xs
xsm
sm
md
lg

จี้ สธ.ฟัน 3 บริษัท ขายเบียร์พ่วงสินค้า ห่วงจัดปาร์ตี้ดื่มเหล้าในบ้าน กม.ยังเข้าไม่ถึง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เครือข่ายเฝ้าระวังธุรกิจสุรา ยื่น รมว.สธ.ร้องเอาผิด 3 บริษัทเบียร์จัดแคมเปญขายพ่วงกระเป๋า กระติกน้ำแข็ง เข้าข่ายส่งเสริมการตลาด ออกกฎหมายลูกห้ามขาย ประสานห้าง เว็บไซต์ถอดโฆษณา พร้อมเอาผิดคนที่เกี่ยวข้อง ห่วงจัดปาร์ตี้กินเหล้าในบ้าน กม.ยังเข้าไม่ถึง ด้าน สธ.รับไว้พิจารณาความผิด

วันนี้ (25 ก.ย.) เมื่อเวลา 14.00 น. นายคำรณ ชูเดชา ผู้ประสานเครือข่ายเฝ้าระวังธุรกิจสุรา พร้อมด้วยนายชูวิทย์ จันทรส ผู้ประสานงานเครือข่ายรณรงค์ป้องกันภัยแอลกอฮอล์ และเครือข่ายเยาวชนป้องกันนักดื่มหน้าใหม่ รวมกว่า 30 คน เดินทางมายื่นหนังสือถึง นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เพื่อขอให้ตรวจสอบบริษัทเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ 3 ราย ที่มีการจัดแพ็กเกจจำหน่ายเบียร์พ่วงกระติกน้ำแข็ง กระเป๋า เพื่อส่งเสริมการขายและประโยชน์ทางการค้า ทั้งในออนไลน์และห้างสรรพสินค้า .งเข้าข่ายผิด พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ. 2551 โดยนำหลักฐานมามอบให้ตรวจสอบด้วย โดยมี น.ส.เรวดี รัศมิทัต ที่ปรึกษา รมว.สาธารณสุข และ นพ.นิพนธ์ ชินานนท์เวช ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ กรมควบคุมโรค รับเรื่อง

นายชูวิทย์ กล่าวว่า บริษัทเหล่านี้มีการขายกระติกน้ำแข็งและกระเป๋าพ่วงกับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ โดยบนกระเป๋าและกระติกน้ำแข็งมีตราสัญลักษณ์เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ซึ่งมีเจตนาโฆษณาสื่อสารการตลาด เพื่อประโยชน์ทางการค้าชัดเจน โดยจำหน่ายในห้างสรรพสินค้าและออนไลน์ นอกจากนี้ ตัวแทนจำหน่ายควรต้องร่วมรับผิดกับบริษัทผู้ผลิตด้วย เพราะผิดตาม พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ มาตรา 3 30 และ 32 

นายคำรณ กล่าวว่า ขอเรียกร้องให้ 4 เรื่อง คือ 1.ให้ตรวจสอบผู้ผลิตเบียร์ทั้ง 3 ราย ว่าการกระทำดังกล่าวเจตนาโฆษณา ประชาสัมพันธ์ และสื่อสารการตลาด เพื่อประโยชน์ทางการค้าหรือไม่ หากผิดจริงให้ดำเนินการเร่งด่วน 2.หากผิดจริง ขอให้ สธ.แจ้งห้างสรรพสินค้า เว็บเพจต่างๆ ระงับขายสินค้าและประชาสัมพันธ์ ดำเนินคดีกับผู้เกี่ยวข้องทั้งหมด และให้คณะกรรมการเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ระดับจังหวัดตรวจสอบแต่ละพื้นที่ด้วย  3.ขอให้ออกอนุบัญญัติตาม พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพื่อปิดช่องว่างการส่งเสริมการขายรูปแบบนี้อีก และ 4.การจัดแข่งดื่มเหล้าเบียร์ เสี่ยงอันตรายถึงชีวิต ล่าสุดกรณีจัดปาร์ตี้และมีการเสียชีวิตของพริตตีสาว "ลันลาเบล" ขอให้ สธ.พิจารณาหาแนวทางป้องกันแก้ไขปัญหาด่วน ซึ่งปัจจุบันการจัดปาร์ตี้ในบ้านพักส่วนตัว กำลังเป็นเทรนด์ใหม่ที่กฎหมายเอื้อมไม่ถึง ซึ่งการเสียชีวิตของพริตตี อาจเป็นการดื่มเพียวในเวลารวดเร็ว ส่วนจูงใจหรือบังคับต้องรอพิสูจน์

นพ.นิพนธ์ กล่าวว่า จะรับเรื่องนี้ไปตรวจสอบ แต่จากข้อมูลที่มอบให้ก็พบว่า มีความผิดจริง ตามมาตรา 30 และ 32 ของ พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์  โดยจะส่งเรื่องให้คณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์พิจารณาความผิด  โดยจะมีการประชุมหารือในวันที่ 27 ก.ย.นี้ และจะเสนอเรื่องนี้ต่อรมว.สาธารณสุข เนื่องจากเห็นว่า การจัดส่งเสริมการขายดังกล่าวมีอย่างแพร่หลาย และมีอยู่ในระบบออนไลน์ เบื้องต้นโทษความผิด ตามมาตรา 30 ในส่วนของร้านค้า มีโทษปรับ 10,000 บาท และจำคุกไม่เกิน 6 เดือน ส่วน มาตรา 32 ปรับ 50,000 บาท และ จำคุก 1 ปี 

นพ.นิพนธ์ กล่าวว่า สำหรับกรณีของพริตตีสาวลัยลาเบล หวังว่าจะเป็นอุทาหรณ์ ทำให้คนตระหนักว่า ฤทธิ์เครื่องดื่มแอลกอฮอล์แม้แค่เล็กน้อยก็ทำให้เสียชีวิต โดยเฉพาะผู้หญิงและคนอ้วน ควรตระหนัก เพราะอัตราการดูดซึมแอลกอฮอล์ในระดับเซลล์ จะทำได้มากกว่าคนปกติและคนผอม ทำให้เมาเร็ว  ส่วนพริตตีที่รับงานเอนเตอร์เทนในบ้าน แม้ไม่ผิดตามกฎหมายควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพราะไม่ใช้พริตตีของบริษัทเครื่องดื่ม แต่ถือว่าการดื่มทุกสถานที่เป็นเรื่องที่ต้องระวัง เช่นเดียวกับเจ้าของบ้านต้องระวัง เพราะท้ายสุดอาจก่อความเดือดร้อนรำคาญให้กับเพื่อนบ้านได้ อาจเกิดเหตุทะเลาะวิวาท

กำลังโหลดความคิดเห็น...