xs
xsm
sm
md
lg

"อนุทิน" ประชุมบอร์ด สช.ครั้งแรก ตั้ง "หมอประทีป" เป็นเลขาธิการ วาดภาพสายอนามัยต้อง "หนูกัญชา"

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


"อนุทิน" วาดภาพก่อนร่วมประชุมบอร์ดสช.ครั้งแรก ระบุสายเหนียวมีหนูกันภัย สายอนามัยต้องหนูกัญชา พร้อมเห็นชอบ "หมอประทีป" เป็นเลขาธิการ สช.คนใหม่ จ่อเสนอ "บิ๊กตู่" ลงนามแต่งตั้งเร็วๆ นี้ เผยมีความเหมาะสม มีประสบการณ์ พร้อมรับสมัครบอร์ด สช.ชุดใหม่ แทนชุดเก่าที่จะหมดวาระ 6 ธ.ค.นี้ ลุยขับเคลื่อนงานสุขภาพพระสงฆ์

วันนี้ (23 ส.ค.) เมื่อเวลา 09.00 น. นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ในฐานะประธานกรรมการสุขภาพแห่งชาติ (สช.) ได้เข้าร่วมประชุมคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ (บอร์ด สช.) เป็นครั้งแรก หลังจากเข้าดำรงตำแหน่ง โดยก่อนเข้าประชุมนายอนุทิน ได้เยี่ยมชม สช.และร่วมกิจกรรมวาดภาพศิลปะ ซึ่งนายอนุทิน ได้วาดภาพใบกัญชา และคนชูแขน พร้อมข้อความว่า สายเหนียวมีหนูกันภัย สายอนามัยต้องหนูกัญชา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การประชุมบอร์ด สช.ในครั้งนี้ มีวาระสำคัญ คือ ความก้าวหน้าการขับเคลื่อนธรรมนูญสุขภาพพระสงฆ์แห่งชาติ และการคัดเลือกบุคคลเพื่อเสนอแต่งตั้งเป็นเลขาธิการ สช. ซึ่งในที่ประชุมได้เสนอ นพ.ประทีป ธนกิจเจริญ อดีตรองเลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) เข้ามาพิจารณา โดยช่วงที่กรรมการพิจารณาและลงคะแนนเพื่อแต่งตั้งนั้นได้ปิดเป็นวาระลับ

นายอนุทิน ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุม ว่า วันนี้บอร์ด สช.ได้เห็นชอบแต่งตั้ง นพ.ประทีป เป็นเลขาธิการ สช.คนใหม่ เนื่องจากมีความเหมาะสม เคยดำรงตำแหน่งรองเลขาธิการ สปสช. และรักษาการเลขาธิการ สปสช. ซึ่งคณะกรรมการบริหาร สช.ได้มีการคัดกรองมาก่อนแล้วจากผู้สมัครเข้ารับการสรรหาหลายท่าน จนได้คนสุดท้ายและเสนอเข้าบอร์ดเพื่อให้มีมติรับรองและเห็นชอบให้แต่งตั้ง ซึ่งการแต่งตั้งเลขาธิการ สช.เป็นอำนาจของนายกรัฐมนตรี ดังนั้น ตนในฐานะประธานบอร์ด สช.จะทำเรื่องเสนอให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พิจารณาและลงนามต่อไป ก็จะเริ่มปฏิบัติหน้าที่ได้ทันที ส่วนค่าตอบแทนมีการเจรจาเรียบร้อยแล้ว จะรีบดำเนินการให้เกิดการว่าจ้างโดยเร็ว เพื่อให้งานที่ค้างคาอยู่ดำเนินการได้โดยทันที เนื่องจากตำแหน่งเลขาธิการ สช.ว่างเว้นมานาน หลังจากที่ นพ.พลเดช ปิ่นประทีป ต้องลาออกหลังได้รับการโปรดเกล้าฯ เป็นสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.)

