xs
xsm
sm
md
lg

สศร.พัฒนาผ้าบาติกชายแดนใต้เพิ่มรายได้ผู้ประกอบการ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สศร.พัฒนาผ้าบาติกชายแดนใต้สู่เวทีแคทวอร์ค เผยชาวไทย-ต่างชาติ ให้ความนิยม สร้างได้รายให้ผู้ประกอบการผ้าบาติก

วันนี้ (21 ส.ค.) ที่กระทรวงวัฒนธรรม นายปรเมศวร์ งามพิเชษฐ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม แถลงข่าวเปิดตัวผลงานการออกแบบเครื่องแต่งกายผ้าไทย ในโครงการพัฒนาผลิตภัณฑ์และออกแบบลายผ้าไทยร่วมสมัยชายแดนใต้ ว่า สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย (สศร.) กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) ได้ดำเนินการพัฒนาลายผ้าไทยร่วมสมัยในพื้นที่ชายแดนภาคใต้ เพื่อเป็นการสร้างสรรค์มูลค่าเพิ่มให้กับภูมิปัญญาท้องถิ่นมาอย่างต่อเนื่อง ปีนี้ร่วมกับดีไซเนอร์ชื่อดังของไทย ได้แก่ นายเอก ทองประเสริฐ นาย ธีระ ฉันทสวัสดิ์ และนายศรันรัตน์ พรรจิรเจริญ รวมทั้ง นักออกแบบผลิตภัณฑ์ ได้แก่ นายหิรัญกฤษฏิ์ ภัทรพิบูลย์กุล นายทรงวุฒิ ทองทั่ว และนายปฏิพัทธ์ ชัยวิเทศ ลงพื้นที่ศึกษาบริบทชุมชน กระบวนการทำงาน และสร้างความคุ้นเคยกับผู้ประกอบการท้องถิ่นในจังหวัดชายแดนใต้ ได้แก่ ปัตตานี, ยะลา, นราธิวาส และสงขลา เพื่อต่อยอด และ มุ่งยกระดับผลิตภัณฑ์จากภูมิปัญญาสู่ระดับสากล โดยรังสรรค์ลวดลายใหม่ๆ บนผืนผ้าบาติก ให้ออกมาได้อย่างสวยงามมีเอกลักษณ์ เน้นความเรียบง่ายแต่พิถีพิถันในรายละเอียดของเทคนิค

อย่างไรก็ตาม จากการพัฒนาลวดลายผ้า ทำให้สร้างรายได้ให้ชุมชนเพิ่มมากขึ้น และขยายตลาดผ้าไทยสู่ลูกค้าต่างชาติ จนผ้าบาติกไทยได้ความนิยมในพื้นที่แถบอาเซียน รวมถึงญี่ปุ่น ฮ่องกง และไต้หวัน ทั้งนี้ สศร. จะมีการจัดแฟชั่นโชว์ ชุดผ้าไทยชายแดนใต้ที่ได้รับการพัฒนาใหม่ ในวันที่ 1 ก.ย. นี้ เวลา 16.00 น.ที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ และจัดนิทรรศการแสดงผลงานการออกแบบผลิตภัณฑ์จากลวดลายผ้าบาติก ในวันที่ 29 ส.ค. -1 ก.ย. นี้ ที่ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์

ด้าน น.ส.อานี ชูเมือง ผู้ประกอบการร้านรายาบาติก จังหวัดปัตตานี กล่าวว่า โครงการพัฒนาผ้าบาติก ทำให้ชาวบ้านชายแดนใต้ ได้เรียนรู้อีกทั้งเปิดมุมมองใหม่ นำสิ่งที่มีอยู่มาพัฒนาความน่าสนใจ และปรับให้ตรงกับความนิยมคนรุ่นใหม่ และตรงกับความต้องการของตลาด โดยมีดีไซเนอร์คอยให้คำแนะนำ ทั้ง การสร้างลวดลาย เทรนด์สีในกระแสแฟชั่น และการเลือกใช้วัตถุดิบ ส่งผลให้ผู้ประกอบการนำลายผ้าบาติกไปต่อยอดในสินค้าของตัวเองได้กำลังโหลดความคิดเห็น...