xs
xsm
sm
md
lg

“อนุทิน” ปัดเด้ง “หมอธเรศ” จากงานกัญชา แจงเป็นอธิบดี สบส.เหมาะสม ส่งคุม อสม. แก้ผู้รับเหมาทิ้งงาน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


อนุทิน ปัดเด้ง หมอธเรศ จากเลขาฯ อย.ไปเป็นอธิบดี สบส.เพราะงานกัญชา ชี้เป็นการสับเปลี่ยนตามวาระ บอกมีศักยภาพและเหมาะสม เคยเป็นรองอธิบดี สบส.มาก่อน รู้งานภายในดี มอบขับเคลื่อนงานพัฒนา อสม.1.05 ล้านคน ค่าตอบแทน แก้ผู้รับเหมาทิ้งงาน ยันดูคุณสมบัติทุกคน อ้างไปเรียนรู้หลายๆ ตำแหน่ง จ่อขึ้นแคนดิเดตปลัดได้ ฝากว่าที่เลขาอย.คนใหม่ ลุยแก้ขึ้นทะเบียนให้เร็ว

จากกรณีคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบการแต่งตั้งโยกย้ายผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) โดยเฉพาะการโยกย้าย นพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เป็นอธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) โดยเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ว่าโยกย้ายเพราะเรื่องการขับเคลื่อนกัญชา

วันนี้ (4 ก.ย.) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ให้สัมภาษณ์ถึงเรื่องนี้ว่า เป็นการโยกย้ายตามวาระปกติในการสับเปลี่ยนหมุนเวียนระดับซี 10 เนื่องจากมีรองปลัด สธ.เกษียณ 1 ท่าน และมีอธิบดีเกษียณ 1 ท่านที่ต้องรีบดำเนินการ เพื่อไม่ให้งานชะงัก และจะได้รู้ตัวกันก่อนว่าอีก 2 สัปดาห์เมื่อคนเก่าเกษียณแล้วจะมีท่านใดมารับงานต่อไป คนที่ได้รับการแต่งตั้งใหม่ก็จะได้เตรียมตัว ผู้ใต้บังคับบัญชาจะได้เตรียมนำเสนออะไรต่างๆ ส่วนที่ให้ นพ.ธเรศ ย้ายจากเลขาธิการ อย.ไปเป็นอธิบดี สบส.เพราะเห็นศักยภาพ และเคยเป็นรองอธิบดี สบส.มาก่อน ถือว่าเป็นการกลับถิ่นเก่า ทำงานได้เลย รู้เส้นสนกลใน ซึ่งก็ได้มอบหมายให้มาขับเคลื่อนเรื่องการพัฒนาศักยภาพ อสม. ค่าตอบแทน อสม. การให้ อสม.เป็นหมอประจำบ้าน การสนับสนุนส่งเสริมบริการสุขภาพ ซึ่ง อสม.มีตั้ง 1.05 ล้านคน หากพัฒนาคน 1.05 ล้านคนไม่ได้ จากศักยภาพก็จะกลายเป็นภาระ เพราะ อสม.จะมาช่วยลดภาระงานของ สธ.ในการเป็นหมอคนแรกของหมู่บ้านที่ชาวบ้านเข้าถึง จึงต้องมีความรู้พื้นฐานมาช่วยดูแลสุขภาพชาวบ้าน รวมถึงมอบเรื่องจัดการผู้รับเหมาที่หนีงานซึ่งมีเป็นสิบๆ ราย ในการเรียนหลักประกันต่างๆ คืนมา ถือเป็นงานที่มาก

นายอนุทินกล่าวว่า ขณะที่ นพ.ไพศาล ดั่นคุ้ม รองปลัด สธ.ที่ให้ย้ายมาเป็นเลขาธิการ อย.ก็เพราะเคยเป็นรองเลขาธิการ อย.มาก่อน เป็นการสับเปลี่ยนหมุนเวียนหน้าที่ ตนมอบอย่างเดียวคือ อีโคโนมีออฟสปีด ทำให้เร็ว อย่าทำให้ช้า ลดอำนาจรัฐ เพิ่มอำนาจประขาชน เพื่อปากท้องประชาชน ขอให้ อย.เป็น อย.ของประชาชน เป็นอย.ของปากท้องประชาชน คนมารอรับการอนุมัติต่างๆ การลงทุนธุรกิจต้องการความรวดเร็ว ก็ต้องไปดูทำอย่างไรให้รวดเร็ว

