xs
xsm
sm
md
lg

อัดงบ 134 ล.บาท ปิดปรับปรุงใหญ่ "สวนลุมพินี" 1 ปี สั่งงดจัดอีเวนต์-ยังออกกำลังกายได้

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กทม.เตรียมปรับปรุงสวนลุมพินี  1 ปี ใช้งบ 134 ล้านบาท แก้งานสาธารณูปโภค ทั้งระบบท่อน้ำ ไฟฟ้าส่องสว่าง เส้นทางวิ่ง อาคารที่ทรุดโทรมทั้งหมด เผยจะปิดแค่บางพื้นที่ ปชช.ยังเข้าใช้บริการได้ รับปรับปรุงครั้งใหญ่ในรอบ 10 ปี หวังฉลองครบรอบ 100 ปี พร้อมงดจัดอีเวนต์ทุกรูปแบบ เหตุทำสวนพัง

วันนี้ (24 ก.ย.) นางอารมย์ วงษ์มหา ผู้อำนวยการสำนักงานสวนสาธารณะ สำนักสิ่งแวดล้อม กรุงเทพมหานคร (กทม.) กล่าวว่า กทม.ได้อนุมัติงบประมาณประจำปี 2563 รวม 134 ล้านบาท เพื่อปรับปรุงโครงสร้างพื้นฐานทั้งหมดของสวนลุมพินี ซึ่งมีเนื้อที่ 360 ไร่ ได้แก่ งานระบบสาธารณูปโภค ระบบท่อและงานระบายน้ำ เส้นทางวิ่ง ไฟฟ้าส่องสว่าง อาคารภายในที่ชำรุดทรุดโทรม ทั้งอาคารบันเทิงที่ใช้ในการประกวดนางสาวไทยในอดีต อาคารภิรมย์ภักดี หรือศาลาแปดเหลี่ยม ป้อมรักษาความปลอดภัย ซึ่งเป็นการปรับปรุงครั้งใหญ่ในรอบหลายสิบปี ซึ่ง 10 ปีมานี้ไม่เคยมีการปรับปรุงในส่วนโครงสร้างพื้นฐาน แต่มีการปรับปรุงบ้างทางเท้า เส้นทางวิ่งระยะสั้น ทำให้เส้นทางวิ่งของสวนลุมพินีปัจจุบันมีมากกว่า 10 รูปแบบ ทั้งอิฐตัวหนอน แผ่นพื้นกระเบื้อง ปูนธรรมดา ทรายล้างและอีกหลายแบบ ทำให้ผู้ใช้บริการเกิดความไม่สะดวก เพราะทางเท้าไม่เสมอกัน และยังมีสภาพทรุดโทรม จึงจะมีการปรับปรุงเส้นทางวิ่ง 2.5 กม. หรือประมาณ 24,000 ตารางเมตร และทางเท้าความยาว 9.25 กม.

นางอารมย์ กล่าวว่า สำหรับระบบระบายน้ำในแนวเส้นทางใต้ดินที่ลาดเอียง ไม่สามารถระบายน้ำได้อย่างมีประสิทธิภาพ เมื่อเกิดฝนตกหนักจึงทำให้เกิดน้ำท่วมขัง รวมถึงท่อบางส่วนยังไม่เชื่อมกับทางระบายน้ำ น้ำไหลลงสู่บึงภายในสวนลุมพินี ทำให้เกิดน้ำเน่าเสีย ขณะที่ไฟฟ้าส่องสว่างที่มีอายุการใช้งานมานาน โดยการไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) เคยเข้ามาสำรวจและพบว่าสายไฟฟ้าบางส่วนชำรุด หากไม่มีการเปลี่ยนหรือปรับปรุง อาจชำรุด และเป็นอันตรายต่อผู้เข้ามาใช้บริการสวนสาธารณะ รวมถึงการปรับปรุงอาคารบันเทิง ซึ่งเดิมเป็นอาคารสำคัญใช้ประกวดนางสาวไทยในอดีต และอาคารอื่น

