xs
xsm
sm
md
lg

"อนุทิน" ชู "บุรีรัมย์โมเดล" ต้นแบบปลูกกัญชาร่วมวิสาหกิจชุมชนพื้นที่ ส่ง รพ.คูเมืองผลิตยา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


"อนุทิน" เปิดงาน “บุรีรัมย์ โมเดล” ชูต้นแบบปลูกกัญชาร่วมวิสาหกิจชุมชนในพื้นที่ เก็บผลผลิตส่ง รพ.คูเมือง ผลิตยากัญชาทั้งแผนไทยและแผนปัจจุบัน กระจายสู่ รพ.ในเขตสุขภาพที่ 9 "นครชัยบุรินทร์" ดันพืชเศรษฐกิจตัวใหม่ หวังปลูกหลังบ้านได้เหมือนโหระพา

วันนี้ (16 ก.ย.) ที่อุทยานไม้ดอกเพลาเพลิน จ.บุรีรัมย์ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวภายหลังเปิดงานเตรียมความพร้อมสู่ “บุรีรัมย์โมเดล” ในการปลูกและผลิตน้ำมันกัญชาเพื่อนำไปใช้ทางการแพทย์ และโรงพยาบาลคูเมืองบุรีรัมย์ “Khumuang Hospital Medical Cannabis” ว่า นโยบายที่ สธ.ได้เร่งรัดดำเนินการเป็นอันดับแรกๆ คือ การขับเคลื่อนการนำกัญชามาใช้ประโยชน์ทางการแพทย์  โดยเขตสุขภาพที่ 9 (นครชัยบุรินทร์) ได้แก่ นครราชสีมา ชัยภูมิ บุรีรัมย์ สุรินทร์ ได้ดำเนินการตามนโยบาย โดยให้บุรีรัมย์เป็นจังหวัดหลักร่วมกับวิสาหกิจศูนย์กลางการพัฒนาสมุนไพร เพ-ลาเพลิน เพื่อชุมชน โดยรับเมล็ดพันธุ์กัญชาจาก รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร และเก็บผลผลิตที่ได้ส่งให้กับ รพ.คูเมืองนำไปผลิตเป็นยากัญชา ทั้งในรูปแบบยาแผนไทยและแผนปัจจุบันกระจายสู่โรงพยาบาลภายในเขตสุขภาพ “Khumuang Hospital Medical Cannabis” ซึ่งได้สร้างเป็นต้นแบบบุรีรัมย์โมเดล ปลูกและผลิตยากัญชาและส่งต่อความรู้ด้านการปลูกสู่วิสาหกิจชุมชนอื่นๆ ร่วมมือกับโรงพยาบาลในเขตสุขภาพที่ 9

นายอนุทินกล่าวว่า วิสาหกิจศูนย์กลางการพัฒนาสมุนไพร เพ-ลาเพลิน เพื่อชุมชน เป็นวิสาหกิจชุมชนที่มีความพร้อมทั้งด้านสถานที่ ระบบการปลูก ระบบการรักษาความปลอดภัย โดยได้เริ่ม ปลูกกัญชาล็อตแรกไปเมื่อวันที่ 22 ส.ค. 2562 ในระบบปิดที่มีการควบคุมระบบความชื้น อุณหภูมิ การให้น้ำ และการควบคุมศัตรูพืช ซึ่งได้รับความร่วมมือจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์ รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร มหาวิทยาลัยรังสิต และ รพ.คูเมือง เพื่อร่วมกันปลูกและผลิตน้ำมันกัญชาเพื่อนำไปใช้ทางการแพทย์ให้เกิดเป็นรูปธรรม

"“บุรีรัมย์ปลูกดอกทิวลิปจนประสบความสำเร็จ วันนี้ ก็ปลูกกัญชาได้อีก และเมื่อบุรีรัมย์ปลูกได้ จังหวัดอื่นก็ต้องปลูกได้เช่นกัน กัญชาและพืชอีกหลายชนิด มีสรรพคุณทางยา และกำลังจะเป็นพืชเศรษฐกิจตัวใหม่ ตนกำลังหาทางนำมาใช้ประโยชน์อย่างเต็มที่ ระหว่างนี้ ขอให้ประชาชนศึกษาการใช้กัญชาอย่างถูกต้อง และ ช่วยสอดส่องดูแล อย่าให้มีการใช้กัญชาในทางเสียหาย ถ้าทำสำเร็จ เราจะเห็นกัญชา เหมือนใบโหระพาที่ปลูกอยู่หลังบ้าน” นายอนุทินกล่าวและว่า บุรีรัมย์มีนโยบายเรื่องการนำกัญชามาใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ และได้จัดงานพันธุ์บุรีรัมย์ เพื่อเผยแพร่ความรู้ความเข้าใจทางวิชาการแก่ประชาชนที่มีความจำเป็นต้องใช้กัญชาเพื่อรักษาทางการแพทย์อย่างถูกต้องตามกฎหมาย รวมถึงมีผู้จดแจ้งครอบครองกัญชาในระหว่างวันที่ 19-21 เม.ย. 2562 มากที่สุดในประเทศ คือ 1,411 ราย คิดเป็นร้อยละ 29.89 ของผู้ที่จดแจ้งทั้งหมด
กำลังโหลดความคิดเห็น...