xs
xsm
sm
md
lg

สหภาพธนชาตฯ วอน "หม่อมเต่า" ช่วยเหลือ หวั่นตกงานหลังควบรวมทหารไทย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สหภาพแรงงานธนาคารฯ หารือ "หม่อมเต่า" ขอช่วยเหลือ หวั่นตกงาน ถูกเลิกจ้างกว่า 5 พันคน จากการควบรวมธ.ธนชาตและทหารไทย เหตุมีการปรับโครงสร้าง

วันนี้ (27 ก.ย.) เครือข่ายสหภาพแรงงานธนาคารและสถาบันการเงิน (BFUN) นำโดย นายไวทิต  ศิริสุวรรณ ประธานเครือข่ายสหภาพแรงงานธนาคารฯ และ นายศุภาชัย ภัทรพิศุทธนา ประธานสหภาพแรงงานธนาคารธนชาต เข้าพบ ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เพื่อหารือและขอให้มีการเข้ามาช่วยเหลือกรณีการควบรวมของธนาคารธนชาต จำกัด (มหาชน)  กับธนาคารทหารไทย จำกัด (มหาชน)  เนื่องจากพนักงานทั้งสองธนาคารมีความวิตกกังวลเกี่ยวกับกระแสเลิกจ้าง  

นายศุภาชัย ให้สัมภาษณ์หลังการหารือ ว่า ในการควบรวมธนาคารธนชาต และธนาคารทหารไทย ซึ่งมีพนักงานรวมกันประมาณ 2 หมื่นคน ในจำนวนนี้จะต้องมีพนักงานที่ได้รับผลกระทบจาการปรับโครงสร้างองค์กรราวๆ 5 พันคน ซึ่งที่ผ่านมาทางผู้บริหารมีการพูดปากเปล่าว่าจะไม่มีเอาคนออกแต่ก็ไม่มีการดำเนินการอะไรที่เป็นหลักฐาน เป็นรูปธรรมที่จะยืนยันคำพูดนั้น ดังนั้นทางเครือข่ายฯ จึงมาขอความเป็นธรรม โดยก่อนหน้านี้ได้ไปหารือกับกระทรวงการคลังในฐานะผู้ถือหุ้นของธนาคารธนชาตแล้ว แต่จนถึงตอนนี้ก็ไม่มีคำตอบอะไรออกมา จึงมาขอให้กระทรวงแรงงานช่วยเป็นตัวกลางในการเจรจาเรียกร้องความเป็นธรรม 2 ประเด็นคือ 1. เมื่อมีการควบรวมกันแล้ว ในการปรับโครงสร้างองค์กรไม่ควรเลือกจิ้มพนักงานออก แต่ควรหางานใหม่ให้ทำ และ 2. ขอให้ธนาคารใหม่ปฏิบัติตามมาตรา 13 พ.ร.บ.คุ้มครองแรงงาน 2541 คือสิทธิ และหน้าที่ที่มีอยู่เดิมต้องตามไปอยู่กับที่ทำงานใหม่ด้วย 

“ตอนวิกฤตต้มยำกุ้ง ปี 2541 กระทรวงการคลังเข้าไปถือหุ้นใหญ่ในธนาคารทหารไทย ตอนนี้มาแจ้งว่าการควบรวม 2 ธนาคารเข้าด้วยกันเพื่อให้เป็นธนาคารที่ใหญ่ติดอันดับ 1 ใน 5 แต่ความหมายที่แท้จริง คือกระทรวงการคลังต้องการเงินคืน ซึ่งเป็นเป้าหมายหลัก จึงไม่ได้มองถึงพนักงาน ซึ่งตั้งแต่ที่ทราบเรื่องนี้ท่านรัฐมนตรีก็ได้ส่งเจ้าหน้าที่ไปหาข้อมูล แต่ก็ไม่ได้ข้อมูลจากพวกเราที่เป็นพนักงาน ข้อเท็จจริงที่ว่าไม่มีปลดพนักงาน แต่กลับมีการตั้งเคพีไอ หากใครได้คะแนนไม่ถึง 50 คือคุณไม่ได้ไปต่อ และยังรู้มาว่าจะมีการใช้มาตรา 577 ให้ลูกจ้างเซ็นโอนการจ้าง และสร้างสภาพการจ้างขึ้นมาใหม่ ซึ่งสิทธิต่างๆ ไม่ได้ตามมาด้วย ต้องมาเริ่มต้นนับหนึ่งใหม่ ดังนั้นอยากให้กระทรวงแรงงานตั้งเวทีขึ้นมาเจรจา”นายศุภาชัย กล่าว

ด้าน นายสุทธิ สุโกศล ปลัดกระทรวงแรงงาน กล่าวว่า ท่านรัฐมนตรีได้มอบให้เจ้าหน้าที่ลงไปตรวจสอบข้อเท็จจริง และดำเนินการตามที่กฎหมายอนุญาตให้ทำได้ ซึ่งตอนนี้การเลิกจ้างก็ยังไม่เกิดขึ้น อย่างไรก็ตาม กรณีการใช้มาตรา 577 อาจจะต้องเข้าไปดูแล เพราะปกติ การควบกิจการแบบนี้สิทธิและและหน้าที่ของพนักงานต้องตามมาด้วย ตามาตรา 13 รวมถึงการหามาตรการดูแลช่วยเหลือด้านอื่นๆ อีกด้วย

กำลังโหลดความคิดเห็น...