xs
xsm
sm
md
lg

เอาผิดจัดปาร์ตี้กินดื่มในบ้านได้ หากขายบัตร สาวเชียร์เบียร์พร้อม ชี้ เข้าข่ายการขาย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ผอ.ควบคุมเหล้า ชี้ จัดปาร์ตี้กินดื่มในบ้าน แต่เปิดขายบัตร มีสาวเชียร์เบียร์พร้อม เอาผิดเข้าข่ายการขายได้ เผย คกก.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ มอบอนุฯ ศึกษาออกกฎหมายจัดดื่มเหล้าในบ้าน เข้าข่ายห้ามขายอย่างไร ออกเพิ่มได้หรือไม่ 

วันนี้ (27 ก.ย.) นพ.นิพนธ์ ชินานนท์เวช ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ (สคอ.) กรมควบคุมโรค (คร.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ที่มีนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เป็นประธาน ว่า ที่ประชุมมีการหารือเรื่องการเตรียมความพร้อมรับมือผลกระทบจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ช่วงออกพรรษาจนถึงเทศกาลปีใหม่ เนื่องจากเป็นช่วงที่จะมีการออกโปรโมชัน ทำการตลาดเยอะขึ้น ก็จะเน้นเรื่องบังคับใช้ พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ.2551 โดยเฉพาะมาตรา 30 เรื่องวิธีการห้ามขาย และ 32 เรื่องการโฆษณา ซึ่งจะมีการเน้นการบังคับใช้กฎหมายใสระดับพื้นที่มากขึ้น นกจากนี้ ยังเสนอเรื่องของการลดละเลิกเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ให้ต่อเนื่องจากงดเหล้าเข้าพรรษาให้ยาวไปจนถึงปีใหม่ด้วย โดยการจัดแคมเปญกฐินปลอดเหล้า และให้เตรียมพร้อมเรื่องของการบำบัดรักษา โดยเฉพาะช่วงปีใหม่ที่จะมีการดื่มแล้วขับมากขึ้น ซึ่งกรมคุมประพฤติก็พร้อมที่จะคัดกรองคนเมาแล้วขับ จับคุมประพฤติด้วย

เมื่อถามถึงกรณีลันลาเบลที่เสียชีวิต จากการจัดเลี้ยงปาร์ตี้กินดื่มในบ้าน จะมีการออกกฎหมายมาควบคุมได้หรือไม่  นพ.นิพนธ์ กล่าวว่า มาตรา 30 ที่เป็นเรื่องลักษณะวิธีการห้ามขาย จะเป็นส่วนของผู้ประกอบการ จึงยังไม่ไปครอบคลุมถึงการจัดงานในบ้าน ที่ประชุมได้มอบทีมเลขา ในส่วนอนุกรรมการพิจารณาร่างกฎหมายรับไปพิจารณาว่า จะมีกฎหมายส่วนที่เกี่ยวข้องได้อย่างไร เพราะในวิธีการขายจะมีในมาตรา 30 (6) ที่เปิดให้ออกกฎหมายเพิ่มขึ้นมาได้ หากพิจารณาแล้วว่าเกี่ยวข้อง

ถามต่อว่า หากเป็นการจัดปาร์ตี้ในบ้านแล้วมีการให้ซื้อบัตรหรือจ่ายเงินก่อนเข้าร่วมงาน เพื่อเข้ามากินดื่ม มีพริตตี้สายเอ็นรับบริการ จะเข้าข่ายเรื่องการตลาดหรือไม่  นพ.นิพนธ์ กล่าวว่า ต้องดูที่เจตนารมณ์และการตีความทางกฎหมาย กฎหมายคือห้ามขายห้ามซื้อ แต่การเชิญชวนเหมือนมาจัดสังสรรค์กัน ก็ต้องมาดูว่าเป็นการจัดสังสรรค์ที่เป็นแคมเปญที่เราต้องซื้อเหมือนการขายบัตรหรือไม่ ถ้ามีการขายบัตรเชิญชวนกันเข้ามาก็เข้าข่ายการขาย แต่ถ้าไม่ใช่ วันนี้มีเงินเลี้ยง ต่างคนต่างซื้อของมาแบ่งก็เป็นการกินกันทั่งไปในบ้าน ซึ่งวิธีการต้องดูรายละเอียดและการปฏิบัติของบ้านนั้นเวลานั้นว่า เป็นอย่างไร ทำอะไร แต่ถ้ามีการขายบัตร มีเอาสาวเชียร์เบียร์ติดโลโกมาเต็มที่ ก็จะเข้านิยามเรื่องการขายก็จะผิดแน่นอน

"ทั้งนี้ ขอย้ำว่าไม่มีการดื่มระดับใดที่ปลอดภัยต่อชีวิต เพราะแม้จะดื่มเล็กน้อย แต่ถ้าหากมีการแพ้แอลกอฮอล์ แม้ดื่มเล็กน้อยก็เป็นอันตรายถึงชีวิตได้ และยิ่งมีการดิ่มมาก เร็ว ด่วน ทันที จะทำให้เกิดการดูดซึมเข้ากระแสเลือดไว ทำให้แอลกอฮอล์ในเลือดสูงฉับพลัน" นพ.นิพนธ์ กล่าว

เมื่อถามถึงการขายเบียร์พ่วงกระติกน้ำและกระเป๋า  นพ.นิพนธ์ กล่าวว่า กรณีนี้ผิดแน่นอน คงไม่ได้ต้องเอาเข้ามาพิจารณาอะไร เพราะคณะอนุกรรมการฯ ชี้ว่าผิดแล้ว ก็ต้องมีการเอาผิดตามกฎหมายต่อไป ทั้งบริษัทและสถานที่จำหน่ายด้วย สำหรับเรื่องการดื่มขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในสนามกีฬานั้น ผิดกฎหมายแน่นอน และไม่ได้มีการรับเรื่องนี้ เพราะถือว่าสนามกีฬาเป็นสถานที่ราชการ

ถามถึงความคืบหน้าเรื่องเบียร์ 0% นพ.นิพนธ์ กล่าวว่า รมว.สธ.รับที่จะไปหารือกับกระทรวงพาณิชย์ กรมทรัพย์สินทางปัญญา เพื่อให้เกิดการดูเแลเรื่องของโลโกผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในผลิตภัณฑ์อื่นๆ ที่ไม่ใช่แอลกอฮอล์


กำลังโหลดความคิดเห็น...