นายอนุทิน กล่าวว่า สำหรับบอร์ด สช.ชุดนี้จะหมดวาระลงในวันที่ 6 ธ.ค. 2562 ก็จะมีการประชุมอีก 2-3 ครั้งเพื่อให้งานต่อเนื่องได้ และเปิดการสรรหาคณะกรรมการ ซึ่งที่นี่จะเป็นการให้ผู้ที่เกี่ยวข้องเลือกกันเอง โดยเฉพาะการให้ภาคประชาชนได้คัดเลือกบุคคลที่มีความเหมาะสมเข้ามาเป็นคณะกรรมการ คณะกรรมการบริหาร เป็นอีกรูปแบบหนึ่งที่องค์กรดูแลตัวเอง แต่เรามีเกณฑ์ที่กำหนดคุณสมบัติให้มั่นใจว่า คนที่เข้ามาทำงานที่นี่จะต้องมีเจตนารมณ์ที่ทุ่มเทให้คนไทยสุขภาพดี แข็งแรง เข้าใจในการดำรงชีวิตอย่างมีคุณภาพ ไม่มีอะไรน่าห่วง

เมื่อถามว่า นพ.ประทีป ได้แสดงวิสัยทัศน์อะไรหากจะมาดำรงตำแหน่งเลขาธิการ สช. นายอนุทิน กล่าวว่า ท่านแสดงวิสัยทัศน์กับคณะกรรมการคัดเลือก ที่มี นพ.ณรงค์ศักดิ์ อังคะสุวพลา ประธานคณะกรรมการบริหาร สช. ที่ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวาง ก็ได้เคารพในการตัดสินใจผู้ที่ท่านคัดเลือกเข้ามาให้เป็นเลขาธิการ สช. ซึ่งนพ.ประทีปก็มีความเหมาะสม มีความรู้ และมีประสบการณ์มากมาย มั่นใจว่าจะพาองค์กรนี้ให้สืบสานเจตนารมณ์ไปสู่ความสำเร็จได้

เมื่อถามว่าในฐานะประธานบอร์ด สช.ได้กำชับอะไรเป็นพิเศษหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ทำทุกอย่างเพื่อสุขภาพที่ดีของประชาชน ให้มีความแข็งแรง ตระหนักถึงการมีสุขภาพดี ทำอย่างไรถึงมีสุขภาพดี มีวินัยในการดูแลตัวเอง ก็เน้นตรงนี้

ถามต่อว่า การสรรหาบอร์ด สช.ใหม่ จะส่งผลกระทบต่อการจัดงานสมัชชาสุขภาพแห่งชาติ ที่จัดประจำในช่วงสิ้นปีหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ตรงนี้ไม่มีปัญหา เพราะสมัชชาสุขภาพฯ เป็นเรื่องของการปฏิบัติ ไม่เกี่ยวกับบอร์ดเท่าไร ก็รับนโยบายไปและผู้ปฏิบัติซึ่งเป็นระดับเจ้าหน้าที่ก็ทำงานได้ดีอยู่แล้ว จากที่ตนเคยไปร่วมงานสมัชชาสุขภาพแห่งชาติเมื่อหลายปีก่อน ก็ถือว่าจัดได้อย่างประทับใจ มีการระดมทุกภาส่วนมา เป็นเวทีใหญ่ที่ให้ประชาชนทั่วไปมีสิทธิออกความเห็น ข้อเสนอแนะ ประสบการณ์ต่างๆ มาแลกเปลี่ยนกัน เป็นเวทีที่ไปแล้วตนไม่หลับ

ผู้สื่อข่าวถามว่า ธรรมนูญสุขภาพพระสงฆ์มีความคืบหน้าอย่างไร นายอนุทิน กล่าวว่า เราต้องคอยดูแลสุขภาพพระสงฆ์ เพราะฟังรายงานมาสรุปคือ พระสงฆ์ในประเทศไทย มีโรคประจำตัว โรคไม่ติดต่อเรื้อรังเป็นเกือบ 90% คือ โรคอ้วน เบาหวาน ความดัน เป็นโรคประจำสำหรับผู้ที่ออกกำลังกายน้อย และบริโภคเยอะ ที่หารือในที่ประชุมคือต้องมีการดูแลท่านให้เข้าใจว่า เพศบรรพชิตของท่านควรจะต้องออกกำลังโดยการเดิน เพราะออกกำลังกายอะไรมากแบบคนทั่วไปไม่ได้ แต่ท่านก็ต้องคอยระมัดระวังเรื่องของการบริโภค ไม่ใช่เรื่องยาก ก็ต้องใส่ใจพระสงฆ์ให้มีสุขภาพแข็งแรงยิ่งขึ้น

เมื่อถามถึงความหมายของภาพที่วาดก่อนเข้าประชุม นายอนุทิน กล่าวย้ำแค่ว่า สายเหนียวมีหนูกันภัย สายอนามัยต้องหนูกัญชา


กำลังโหลดความคิดเห็น...