อการป้องกันตัวเอง คือเรื่องฝุ่น PM 2.5 ไม่ได้อยู่ตลอดทั้งปี มาเป็นช่วงๆ เอาว่า 3 วันนี้เอาให้ผ่านช่วงนี้ไปได้ แล้วเราก็มีมาตรการรับมือ เป็นเรื่องที่เราต้องตามไล่เก็บ เราเอาชนะธรรมชาติไม่ได้ เพราะส่วนหนึ่งมีปัญหามาจากสภาพความกดอากาศ จากการเผาไม้ทำลายป่า ซึ่งส่วนหนึ่งก็มีการเผาไหม้ในต่างประเทศด้วย ก็ต้องมาขอร้องกัน อย่างมีการเผ่าป่าที่อินโดนีเซีย ทางประเทศสิงคโปร์ควรขอร้องก่อนเราอีก เรื่องนี้เป็นเรื่องที่เราต้องทำความเข้าใจกับชาวบ้านให้มากที่สุด ตรวจเช็กสภาพอากาศ หากพบพื้นที่ไหนมีค่าฝุ่นละอองสูงก็หลีกเลี่ยงไปพื้นที่นั้น สวมหน้ากากอนามัย ไม่ควรออกกำลังกายในพื้นที่นั้น เพราะไปเพิ่มการหายใจ เป็นต้น


กำลังโหลดความคิดเห็น...