“ถือเป็นการสลับสับเลี่ยนตามวาระ ให้มีการหมุนเวียนทำงานภารกิจของหน้าที่ นพ.ธเรศ เป็นรองปลัดแล้ว มาเป็นเลขาธิการ อย. ยังไม่มีอธิบดีนำหน้า ก็ให้ไปเป็นอธิบดี อนาคต นพ.ไพศาลก็เหมือนกัน เป็นรองปลัด มาเป็นเลขาธิการ อย. ต่อไปก็ไปเป็นอธิบดี ก็จะได้รู้งานทุกด้าน สนับสนุนบริการสุขภาพ การแพทย์ และบริหาร อีก 2-3 ปีก็จะมีคุณสมบัติมาแข่งกันเพื่อจะเป็นปลัด สธ.” นายอนุทินกล่าว

เมื่อถามว่าโยกย้ายหลังจากออกประกาศปลดล็อกบางส่วนกัญชงออกจากยาเสพติด นายอนุทินกล่าวว่า เป็นเรื่องฟลุก ทั้งนี้ กัญชาเป็นเรื่องหนึ่งใน 20-30 นโยบาย รมว.สธ. ถึงเวลาเราก็สับเปลี่ยนยืดเส้นยืดสายทำงาน

เมื่อถามว่านายยืนยง โอภากุล หรือแอ๊ด คาราบาว โพสต์เฟซบุ๊กว่าการโยกย้าย นพ.ธเรศ เพราะเรื่องกัญชา นายอนุทินกล่าวว่า ยืนยันว่าการแต่งตั้งโยกย้ายเป็นไปตามวาระ แทนคนเกษียณและบุคลากรที่ตนคิดว่าเหมาะสมแล้ว คิดว่าทำงานที่เป็นประโยชน์ให้กับ สธ.ได้ และเป็นการเรียนรู้งานในทุกๆ ด้าน แต่ละท่านยังมีอายุราชการอีก 3-4 ปี เมื่อถึงเวลาที่เหมาะสมของท่านก็จะได้มีคุณสมบัติที่เพียบพร้อมไปแข่งกันเป็นปลัด

ถามต่อว่า ในระดับซี 10 จะไม่มีการโยกย้ายอีกแล้วหรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า สิ่งที่ทำในวันนี้ จะทำให้คำว่า ซี10 คือ ซี 10 ไม่ใช่ว่าเป็นผู้ตรวจฯ หรือสาธารณสุขนิเทศก์เท่านั้นถึงจะโต เพราะเป็นผู้ทรงคุณวุฒิก็มาเป็นรองปลัดได้ เพราะฉะนั้น ทุกคนได้รับความไว้วางใจให้ทำงานให้เต็มที่ตามความสามารถ คนไปพูดว่าเดี๋ยวสายหมอชนบทอย่างนั้นอย่างนี้ ตนไม่ได้ลูบไปแล้วไม่มีหาง แล้วไปตั้งใครเสียเมื่อไร ตนดูคุณสมบัติทุกท่าน นพ.ยงยศ ธรรมวุฒิ ก็เป็น สสจ.2-3 จังหวัด แล้วมาเป็นผู้ทรงฯ เคยเป็นเลขานุการรัฐมนตรี ก็มีคุณสมบัติเพียงพอเป็นรองปลัด นพ.ณรงค์ สายวงศ์ ก็เป็นรองอธิบดีกรมอนามัย มาเป็นผู้ตรวจฯ ก็ด้วยอาวุโส ผลงานต่างๆ ก็มาเป็นรองปลัด

นพ.ธเรศกล่าวว่า ขอบคุณรองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สธ.ที่ให้โอกาสไปทำงาน สบส.ที่เคยอยู่มาก่อน มอบเรื่องสำคัญหลายเรื่องที่เคยดูมาก่อน ก็จะทำให้ช่วยขับเคลื่อนงานให้บรรลุวัตถุประสงค์


กำลังโหลดความคิดเห็น...