"ยืนยันว่างบประมาณดังกล่าวคุ้มค่า เพราะเป็นการปรับปรุงโครงสร้างพื้นฐานทั้งหมดภายในพื้นที่ถึง 360 ไร่ และเป็นไปตามราคามาตรฐาน ไม่ได้เป็นงบที่มีราคาสูงเกินไป ขณะนี้ความคืบหน้าอยู่ในขั้นตอนการประกวดราคาอิเล็กทรอนิกส์ (อี-บิดดิง) คาดจะได้ผู้รับจ้างภายในเดือนมีนาคม 2563 จากนั้นจะเริ่มปรับปรุง โดยใช้เวลา 360 วัน หรือประมาณ 1 ปีการก่อสร้างแล้วเสร็จ หรือภายในปี 2564" นางอารมย์ กล่าวและว่า ปัจจุบันมีประชาชนเข้ามาใช้บริการจำนวนมาก โดยในวันธรรมดา วันจันทร์-ศุกร์ จำนวน 10,000 คนต่อวัน ส่วนวันหยุด วันเสาร์-อาทิตย์ เฉลี่ยวันละ 13,000-15,000 คน ทั้งนี้ การปรับปรุงดังกล่าว เพื่อการเฉลิมฉลองสวนลุมพินีครบรอบ 100 ปีในปี 2568 อีกด้วย

นางอารมย์ กล่าวว่า ระหว่างการก่อสร้าง กทม.ยังคงเปิดให้ประชาชนเข้ามาใช้บริการเช่นเดิม ไม่ได้ปิดพื้นที่ปรับปรุงทั้งหมด โดยจะมีการปิดพื้นที่บางส่วนเท่านั้น แต่ผู้ใช้เส้นทางวิ่งอาจไม่ได้รับความสะดวก รวมถึง กทม.จะปิดสวนลุมพินี ไม่ให้มีการจัดงานอีเวนต์ หรือกิจกรรมขนาดใหญ่ที่มีผู้คนจำนวนมาก ขณะนี้จะเหลืองานกาชาด ซึ่งจะขัดขึ้นใน พ.ย.นี้ เป็นงานสุดท้าย ส่วนการปรับปรุงภูมิทัศน์ด้านสถาปัตยกรรม ยังจะไม่มีการปรับปรุงในส่วนเนื้องานนี้ อย่างไรก็ตาม จากการสอบถามความคิดเห็นประชาชนเบื้องต้น ส่วนใหญ่เห็นด้วย เนื่องจากเป็นการปรับปรุงโครงสร้างพื้นฐาน ไม่ใช่การปรับปรุงภูมิทัศน์ ส่วนสวนสาธารณะอื่น ซึ่งปัจจุบันมี 38 แห่งในพื้นที่กทม. ยังไม่มีโครงการปรับปรุงเพิ่มเติม และทุกสวนเปิดให้บริการตามปกติ แต่หลังจากนี้ กทม.จะขอความร่วมมือในการจัดอีเวนต์ ขอให้ผู้จัดและผู้เข้าร่วมงานมีความรับผิดชอบมากขึ้น โดยเฉพาะพื้นที่สีเขียวและพื้นที่สวน มักจะได้รับความเสียหายจากการจัดงาน รวมถึงการจัดงานจะต้องไม่กระทบต่อผู้ใช้บริการประจำอีกด้วย ส่วนปัญหาอื่นภายในสวนสาธารณะกทม. เช่น ปัญหาอนาจาร  ได้ขอความร่วมมือไปยัง สน.ท้องที่ให้เข้ามาช่วยตรวจตรา และจัดให้เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย ออกตรวจตราพื้นที่ถี่ขึ้น ครั้งละ 30 นาที เป็นต้น


กำลังโหลดความคิดเห็น...