xs
xsm
sm
md
lg

"อนุทิน" เผย 1 เดือนสั่งจ่าย "กัญชา" แค่ 80 ขวด รับหมออาจยังไม่กล้าสั่งใช้

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


"อนุทิน" เผยสารสกัดกัญชากว่าหมื่นขวด มีการสั่งจ่ายแค่ 80 ขวด เหตุแพทย์อาจยังไม่กล้าสั่งใช้ ผู้ป่วยยังเข้ารับการรักษาน้อย บางส่วนยังใช้ยาตามปกติได้ ยันไม่ว่าอะไร ไม่มีตำหนิติเตียน แต่ขอให้กล้าสั่งใช้หากเป็นไปตามข้อบ่งชี้ เพราะของมีคุณภาพ ปลอดภัย 

วันนี้ (17 ก.ย.) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า ขณะนี้สารสกัดกัญชา ทั้งสูตรทีเอชซี และซีบีดี ที่ผลิตโดยองค์การเภสัชกรรม (อภ.) หลายหมื่นขวด ได้ถูกส่งไปยังสถานพยาบาลสังกัด สธ.แล้ว แต่พบว่าการใช้ยังน้อยอยู่ แพทย์มีการสั่งจ่ายสารสกัดกัญชาเพียง 80 ขวดเท่านั้น ทั้งนี้ เชื่อว่าอาจเกิดจากการที่แพทย์ยังคงไม่มีความเข้าใจอย่างลึกซึ่ง จึงได้มีการแจ้งไปยังผู้อำนวยการโรงพยาบาลว่า ต้องให้องค์ความรู้ในการใช้สารสกัดจากกัญชาในการรักษาผู้ป่วยอย่างเต็มที่ โดยตัวของสารสกัดกัญชาเองไม่ได้มีพิษหรือผลเสียอะไรมาก ถ้าใช้อย่างถูกวิธี ที่สำคัญคือคนที่ได้รับการอบรมการใช้กัญชาทางการแพทย์มาแล้ว จะต้องมีความกล้าที่จะมีความมั่นใจ เพราะสารที่สกัดออกมาเป้นระดับเมดิคัล เกรด ปราศจากการปนเปื้อนใดๆ ทั้งสิ้น สามารถใช้รักษาโรคที่บันทึกไว้ว่า มีสรรพคุณในการรักษาโรคใดๆบ้าง

"ตอนนี้อาจเป็นเพราะแพทย์ยังไม่กล้าที่จะสั่งจ่าย ต่อไปก็สักพักก็คงกล้า นอกจากนี้ ผู้ป่วยเองอาจยังไม่ได้เข้ามาสู่ระบบการรักษาทางสถานพยาบาลมากพอ และส่วนใหญ่ผู้ป่วยที่เข้ามาก็จะขอรับสารสกัดกัญชา  แต่จะทำตามใจผู้ป่วยไม่ได้ หากแพทย์วินิจฉัยแล้วว่า ยังสามารถรักษาด้วยวิธีตามปกติ ใช้ยาปกติได้ตามมาตรฐาน ก็คงเลือกจ่ายยาที่มีความคุ้นเคยก่อน อย่างไรก็ตาม จะไปว่ากันไม่ได้ ไม่ได้เป็นการตำหนิติเตียนหรือชี้นำอะไร แต่ถ้าเรามีความเข้าใจอย่างถ่องแท้มากขึ้น จะมีทางเลือกในการรักษาผู้ป่วยมากขึ้นเท่านั้น และยืนยันว่าต้องสั่งใช้ตามข้อบ่งชี้ทางการแพทย์เท่านั้น" นายอนุทิน กล่าว

นายอนุทิน กล่าวว่า ส่วนที่มีการสั่งใช้เบื้องต้นก็ได้รับรายงานว่า อย่างน้อยก็ทำให้คนไข้มีคุณภาพชีวิตช่วงที่เจ็บป่วยดีมากขึ้น และมีการบันทึกผลการรักษา เพื่อนำมาศึกษาต่อยอดพัฒนายาให้มีสรรพคุณดีมากยิ่งขึ้น จึงอยากฝากให้แพทย์ช่วยทำให้สารสกัดกัญชาเกิดประโยชน์สูงสุด ซึ่งจะช่วยลดค่าใช้จ่ายภาครัฐ และปัจจุบันยังให้โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สธ.เริ่มเปิดบริการคลินิกกัญชาทางการแพทย์วันที 19 ส.ค.ที่ผ่านมา จนถึงตอนนี้เป็นเวลาเกือบ 1 เดือน


กำลังโหลดความคิดเห็น...