xs
xsm
sm
md
lg

เตือน 3 โรคหลังน้ำท่วมลดระดับ "อุจจาระร่วง-ฉี่หนู-โรคจากยุงลาย"

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กรมควบคุมโรค เตือนระวัง 3 โรค หลังน้ำท่วมลดระดับ ทั้งอุจจาระร่วง ฉี่หนู และโรคจากยุงลาย ย้ำจัดการขยะ ขับถ่ายถูกต้อง ล้างมือ กินอาหารปรุงสุก ไม่แช่น้ำ กำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำ ช่วยป้องกันได้

วันนี้ (28 ก.ย.) นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค (คร.) กล่าวว่า จากสถานการณ์น้ำท่วม ขณะนี้ในบางพื้นที่น้ำเริ่มลดลงแล้ว ขอให้ประชาชนระมัดระวัง 3 โรคที่อาจเกิดขึ้น ได้แก่ 1.โรคอุจจาระร่วง มีสาเหตุจากการรับเชื้อโดยการกินอาหารหรือดื่มน้ำที่ปนเปื้อนเชื้อโรคจากสิ่งปฏิกูลที่มาจากน้ำท่วม หรือใช้น้ำที่ไม่สะอาดมาล้างภาชนะใส่อาหาร หรือไม่ล้างมือให้สะอาดก่อนเตรียมหรือปรุงอาหาร การป้องกันคือดื่มน้ำสะอาด น้ำบรรจุขวดที่ได้มาตรฐาน ล้างมือด้วยสบู่ทุกครั้งก่อนกินและหลังขับถ่าย ภาชนะใส่อาหารควรล้างด้วยน้ำสะอาดก่อนใช้ กำจัดขยะมูลฝอยลดแหล่งสะสมของเชื้อโรค กำจัดอุจจาระ ปัสสาวะที่ถูกต้อง หลีกเลี่ยงการถ่ายในน้ำที่ท่วมเพราะทำให้เกิดการแพร่กระจายได้

2.โรคฉี่หนู หรือโรคเลปโตสไปโรสิส โดยเชื้อที่ปนเปื้อนในน้ำ ในดิน สามารถเข้าสู่ร่างกายทางผิวหนัง หรือเยื่อบุตา ปาก จมูก หลังได้รับเชื้อโดยเฉลี่ย 10 วัน ผู้ป่วยจะมีอาการปวดศีรษะทันที มักจะปวดบริเวณหน้าผากหรือตา บางรายปวดบริเวณขมับทั้งสองข้าง ปวดกล้ามเนื้อ โดยเฉพาะขา น่อง มีไข้สูงร่วมกับหนาวสั่น อาการต่างๆ อาจอยู่ได้ 4 - 7 วัน นอกจากนี้ ผู้ป่วยอาจมีอาการเบื่ออาหาร คลื่นไส้อาเจียน บางรายมีอาการถ่ายเหลว ปวดท้อง การตรวจร่างกายในระยะนี้อาจพบว่า ผู้ป่วยมีอาการตาแดง วิธีการป้องกันคือ หลีกเลี่ยงการว่ายน้ำ แช่หรือลุยน้ำที่อาจปนเปื้อนเชื้อปัสสาวะของสัตว์นำโรค ถ้าจำเป็นควรสวมรองเท้าบูท ล้างเท้าหรือส่วนที่แช่อยู่ในน้ำ เมื่อขึ้นจากการแช่น้ำทุกครั้งควรรีบอาบน้ำทำความสะอาดร่างกายทันที หากมีอาการน่าสงสัย เช่น มีไข้ ปวดศีรษะรุนแรง ปวดกล้ามเนื้อหรือมีอาการตาแดง ให้รีบพบแพทย์โดยเร็ว  

และ 3. โรคติดต่อนำโดยยุงลาย โดยหลังจากน้ำลด จะเกิดน้ำขังตามภาชนะหรือวัสดุต่างๆ ซึ่งเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย อาจพบผู้ป่วยโรคติดต่อนำโดยยุงลายในพื้นที่เพิ่มขึ้น จึงขอความร่วมมือประชาชนสำรวจและร่วมกันกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายบริเวณรอบตัวบ้านและในชุมชน เพื่อควบคุมลูกน้ำยุงลายให้ลดลง ยึดหลัก “3 เก็บ ป้องกัน 3 โรค” ได้แก่ เก็บบ้านให้สะอาด ไม่ให้มีมุมอับ เป็นที่เกาะพักของยุง  เก็บขยะ และเก็บน้ำป้องกันยุงลายไปวางไข่ ซึ่งจะป้องกันได้ 3 โรค คือ โรคไข้เลือดออก โรคติดเชื้อไวรัสซิกา และโรคไข้ปวดข้อยุงลาย


กำลังโหลดความคิดเห็น...