xs
xsm
sm
md
lg

เครือข่ายต้านสารพิษ แห่ให้กำลังใจ “หมอธีระวัฒน์” หลังถูกจุฬาฯ ตั้งสอบ เจ้าตัวน้ำตาซึม ยันพาราควอตอันตรายถึงตาย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เครือข่ายต้านสารพิษ ตบเท้ามอบดอกไม้ ให้กำลังใจ “หมอธีระวัฒน์” หลังถูกจุฬาฯ ตั้งกรรมการสอบ จี้ ปกป้องนักวิชาการที่ปกป้องสุขภาพประชาชน ควรตรวจสอบข้อมูลก่อนตั้งสอบ ร้อง “เสี่ยหนู-มนัญญา” ทำตามสัญญาแบนสารพิษ ด้านหมอธีระวัฒน์น้ำตาซึม รับหดหู่ แต่ยืนยันชัด พาราควอตอันตรายถึงตาย ต้นเหตุเนื้อปริแตก ก่อโรคเนื้อเน่า ซึมเข้าร่างกายง่าย ลั่นไม่เคยคิดทำร้ายเกษตรกร

วันนี้ (29 ส.ค.) ที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เครือข่ายสนับสนุนการแบนสารพิษที่มีอันตรายร้ายแรง 686 องค์กร นำโดยนายวิฑูรย์ เลี่ยนจำรูญ ผอ.มูลนิธิชีววิถี นายปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ คณบดีสถาบันแพทย์แผนบูรณาการและเวชศาสตร์ชะลอวัย ม.รังสิต น.ส.ปรกชล อู๋ทรัพย์ ผู้ประสานงานเครือข่ายเตือนภัยสารเคมีกำจัดศัตรูพืช (Thai-PAN) น.ส.รสนา โตสิตระกูล กรรมการมูลนิธิสุขภาพไทย และนายยืนยง โอภากุล หรือแอ๊ด คาราบาว โดยเดินทางมาให้กำลังใจ ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา ผู้อำนวยการศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ผู้ออกมารณรงค์อย่างหนักถึงการให้ยกเลิกสารพิษทางการเกษตร แต่ถูกจุฬาฯ ตั้งคณะกรรมการสืบหาข้อเท็จจริง กรณีมีผู้ร้องเรียนกล่าวหา ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา นำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์เพื่อรณรงค์ให้ยกเลิกสารพิษตกค้างในผลิตผลทางการเกษตร และมีการเชิญให้เข้าชี้แจงวันที่ 29 ส.ค. แต่มีการเลื่อนออกไป

เครือข่ายสนับสนุนการแบนสารพิษที่มีอันตรายร้ายแรง 686 องค์กร ได้ออกแถลงการณ์ขอเรียกร้องต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ดังนี้ 1. มหาวิทยาลัยควรมีหน้าที่ในการปกป้องเสรีภาพทางวิชาการ โดยเฉพาะบุคลากรของมหาวิทยาลัยที่ปกป้องสุขภาพและสิ่งแวดล้อมของประชาชน ก่อนการตั้งคณะกรรมการสอบสวน ควรตั้งคณะทำงานที่ปราศจากผลประโยชน์เพื่อตรวจสอบข้อมูลจากผู้กล่าวหาก่อน

2. สนับสนุนบทบาทของนางมนัญญา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งแถลงว่าจะยกเลิกการใช้สารพิษที่มีความเสี่ยงสูงโดยเร็ว โดยขอเรียกร้องให้ยกเลิกตามข้อเสนอของ สธ.และคณะทำงานสารเคมีกำจัดศัตรูพืชที่มีความเสี่ยงสูง 4 กระทรวงหลัก ผู้ตรวจการแผ่นดิน คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ สำนักงานคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ สภาเกษตรกรแห่งชาติ คณะกรรมการปฏิรูปประเทศด้านสาธารณสุข และคณะกรรมการปฏิรูปประเทศด้านทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นต้น ภายในสิ้นปี 2562

