xs
xsm
sm
md
lg

ยิ่งใหญ่...โขน “สืบมรรคา” เริ่ม 6 พ.ย.นี้

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


มูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ-วธ. แถลงข่าวจัดแสดงโขน ตอน "สืบมรรคา" หนุมานหลากหลายลีลา ส่วนทศกัณฐ์ ใส่หัวโขน สีทองศิลปะชิ้นเยี่ยม ตอกย้ำให้คนทั่วโลกเห็นคุณค่าโขนไทย เริ่มแสดง 6 พ.ย.ถึง 5 ธ.ค.

วันนี้ (3 ก.ย.) ที่หอประชุมเล็ก ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย มูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพ ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ร่วมกับ กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) แถลงข่าวการจัดการแสดงโขนมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ เรื่องรามเกียรติ์ ตอน “สืบมรรคา” โดยนายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวว่า เมื่อปี 2561 โขนไทย ได้รับการขึ้นทะเบียนมรดกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของมวลมนุษยชาติ ซึ่งการจัดแสดงโขน ตอน สืบมรรคา กำหนดจัดขึ้น ระหว่างวันที่ 6 พ.ย. - 5 ธ.ค. 2562 ที่ หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย นับว่าเป็นการตอกย้ำให้คนทั่วโลกได้เห็นคุณค่า ความงดงามของการแสดงโขนไทย

ท่านผู้หญิงจรุงจิตต์ ทีขะระ เลขาธิการมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ ประธานคณะกรรมการจัดการแสดงโขนมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ กล่าวว่า ย้อนกลับไปเมื่อกว่า 10 ปีที่แล้ว โขนไม่ได้เป็นที่นิยมในสังคมไทยมากนัก สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ทรงมีพระราชเสาวนีย์ให้จัดตั้งคณะกรรมการขึ้นมาดูแลอนุรักษ์ศิลปะประจำชาติ ไม่ให้สูญหาย และเกือบทุกครั้งพระองค์จะเสด็จพระราชดำเนินมาทอดพระเนตรการแสดง ต่อมาช่วงหลังโปรดเกล้าฯให้สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารีเสด็จพระราชดำเนินแทนพระองค์ อย่างไรก็ตาม ตลอด 10 ปีที่ผ่านมาได้มีการพัฒนารูปแบบการแสดงมาอย่างต่อเนื่อง และในแต่ละปีจะมีการคัดเลือกนักแสดง การจัดทำฉาก เครื่องแต่งกาย และเครื่องประกอบฉาก ตลอดจนหัวโขนใหม่ ด้วยเหตุนี้ในการจัดแสดงโขนแต่ละครั้ง จึงไม่ใช่สร้างความบันเทิงเท่านั้น แต่ผู้ชมจะเห็นถึงฝีมือช่างทุกสาขา และทำให้คนไทยรู้สึกว่าหวงแหนการแสดงโขนที่เป็นสมบัติของประเทศ

ดร. สุรัตน์ จงดา ผู้เขียนบท และกำกับการแสดง โขนมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ กล่าวเสริมว่า โขน ตอน สืบมรรคา จะได้เห็นวีรกรรม ของหนุมานหลากหลายรูปแบบ โดยเฉพาะอย่างยิ่งฉากไฮไลท์ เป็น ฉากแม่น้ำใหญ่ นอกจากนี้ในการดำเนินเรื่องมีความแฟนตาซี สนุกสนาน ใช้เทคโนโลยี เทคนิค ภาพสามมิติ และสลิง และที่พลาดไม่ได้คือ มีฉากตลกโขน สร้างสีสันในการแสดงโขนอีกด้วย

นายประเมษฐ์ บุญยะชัย ที่ปรึกษาอาวุโส กล่าวว่า โขนแต่ละตอนมีความพิเศษแตกต่างกันไป สำหรับ ตอน สืบมรรคา จะมีตัวละคร ไม่เคยปรากฏในตอนใดๆ มาก่อน คือ นางอังกาศตไล เป็นยักษ์ ผู้หญิง กริยาห้าวหาญ ที่ มารบ กับหนุมาน สำหรับ ทศกัณฐ์ จะดูเป็นยักษ์ที่มีความเจ้าชู้ ใส่หัวโขน สีทองศิลปะชิ้นเยี่ยม เช่นเดียวกลับกระบวนท่าต่างๆ ที่สืบทอดมาจากกรมมหรสพ ในสมัยรัชกาลที่ 6

นายสุดสาคร ชายเสม ผู้ออกแบบฉากและอุปกรณ์ประกอบฉาก กล่าวว่า ในการจัดฉาก และเครื่องประกอบฉาก จัดให้งดงามอย่างสุดความสามารถ นำศิลปะชั้นครู ฝีมือช่าง มากลั่นกรองจนตกผลึก โดยใช้ ทั้งด้านศิลปกรรม ประติมากรรม ธรรมชาติแวดล้อม นำความรู้ทางวัฒนธรรมของราชสำนัก มาประกอบการทำงาน ซึ่งผู้ชมไม่ควรพลาดชมโขน ตอน สืบมรรคา อย่างเด็ดขาด


กำลังโหลดความคิดเห็น...