xs
xsm
sm
md
lg

ประเดิม 35 รพ. 300 ร้าน ผู้ป่วยรับยาผ่านร้านขายยาวันแรก "อนุทิน" ยันไม่มีเอื้อรายใหญ่

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ประเดิมรับยาร้านยาวันแรก มี 35 รพ. 300 ร้านยา "อนุทิน" ตรวจความพร้อม 2 ร้านยาย่านแจ้งวัฒนะ รับช่วงแรกอาจขลุกขลัก มีร้านยาเข้าร่วมน้อย สั่งเร่งโปรโมต ยันไม่ได้เอื้อแค่ร้านยาใหญ่ แต่เอื้อประโยชน์ทุกฝ่าย ผู้ป่วยไม่รอนาน แพทย์ไม่เครียด เพิ่มรายได้ร้านขายยา ชี้รพ.ได้ค่าบริหารจัดการยาจาก สปสช. 33,000 บาทต่อร้านยา บริหารดี มีเงินเหลือเป็นเงินบำรุง

วันนี้ (1 ต.ค.) ที่ห้างบิ๊กซี แจ้งวัฒนะ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) พร้อมด้วยนายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมผู้บริหาร สธ. สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ลงพื้นที่ตรวจความพร้อมร้านขายยาที่เข้าร่วมโครงการผู้ป่วยสิทธิระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (บัตรทอง) รับยาที่ร้านขายยา เพื่อลดแออัดของ รพ.รัฐ ซึ่งเริ่มวันที่ 1 ต.ค.นี้ เป็นวันแรก คือ ร้านขายยา Save Drug Center ที่เป็นเครือข่าย รพ.ราชวิถี และ ร้านขายยาเพรียว Pure ที่เป็นเครือข่าย รพ.นพรัตนราชธานี

นายอนุทิน กล่าวว่า การรับยาที่ร้านขายยาเป็นหนึ่งในวิธีการลดความแออัดของ รพ.รัฐ อย่างไรก็ตาม ช่วงเริ่มต้นอาจจะขลุกขลักบ้าง ยังมีร้านขายยาขึ้นทะเบียนไม่มาก จึงขอเชิญชวนให้ขึ้นทะเบียนที่ สปสช. ทั้งนี้ การรับยาที่ร้านขายยาจะแบ่งออกเป็นระยะ ตอนนี้อยู่ในเฟสที่ รพ.จัดยามาให้ร้านก่อน ส่วนถัดไปที่อยากเห็น คือ การกระจายรายได้ ขยายโอกาสทางธุรกิจ ที่เรียกว่า ธุรกิจแบ่งปัน หรือ Sharing Economy ซึ่งจะเกิดขึ้นได้เมื่อประชาชนเข้าใจและไว้ใจในร้านขายยามากขึ้น คือ สามารถถือใบสั่งยามา แล้วร้านขายยาจ่ายยา โดยไม่ต้องไปโรงพยาบาล ซึ่งจะเร่งสร้างความเข้าใจให้ประชาชนมากขึ้น ส่วนวันนี้เป็นการทดลองระบบเพื่อสร้างความคุ้นเคยให้แก่ประชาชน

นายอนุทิน กล่าวว่า การมาร้านขายยาทำให้มีเวลารับฟังสรรพคุณยาจากเภสัชกรประจำร้านยาอย่างชัดเจน ผลการรักษามีมากขึ้น และอาจแนะนำวิธีดูแลสุขภาพอื่นๆ เช่น โรคอื่นๆ ก็ช่วยดู จ่ายยาเบื้องต้น หรือชักชวนเลิกสูบบุหรี่ ออกกำลังกาย ดูแลสุขภาพตัวเอง ให้ประชาชนรักตัวเองมากขึ้น นอกจากนี้ ร้านขายยาเองก็จะได้รับค่าบริหารจัดการด้วย เพราะต้องวัดความดัน ตรวจสุขภาพเบื้องต้นก่อนการจัดยาและอธิบาย โดยเภสัชกรจะได้รับ 70 บาทต่อคนไข้หนึ่งราย และอาจมีรายได้เพิ่มจากการที่ประชาชนซื้อยาและเวชภัณฑ์อื่นๆ อีก ส่วนทางโรงพยาบาลเอง จะได้รับเงินจากทางสปสช.มาจ่ายให้ร้านขายยาในการบริหารจัดการจัดส่งยาร้านละ 33,000 บาท สมมติหากโรงพยาบาลมีเครือข่ายร้านขายยา 100 ร้าน ก็จะได้ 3 ล้านกว่าบาท หากบริหารจัดการดีๆ ต้นทุนการจัดส่งยาอาจอยู่ที่ล้านกว่าบาท ที่เหลือก็กลายเป็นเงินบำรุงโรงพยาบาลในการนำไปใช้ประโยชน์อื่น

