xs
xsm
sm
md
lg

สสส.ชวนคนไทยตั้งเป้าหมายสร้างสุขภาพดี เปิดตัวคู่มือ 108 วิธีช่วยเอาชนะใจสู้โรคเรื้อรัง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สสส. ห่วงคนไทยป่วยเรื้อรังจากไลฟ์สไตล์ ชวนลุกขึ้นเอาชนะใจตัวเอง ตั้งเป้าหมายเปลี่ยนชีวิตที่ดีขึ้น ขออย่ายอมแพ้ พร้อมเปิดตัวคู่มือและ 108 วิธีช่วยสร้างสุขภาพที่ดีใน 8 ประเด็น เตรียมจัดงานใหญ่ 5-8 ก.ย.นี้

วันนี้ (26 ส.ค.) ที่ศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเรสริมสุขภาพ (สสส.) ดร.สุปรีดา อดุลยานนท์ ผู้จัดการกองทุน สสส. แถลงข่าว สสส.ชวนคนไทยตั้งเป้าหมายให้กับตัวเอง เพื่อชีวิตที่ดีขึ้ร พร้อมเปิดตัวคู่มือชีวิตดีเริ่มที่เรา และ 108 วิธีสร้างเสริมสุขภาพดีที่ทุกคนทำได้ เนื่องในโอกาสครบรอบ 18 ปี ว่า หลังจากการแพทย์สามารถเริ่มควบคุมโรคติดเชื้อ โรคติดต่อต่างๆ ได้ดีขึ้น พบว่า สาเหตุที่ทำให้คนเจ็บป่วยเปลี่ยนไป ปัจจุบันมักมาจากโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง หรือ NCDs โดยร้อยละ 51 เกิดจากพฤติกรรมและวิถีชีวิตหรือไลฟ์สไตล์ เช่น เคลื่อนไหวร่างกายน้อยลง การกินอาหาร เป็นต้น โดยคนไทยเสียชีวิตก่อนวัยอันควรจากโรค NCDs ถึง 75% ของอัตราตาย มีปัจจัยเสี่ยง คือ การดื่มเหล้า สูบบุหรี่ ขาดออกกำลังกาย กินหวานมันเค็ม กินผักผลไม้ไม่พอ ความเครียด ฯลฯ

ดร.สุปรีดา กล่าวว่า ที่ผ่านมา สสส.พยายามขับเคลื่อนเรื่องการแก้ปัญหาพฤติกรรมสุขภาพด้านต่างๆ โดยการสร้างสิ่งแวดล้อมที่เอื้อต่อการมีสุขภาพที่ดี เช่น การออกกฎหมายจำกัดพื้นที่ห้ามขายห้ามดื่ม ห้ามสูบบุหรี่ การควบคุมการโฆษณา มาตรการทางภาษีเพื่อให้ราคาแพงขึ้น รวมไปถึงการรณรงค์สื่อสารให้ความรู้ ซึ่งจากการสะสมประสบการณ์มา 18 ปี จึงคิดว่าการจะมีพฤติกรรมสุขภาพหรือไลฟ์สไตล์ที่มีสุขภาพที่ดีนั้น จะทำแต่ละเรื่องเดี่ยวๆ ไม่ได้ ต้องทำรวมเป็นแพคเกจ เพราะมีความเกี่ยวเนื่องเกี่ยวพันกัน จึงอยากเชิญชวนคนไทย ลุกขึ้นมาตั้งเป้าหมายกับตัวเองในการสร้างชีวิตดีเริ่มที่เรา

