xs
xsm
sm
md
lg

หลายเกณฑ์วินิจฉัย ทำ "ผู้พิการ" ชวดสิทธิดูแล ร้อง สธ.ตั้งเกณฑ์มาตรฐานเดียว ออกใบรับรองแพทย์ตลอดชีวิต

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ผู้สมัครส.ส.ชลบุรี ปชป.นำผู้พิการยื่นหนังสือถึง รมต.สธ. ร้องตั้งเกณฑ์วินิจฉัยรับรองความพิการมาตรฐานเดียว หลังแต่ละหน่วยงานใช้เกณฑ์ต่างกัน ทำชวดสิทธิการดูแล ไม่ได้งานทำ วอนออกใบรับรองแพทย์ผู้พิการแบบตลอดชีวิต ไม่ต้องไปขอใหม่ซ้ำๆ

วันนี้ (18 ก.ย.) นายไพฑูรย์ วชิรวงศ์ภิญโญ ผู้สมัคร ส.ส.ชลบุรี พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) นำผู้พิการจำนวนหนึ่งเดินทางมายังกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เพื่อยื่นหนังสือต่อนายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข เรื่องมาตรฐานทางการแพทย์สำหรับผู้พิการ โดยมีนายเรวัติ อารีรอบ ผู้ช่วยเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เป็นผู้รับมอบหนังสือ

นายไพฑูรย์ กล่าวว่า ตนได้รับเรื่องร้องเรียนถึงความเดือดร้อนของผู้พิการเข้ามาจำนวนมาก เกี่ยวกับเรื่องสิทธิการรักษาพยาบาล เรื่องยาที่มีมาตรฐานไม่เท่าเทียมกัน นอกจากนี้ ยังมีปัญหาเรื่องการวินิจฉัยความพิการของหน่วยงานต่างๆ แตกต่างกัน จึงได้ร่วมกันมายื่นหนังสือถึง สธ. เพื่อขอให้มีการพิจารณาออกใบรับรองแพทย์ให้กับผู้พิการเป็นแบบตลอดชีวิต เพราะการที่ให้ผู้พิการต้องเดินทางมาขอรับใบรับรองแพทย์ตลอดสร้างความยากลำบาก ทั้งที่ประจักษ์ชัดอยู่แล้วว่า มีความพิการรักษาไม่หาย และขอให้ปรับเกณฑ์การวินิจฉัยและรับรองความพิการ เพราะปัจจุบัน สธ.มองอย่างหนึ่ง กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) มองอีกอย่าง หน่วยงานอื่นก็มองอีกอย่างหนึ่ง เช่น กรณีตาบอดหนึ่งข้าง บางหน่วยงานบอกว่าเป็นความพิการ แต่บางหน่วยงานบอกว่ายังสามารถดำรงชีพได้ กลายเป็นว่าสถานะก้ำกึ่ง ซึ่งในทางปฏิบัติเกิดปัญหา ทำให้ไม่ได้รับสิทธิในการดูแลผู้พิการ ขณะที่สถานประกอบการไม่รับคนเหล่านี้เข้าทำงาน เพราะมองว่าเป็นคนพิการ

นายไพฑูรย์ กล่าวว่า นอกจากนี้ ยังมีปัญหาว่า ผู้พิการไม่สามารถทำประกันชีวิต ประกันภัยต่างๆ ได้ เพราะนักคณิตศาสตร์ประกันภัย มองว่าเป็นผู้ที่มีความเสี่ยง ซึ่งที่ผ่านมาก็เกิดปัญหา เช่น เวลาเกิดอุบัติเหตุระหว่างเดินทาง คนที่ไม่พิการสามารถทำประกันภัยได้ก็ได้รับการดูแล แต่ผู้พิการบาดเจ็บ เสียชีวิตไม่มีประกันเหล่านี้คอยดูแล ทั้งนี้ ผู้พิการในประเทศไทยมีเป็นล้านคน และเท่าที่มีการรวบรวมข้อมูล มีหลายแสนคนที่ได้รับความเดือนร้อน จึงอยากให้ สธ.และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมกันแก้ไข ซึ่งจากนี้จะไปยื่นเรื่องร้องเรียนที่ พม.เช่นกัน หลังจากก่อนหน้านี้ไปยื่นมาเกี่ยวกับโครงการจ้างงานผู้พิการที่พบว่ามีการหักหัวคิว โกงเงินผู้พิการ

นายเรวัติ กล่าวว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญ ตนรับและขอเวลา 1 เดือนในการหารือร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอีกครั้ง  

ด้าน นพ.มานัส โพธาภรณ์ รองอธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาเรื่องเกณฑ์การวินิจฉัยอยู่แล้ว ส่วนเรื่องสำคัญคือการหารือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อจัดทำฐานข้อมูลผู้พิการเป็นฐานข้อมูลเดียวกัน เพื่อลดการซ้ำซ้อน และลดความยุ่งยากของผู้พิการ รวมถึงเรื่องปัญหาการทำประกันภัยของผู้พิการก็ต้องมีการคิดต่อเช่นเดียวกัน








กำลังโหลดความคิดเห็น...