3. ขอเรียกร้องให้ประชาชน ทุกพรรคการเมืองที่ประกาศว่าจะแบนสารพิษ ร่วมกันตรวจสอบและติดตามการทำหน้าที่ของคณะกรรมการวัตถุอันตราย ซึ่งที่ผ่านมา เพิกเฉยต่อข้อเสนอให้มีการยกเลิกการใช้สารเคมี และขอเรียกร้องให้สังคมไทยลุกขึ้นมาสนับสนุนผู้กล้าหาญที่เผยแพร่และเปิดโปงเบื้องหลังของปัญหาสารพิษที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน ปกป้องเสรีภาพทางวิชาการ เพื่อหลักประกันว่าสังคมไทยจะปลอดภัยจากสารพิษร้ายแรง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เครือข่ายฯ ได้มีการมอบดอกไม้เป็นกำลังใจ ศ.นพ.ธีระวัฒน์ และส่งเสียงตะโกนคุณหมอสู้ๆ เป็นระยะ โดย ศ.นพ.ธีระวัฒน์กล่าวด้วยเสียงสั่นเครือพร้อมน้ำตาว่า ก่อนหน้าวันนี้ยอมรับว่าหดหู่ เหมือนเราสู้กันอยู่ไม่กี่คน กราบขอบพระคุณทุกคน ตลอดเวลา 30-40 ปี ตอนที่เป็นนักเรียนแพทย์ได้เห็นคนเสียชีวิตจากพาราควอต เพียงแค่จิบเพราะอุบัติเหตุ หรือคนใช้กระบวยตักน้ำที่มีคราบพาราควอตอยู่มาล้างเวลาถ่ายอุจจาระ ปรากฏว่าเพียงปริมาณน้อยนิดก็สามารถซึมเข้าไปในเนื้อเยื่ออ่อน บริเวณง่ามก้น หรืออวัยวะเพศ ส่วนคนที่เกิดอุบัติเหตุจิบเพียง 2-4 ซีซี ก็เสียชีวิต เพราะฉะนั้น ที่บอกว่าพาราควอตเป็นสารอันตรายระดับปานกลางนั้นไม่จริง เพราะเพียง 1 ช้อนชา หากสัมผัสจากการกิน หรือเข้าทางเนื้ออ่อนก็อันตราย

ศ.นพ.ธีระวัฒน์กล่าวว่า นอกจากนี้ ที่บอกว่าพาราควอตเมื่อตกลงดินแล้วจะถูกตรึงที่ดิน และมีการทำลายพิษของมัน ถูกต้องเฉพาะระยะแรก แต่เมื่อดินหมดความสามารถจะอุ้มซึมซับ สารเคมีก็จะทะลักออกมาและละลายได้ดีในน้ำ น้ำเหล่านี้ก็ทะลักในสวนไร่นา ชาวบ้านหรือคนในพื้นที่แม้ไม่ใช่เกษตรกร เมื่อย่ำเข้าใปในน้ำที่มีสารเคมีปนเปื้อน ทำให้ผิวหนังเกิดแสบ ร้อน ปริ มีตุ่มน้ำใสขึ้น ถือเป็นทางเข้าของเชื้อโรคที่อยู่ในสิ่งแวดล้อม ที่บอกว่าโรคเนื้อเน่าไม่ได้เกิดจากพาราควอตจึงไม่จริง เพราะแบคทีเรียเข้าทางผิวหนังที่แตก ปริ จากการคันและเกาจากการสัมผัสสารเคมี ซึ่งจากข้อมูลของกระทรวงสาธารณสุขในช่วงปี 2558-2561 ในประเทศไทย มีจำนวนคนหนังเน่าเนื้อเน่า 68,600 กว่าคน มีคนจำนวนมากถูกตัดขา และใส่ขาปลอม และจำนวนมากต้องเสียเสียชีวิตช่วง 4 ปีที่ผ่านมา และในปี 2562 ถึงเดือน ก.ค. มีคนตายจากสารเคมีฆ่าหญ้าฆ่าแมลง จำนวน 407 คน และย้อนหลังช่วง 3 ปี แต่ละปีมีคนตายราว 600 คน สารเคมีเหล่านี้มีอัตรายหรือไม่ ตอบได้เรียบร้อยในสถิติของ สธ.

“สิ่งที่ทำขณะนี้ทำเพื่อเกษตรกร ทำให้คนยากไร้ที่ไม่มีปากเสียง ที่จะมาพูดว่าเกิดอะไรขึ้นกับเขา เพราะฉะนั้นที่มีคนเข้าใจผิดว่า ผมพยายามทำร้ายเกษตรกรด้วยการบอกว่า เขาทำสารเคมีที่ไม่ดีนั้น ไม่จริงเลย แต่สิ่งที่เราพยายามจะทำอย่างยิ่ง คือ ต้องการปกป้องชีวิตเขาและสิ่งที่อยากทำจริงๆ คือ ให้ความรู้มาป้องกันตัวเอง และพยายามเลือกมาตรการอย่างอื่นในการทำทดแทนการใช้สารพิษ ซึ่งมีทางทดแทน คือ เกษตรอินทรีย์ เกษตรธรรมชาติยั่งยืน แต่ที่ผ่านมา ไม่สามารถที่จะลงไปถึงทุกพื้นที่ได้อย่างครอบคลุม แต่ถ้ามีการส่งเสริมเกษตรธรรมชาติยั่งยืนอย่างเต็มที่ ย้ำว่า ไม่มีความประสงค์ใดๆที่จะทำร้ายเกษตรกร ในช่วงเปลี่ยนผ่านนี้รัฐบาลจำเป็นต้องมีกองทุนทดแทนเกษตรกร เพื่อให้เกษตรอยู่ดีกินดีในช่วงเปลี่ยนผ่าน” ศ.นพ.ธีระวัฒน์กล่าว

กำลังโหลดความคิดเห็น...