"อยากให้สำรวจว่า ตัวเองมีพฤติกรรมแบบไหนอย่างไร อยากเปลี่ยนแปลงเรื่องใดให้ดีขึ้น แล้วตั้งเป้าหมายที่ไม่ต้องปรับจากวิถีชีวิตเดิมมาก ค่อยๆ ปรับชีวิตที่ดีเพิ่มขึ้นไป ก็จะช่วยให้เรามีชีวิตที่ดีขึ้นได้ หากมีปัญหาและอุปสรรค ก็สามารถใช้คู่มือชีวิตดีเริ่มที่เราและ 108 วิธีสร้างเสริมสุขภาพดี ที่ สสส.รวบรวมจากการทำงานทั้งหมด 18 ปี มานำเสนอ 8 ประเด็นที่จะนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงตนเอง และระบุถึงตัวช่วย วิธีการสร้างชีวิตที่ดีในแต่ละเรื่อง ยกตัวอย่าง เรื่องการออกกำลังกาย หากอยากจะวิ่ง แต่ไม่รอดสักที ก็มีคู่มือเป็นขั้นเป็นตอนในการนำไปประบุกต์ใช้ ตั้งแต่เตรียมกายเตรียมใจ เริ่มวิ่งอย่างไร ประเภทการออกกำลังกาย ใช้เป็นคู่มือได้" ดร.สุปรีดา กล่าว

ดร.สุปรีดา กล่าวว่า อย่างไรก็ตาม คู่มือเป็นเพียงองค์ความรู้และตัวช่วยเท่านั้น สิ่งสำคัญคือจะต้องตั้งใจที่จะปรับเปลี่ยนสร้างชีวิตตัวเองให้ดีขึ้น เพราะสุขภาพที่ดีทำไม่ง่าย เมื่อเทียบกับการดึงดูดของสิ่งทำลายสุขภาพ ซึ่งหลายคนอาจสะดุดระหว่างทาง แต่ไม่อยากให้ยอมแพ้ เพราะหากยอมแพ้ก็จะแพ้ไปเลย แต่หากยังลุกขึ้นมาสู้ต่อ มีความตั้งใจี่จะทำต่อ ก็จะเป็นการชนะในความแพ้ จึงอยากชวนกันฉุดกันขึ้นมา สร้างชีวิตดีที่ตัวเอง และอาศัยคู่มือเป็นตัวช่วย ซึ่งจะมีการให้ดาวน์โหลดทางเว็บไซต์ สสส. และเปิดตัวอย่างเป็นทางการ แจกให้คนทั่วไปในวันที่ 5-8 ก.ย. ที่ลานเซ็นทรัลเวิลด์

ดร.ประกาศิต กายะสิทธิ์ ผู้ช่วยผู้จัดการ สสส. กล่าวว่า การเปลี่ยนชีวิตตัวเองให้ดีขึ้น ต้องมองว่าอะไรคือสิ่งสำคัญในชีวิตตัวเอง ซึ่งแต่ละคนต่างกัน เมื่อเห็นแล้วให้ตั้งเป้าหมาย โดยไม่ต้องตั้งเป้าในสิ่งที่ทำยาก ทำในสิ่งที่ง่ายก่อน เป็นความสำเร็จเล็กๆ แล้วไปให้ถึง จากนั้นค่อยยกระดับขึ้นไปเรื่อยๆ และต้องไม่ปรับสมดุลชีวิตมากเกินไป แต่หากมีเหตุให้ต้องผิดพลาดหรือยกเลิก อย่าเสียใจ เมื่อไรที่ยกเลิกเลยจะแพ้จริงๆ แต่ถ้าเรากลับเข้ามาใหม่ แปลว่ายังไม่แพ้ เกมยังไม่จบ ขอให้ตั้งมั่นแล้วกลับเข้ามาได้ แต่การกลับเข้ามาเราต้องการเพื่อน ความรู้ และวิธีการ ซึ่ง สสส.มีคู่มือ 108 วิธีช่วยให้กลับเข้ามาได้ ซึ่งรวบรวมประเด็นสุขภาพง่ายๆ ใกล้ตัว 8 ประเด็น คือ 1.การกินการขยับร่างกาย 2.สร้างพื้นฐานใจให้เข้มแข็ง นำไปสู่ชีวิตที่ดีทุกด้าน 3.คุยกับเพศเรื่องลูก 4.ความสัมพันธ์ในครอบครัว 5.สร้างพลังจิตอาสา 6.อุบัติเหตุ 7.การดื่มเหล้า และ 8.การสูบบุหรี่ ซึ่งแต่ละประเด็นจะมีคู่มือง่ายๆ จะเลิกบุหรี่ได้อย่างไร ติดการสังสรรค์ เพื่อนชวนจะปฏิเสธอย่างไร เป็นต้น


กำลังโหลดความคิดเห็น...