xs
xsm
sm
md
lg

"หม่อมเต่า" เผยช่วยลูกเรือไทยอีก 20 คนในโซมาเลียได้แล้ว เตรียมกลับประเทศ 14 คน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


"หม่อมเต่า" เผยช่วยลูกเรือไทยในโซมาเลียที่เหลืออีก 20 คนได้แล้ว ทุกคนปลอดภัยดี เตรียมเดินทากลับประเทศ 14 ราย ส่วนอีก 6 คนขอทำงานต่อกับ "ชารีฟ" ชาวอิหร่านที่ยื่นมือเข้าช่วยเหลือ

วันนี้ (19 ส.ค.) ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน กล่าวถึงความคืบหน้าการช่วยเหลือแรงงานไทยในโซมาเลีย ว่า ในส่วนของเรือวาดานิ 2 ซึ่งมีลูกเรือ 20 คน เป็นชาวบุรีรัมย์ 6 คน ระนอง 3 คน สมุทรสาคร สุรินทร์ และนครพนม จังหวัดละ 2 คน ที่เหลือเป็นชาวชัยภูมิ สกลนคร อุบลราชธานี หนองคาย และอุทัยธานี จังหวัดละ 1 คน โดยจากรายงานของ น.ส.โสพิศ หมัดป้องตัว อัครราชทูตที่ปรึกษา (ฝ่ายแรงงาน) ประจำกรุงอาบูดาบี สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ทราบว่า ขณะนี้แรงงานไทยในโซมาเลียทุกคนได้รับการช่วยเหลือปลอดภัยดีและขึ้นมาจากเรือทั้งหมดแล้ว อยู่ระหว่างประสานเพื่อเดินทางกลับมายังประเทศไทย

ม.ร.ว.จัตุมงคล กล่าวว่า เมื่อวันที่ 17 -18 ส.ค.ที่ผ่านมา อัครราชทูตที่ปรึกษาฝ่ายแรงงานฯ ได้เดินทางไปพบปะกับลูกเรือไทยที่เมืองบันดาอับบาส ประเทศอิหร่าน เพื่อแจ้งให้ทราบถึงความห่วงใยของรัฐบาลไทยและกระทรวงแรงงาน และรับทราบปัญหาความทุกข์ยากเดือดร้อนและความต้องการของลูกเรือ มีการเจรจาหาข้อสรุปที่เหมาะสมร่วมกัน มอบเอกสารข้อมูลที่สำคัญด้านแรงงานให้กับลูกเรือ รวมทั้งเรื่องกองทุนเพื่อเป็นการสร้างขวัญและกำลังใจในครั้งนี้ด้วย อย่างไรก็ตาม จากการพูดคุยกันทราบว่า นายชารีฟ นายจ้างชาวอิหร่าน และ Mr.Armil บุตรชาย ไม่ใช่ผู้ที่สร้างปัญหากับลูกเรือตามที่หลายฝ่ายกังวล แต่นายชารีฟและครอบครัวได้เข้ามาช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนของลูกเรือ เนื่องจากมีความสนิทคุ้นเคยกับลูกเรือเป็นอย่างดี

“ลูกเรือไทย 14 คน แจ้งความประสงค์จะเดินทางกลับประเทศไทย อีก 6 คน ขอทำงานกับนายชารีฟที่ประเทศอิหร่านต่อ โดยลูกเรือไทยทั้ง 14 คน จะได้รับการช่วยเหลือจากนายชารีฟจ่ายค่าวีซ่าให้ และให้เงินเดือนล่วงหน้า ส.ค. 1 เดือน เป็นค่าตั๋วเครื่องบินกลับไทย เงินใช้จ่ายส่วนตัวระหว่างเดินทาง และเป็นค่าใช้จ่ายกลับภูมิลำเนา โดยหากกลับถึงไทยแล้วกระทรวงแรงงานจัดรถไปรับที่สนามบิน เดินทางต่อมาที่กระทรวงเพื่อดำเนินการยื่นเรื่องร้องทุกข์กล่าวโทษผู้ยักยอกเงิน และยื่นเรื่องขอรับการช่วยเหลือจากกองทุนช่วยเหลือคนหางานไปทำงานในต่างประเทศ สำหรับผู้เป็นสมาชิกกองทุนฯ จะได้รับการช่วยเหลือ เป็นค่าพาหนะ (ในต่างประเทศ) ค่าที่พัก ค่าอาหาร ค่ารักษาพยาบาล และค่าใช้จ่ายอื่นที่จำเป็น เท่าที่จ่ายจริงไม่เกิน 30,000 บาทเบื้องต้นในจำนวนนั้นเราพบว่ามีอยู่ 7 คนที่เป็นสมาชิกกองทุนอยู่แล้ว”รมว.แรงงาน กล่าวกำลังโหลดความคิดเห็น...