xs
xsm
sm
md
lg

กลุ่มปลดแอกสองล้อ บุกขับไล่ผู้บริหาร กทม.ทวงสิทธิใช้สะพาน-อุโมงค์ ด้าน กทม.แจงเป็นอำนาจ บก.จร.

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กลุ่มปลดแอกสองล้อกว่า 500 คันบุกหน้าศาลาว่าการ กทม. ร้องทวงสิทธิใช้สะพาน-อุโมงค์ข้ามแยกคืน พร้อมยื่นขับไล่ผู้บริหาร หลังเรียกร้องมานานไม่คืบ ด้าน กทม.แจงเป็นอำนาจ บก.จร. อยู่ระหว่างศาลพิจารณา หากศาลตัดสินให้ใช้ พร้อมเอาป้ายห้ามใช้ออกทันที

วันนี้ (8 ก.ย.) เวลา 11.30 น. ที่หน้าศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร (กทม.) กลุ่มปลดแอกชาวสองล้อรวมกว่า 500 คัน โดยนายภีรสิทธิ์ จิระวงศ์ไพศาล แอดมินกลุ่มปลดแอกชาวสองล้อ นัดรวมตัวยื่นหนังสือถึง พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกทม. เพื่อเรียกร้องทวงสิทธิการใช้อุโมงค์และสะพานของคนขับรถจักรยานยนต์คืน หลังจากถูกห้ามใช้มานานจากกฎหมายที่ไม่เป็นธรรม พร้อมขับไล่ผู้บริหาร กทม.หลังเรียกร้องมานานแล้วก็ไม่ได้รับการแก้ไข โดยมีนายโกสิน เทศวงษ์ ผู้ช่วยเลขานุการผู้ว่า กทม. เป็นตัวแทนผู้บริหารกทม. รับหนังสือ พร้อมด้วยนายธิติ ทรงเจริญกิจ รองผู้อำนวยการสำนักการโยธา นายสุราษฎร์ เจริญชัยสกุล รองผู้อำนวยการสำนักการจราจรและขนส่ง นายศุภกฤต บุญขันธ์ รองผู้อำนวยการสำนักเทศกิจ พ.ต.อ.เกียรติ กาบบัว ผกก.สน.สำราญราษฎร์ และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ร่วมสังเกตการณ์

นายภีรสิทธิ์ กล่าวว่า ขอเรียกร้องให้รถจักรยานยนต์สามารถขึ้นใช้งานสะพานข้ามแยกได้ ซึ่งตลอด 3 ปีที่ผ่านมาทางกลุ่มได้ยื่นหนังสือเรียกร้องให้การก่อสร้างช่องทางสำหรับจักรยานยนต์ให้สามารถใช้งานบริเวณสะพานหรืออุโมงค์ข้ามแยกได้ เนื่องจากมีผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์กว่า 3.8  ล้านคันในกทม.ได้รับความเดือนร้อน โดยยืนยันว่าสาเหตุการเสียชีวิตหลักของผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ไม่ใช่เกิดจากการขึ้นสะพานข้ามแยก แต่มาจากวินัยจราจรของแต่ละบุคคล โดยเฉพาะการขับขี่ที่เร็วเกินกว่ากฎหมายกำหนดจึงควรจะไปเข้มงวดในเรื่องนี้มากกว่า จึงขอเรียกร้องให้ผู้ว่าฯ กทม.พิจารณาในเรื่องนี้ พร้อมขอให้คณะกรรมการร่วมแก้ปัญหาเรื่องนี้โดยเฉพาะโดยให้ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมอย่างด่วนที่สุด

นายภีรสิทธิ์ กล่าวว่า นอกจากนี้ยังยื่นหนังสือเรียกร้องขอให้ผู้บริหารกทม.ชุดนี้ลาออก และเปิดโอกาสให้ผู้บริหารชุดใหม่ที่สามารถแก้ปัญหาอย่างมีประสิทธิภาพได้เข้ามาทำหน้าที่แทน ทั้งนี้ หลังจากยื่นหนังสือแล้วทางกลุ่มจะเดินทางไปที่สะพานข้ามแยกอโศกแสดงเชิงสัญลักษณ์และจะเดินทางไปที่กองบังคับการตำรวจจราจร (บก.จร.) ต่อไป 

นายธิติ กล่าวว่า กรณีที่มีป้ายจราจรห้ามไม่ให้รถจักรยานยนต์ใช้สะพานข้ามแยกและลงอุโมงค์นั้น กทม.ดำเนินการทุกอย่างตาม พ.ร.บ.จราจรทางบก จึงไม่มีอำนาจและไม่สามารถรื้อถอนป้ายจราจรดังกล่าวได้ ซึ่งเรื่องนี้เป็นอำนาจของ บก.จร. ซึ่งขณะนี้เรื่องร้องเรียนของกลุ่มปลดแอกชาวสองล้อกำลังอยู่ในขั้นตอนการพิจารณาของศาลปกครอง ซึ่งคำสั่งเรื่องห้ามขึ้นสะพานข้ามแยกอยู่ในข้อบังคับเจ้าพนักงานจราจรตามพ.ร.บ.จราจรทางบก หากศาลมีคำสั่งตัดสินให้รถจักรยานยนต์สามารถใช้สะพานข้ามแยกได้ กทม.ก็จะดำเนินการนำป้ายห้ามรถจักรยานยนต์ขึ้นสะพานข้ามแยกออกไป ส่วนเรื่องของการห้ามใช้สะพานข้ามแยกอโศก เนื่องจากโครงสร้างเก่าของสะพานตามหลักวิศวกรรมไม่สามารถแก้ไขเรื่องเพิ่มช่องจราจรให้กับรถจักรยานยนต์ได้  ทั้งนี้กทม.ได้รับเรื่องและจะดำเนินการตั้งคณะกรรมการ ตามหลักการมีส่วนร่วมของทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ให้แล้วเสร็จไม่เกิน 60 วัน ขอให้มั่นใจว่ากทม.ได้ดำเนินการทุกอย่างตามกฎหมายและอำนาจหน้าที่เพื่อความปลอดภัยของประชาชนผู้เดินทางสัญจรบนถนนทุกคน


กำลังโหลดความคิดเห็น...