xs
xsm
sm
md
lg

รมช.ศธ. ปั้นหลักสูตร "กัญชา" ใช้เป็นสื่อเรียนวิทยาศาสตร์แทนถั่วงอก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รมช.ศึกษาฯ ลุยปั้นหลักสูตรกัญชาพาเรียนวิทยาศาสตร์ ใช้ "กัญชา" เป็นสื่อเรียนรู้วิทยาศาสตร์แทนถั่วงอก ต้องรู้ลึก รู้จริง ทุกมิติ ประโยชน์และโทษ ตามเหมาะสมช่วงอายุ จ่อตั้งคณะทำงาน ดึงอภัยภู้บศรร่วมเป็นฐานเรียนรู้

วันนี้ (24 ส.ค.) ที่ภูมิภูเบศร ศูนย์การเรียนรู้สมุนไพรและภูมิปัญญาสุขภาพ บางเดชะ จ.ปราจีนบุรี นางกนกวรรณ วิลาวัลย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ บรรยายพิเศษเรื่อง "กัญชาพาเรียนวิทยาศาสตร์' ในงานประชุมวิชาการมหกรรมสุขภาพอาเซียน (ASEAN Health Wisdom Conference 2019) ครั้งที่ 2 กล่าวว่า ขอขอบคุณโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ร่วมกับองค์การเภสัชกรรม ศึกษาเรื่องของกัญชาในทุกมิติ สอดคล้องกับการผลักดันนโยบายคลินิกกัญชาทางการแพทย์ของรัฐบาล และในความเป็นจริงของสังคมไทย ก็มีการตื่นตัวและมีการประชุมสัมมนาทางวิชาการ ทั้งในระดับประเทศและต่างประเทศ มีเครือข่ายที่พบปะพูดคุยและรวมตัวกันในระดับชุมชนหลากหลายกลุ่ม ตลอดจนเป็นพืชเศรษฐกิจและใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ในหลายประเทศ ในส่วนกระทรวงศึกษาธิการ จุดประกายความคิดเรื่อง การผลิตหลักสูตร “กัญชาพาเรียนวิทยาศาสตร์” เพื่อให้เกิดการเรียนรู้อย่างถูกต้องตามหลักวิชาการ ในทุกเพศทุกวัย ในทุกมิติของสังคม ที่สำคัญคือให้เด็ก เยาวชน และประชาชน ได้เข้าถึงข้อมูลความรู้ที่ถูกต้อง โดยต้องรู้จริง รู้ลึก รู้ถึงประโยชน์ รู้ถึงโทษ ของกัญชาทุกมิติ ตามความเหมาะสมของช่วงอายุ ช่วงวัย และตามการศึกษาที่เกี่ยวข้อง

“ส่วนตัวเรียนสาย วิทย์-คณิต สมัยก่อนก็เรียนรู้วิทยาศาสตร์ ผ่านถั่วงอก ปัจจุบันก็ยังทำแบบนั้นดู จะดีแค่ไหนถ้าเราใช้กัญชาเป็นสื่อในการศึกษา  ที่ต้องรู้จริง รู้ลึก รู้ถึงประโยชน์ รู้ถึงโทษ ของกัญชาทุกมิติ ตามความเหมาะสมของช่วงอายุ ช่วงวัย ตามการศึกษาที่เกี่ยวข้อง และจากที่ได้นำเสนอความคิดนี้ไปก่อนหน้านี้ ก็มีฟีดแบคมากมาย ทั้งที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วย คนไม่เห็นด้วยก็เกรงจะกระทบถึงความเหมาะสม จึงอยากให้ท่านที่ยังมีคำถาม ให้มาเรียนรู้ที่อภัยภูเบศร ที่ภูมิภูเบศร ที่ได้ทำการทดลอง วิจัย สมุนไพรหลายชนิด และต่อยอดพัฒนากัญชาในทางการแพทย์ อยากให้สังคมได้เรียนรู้ร่วมกัน ทั้งส่วนของภาคสาธารณสุขที่ใช้กัญชาเป็นสมุนไพรทางเลือก และขับเคลื่อนมิติของกฎหมาย ปกป้องกัญชาไทยให้สามารถใช้กับคนไทย และพัฒนาเป็นสินค้าส่งออก สอดคล้องกันทั้งดีมานด์และซัพพลายไม่โอเวอร์ทางการตลาด เป็นพืชเศรษฐกิจ ที่จะสร้างรายได้เข้าประเทศ” รมช.ศึกษาธิการ กล่าว  

นางกนกวรรณ กล่าวว่า จะตั้งคณะทำงานขึ้นมา โดยเชิญทุกภาคส่วนเข้ามาร่วม เพื่อบูรณาการกัญชาในการเรียนวิทยาศาสตร์ ทั้งวิชาฟิสิกส์ เคมี และชีววิทยา รวมทั้งจะเชิญโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศรและเครือข่ายต่าง ๆ ในการเป็นฐานการเรียนรู้และให้ความรู้อย่างครบถ้วน ตั้งแต่การปลูก การเพาะพันธุ์ การสังเคราะห์ การใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ และที่สำคัญคือ โทษของกัญชาที่เกิดจากการใช้ผิดวิธี อย่างไรก็ตาม ศธ.ยินดีรับฟังข้อเสนอแนะ จากผู้รู้ ผู้เชี่ยวชาญ อาจารย์วิทยาศาสตร์ นักวิชาการ ทั้งในระดับมหาวิทยาลัยและเครือข่ายต่าง ๆ เพื่อสร้างการรับรู้ที่ถูกต้องให้กับเด็กและเยาวชน ตลอดจนประชาชนต่อไปกำลังโหลดความคิดเห็น...