"ยิ่งเภสัชกรได้พูดคุย สอบถาม ซักอาการประชาชน ก็จะยิ่งเก่ง จะช่วยกลั่นกรองคนไข้ให้แพทย์ได้ระดับหนึ่ง และการอธิบายยาทุกวันก็จะเป็นการเพิ่มพูนความรู้ตัวเอง หวังว่าวันหนึ่งจะมีการขยายขอบข่ายบริการมากขึ้นไป สอดคล้องนโยบายลดความแออัดโรงพยาบาล ลดความเครียดของหมอ ลดเวลาที่คนไข้จะไปรับบริการ เป็นวินวินทุกฝ่าย ถ้าทำได่จะเป็นประโยชน์ต่อบ้านเมืองมาก" นายอนุทินกล่าว

นายอนุทินกล่าวว่า สำหรับการเชื่อมระบบข้อมูลยาต่างๆ นั้น เนื่องจากเรื่องนี้เป็นเรื่องใหม่ก็ไม่ต้องกังวลว่าจะทำผิดพลาด แต่ให้ทำไปและมีอะไรก็นำมาปรับปรุงแก้ไข ทำไปเรียนรู้ไปและขอยืนยันว่า โครงการนี้ไม่ได้เป็นการเอื้อให้แก่ร้านขายยาหรือธุรกิจรายใหญ่ ซึ่งเป้าหมายเราต้องการให้ร้านขายยาทั่วไปที่มีมาตรฐานเข้ามาร่วมด้วย ซึ่งช่วงแรกอาจจะยังมีน้อย แต่ก็สั่งให้มีการโปรโมตชักชวนให้เข้ามาร่วมมากขึ้น ส่วนการเอื้อนั้นเป้นการเอื้อทุกฝ่าย ทั้งคนไข้ที่ไม่ต้องรอรับบริการนาน ลดความแออัดโรงพยาบาล แพทย์ก็ไม่เครียด ออกมาแล้วเห็นคนไข้เยอะๆ ร้านขายยาก็ได้รับค่าดำเนินการ เป็นประโยชน์ต่อทุกฝ่าย

นพ.ศักดิ์ชัย กาญจนวัฒนา เลขาธิการ สปสช.กล่าวว่า ขณะนี้มีโรงพยาบาล จำนวน 35 แห่ง และร้านยา 300 แห่ง ที่เริ่มต้นระบบผู้ป่วยรับยาร้านยาและพร้อมให้บริการในวันนี้ซึ่งบรรยากาศวันแรกแต่ละเขตพื้นที่รายงานความพร้อมเข้ามาอย่างต่อเนื่อง โดยทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด สปสช.เขต ก็เข้าร่วมตรวจสอบระบบ หากพบอุปสรรคก็จะแก้ไขโดยเร็ว

ด้าน นางสุวลี ศรีประเสริฐ ผู้ป่วยที่มารับยา กล่าวว่า ตนเป็นผู้ป่วยโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง รับยาก็ไม่ต่ำกว่า 3-4 ตัว โดยรักษาตัวอยู่ที่ รพ.ราชวิถี แต่บ้านอยู่ที่ย่านมหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ การเดินทางไป รพ.ต้องใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 1 ชั่วโมง ถ้าไป รพ.ช้า พบแพทย์ช้า ยิ่งรอคิวนาน ที่ห้องจ่ายยา ดังนั้น การมารับยาที่ร้านขายยาในห้างบิ๊กซีแจ้งวัฒนะจึงถือว่าสะดวก และส่วนตัวยังคงรู้สึกมั่นใจถึงบริการทางการแพทย์ เพราะไป รพ.ก็ได้ตรวจ เจาะเลือด และพบแพทย์ ได้รับยาก็ตัวเดิม เพียงแต่เปลี่ยนมาที่ร้านขายยากำลังโหลดความคิดเห็น...